logo

Hướng dẫn đăng ký sàn thương mại điện tử nhanh chóng

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 26-07-2021 |
  • Giấy phép , |
  • 1329 Lượt xem

Sàn thương mại điện tử vimarket, đăng ký sàn thương mại điện tử, sàn thương mại điện tử vimarket, thương mại điện tử vimarket, sàn thương mại điện tử của Việt Nam, nên bán hàng trên sàn thương mại điện tử nào, top 10 sàn thương mại điện tử, bán hàng trên sàn thương mại điện tử. Với sự phát triển như vũ bão của Internet, khoa học và công nghệ, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đều đang phát triển tối ưu. Những năm gần đây, sự ra đời và phát triển của các ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử trên nền tảng di động (Mobile E-Commerce Apps) lần lượt ra đời với lượng người truy cập khổng lồ. Một sân chơi thương mại nền tảng công nghệ mới mở ra.

Quảng cáo

Tuy nhiên, không phải Start-up nào khi bắt tay vào công cuộc xây dựng và đưa ứng dụng sàn thương mại điện tử ra thì trường cũng hiểu và biết đầy đủ về thủ tục pháp lý đối với một App sàn thương mại điện tử mới khi ra thị trường. Vậy bài viết này sẽ giúp giải đáp các thắc mắc về ứng dụng sàn thương mại điện tử và làm thế nào để đăng ký ứng dụng sàn thương mại điện tử nhanh chóng và đúng quy định pháp luật?

1. Những điều cần biết về ứng dụng sàn thương mại điện tử

1.1 Ứng dụng sàn thương mại điện tử là gì

Theo Khoản 4 Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BCT định nghĩa ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử (gọi tắt là ứng dụng sàn thương mại điện tử) như sau:

“4. Ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử là ứng dụng di động cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu ứng dụng có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.”

Ứng dụng sàn thương mại điện tử trước hết là một loại ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. Tại đây các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu ứng dụng được phép mua bán hàng hóa, dịch vụ của mình trên đó.

Cần phân biệt “Ứng dụng sàn thương mại điện tử” với “Ứng dụng bán hàng”. Tuy đều là Ứng dụng di động có chức năng thương mại điện tử dựa trên nguyên lý “người dùng truy cập vào ứng dụng để mua bán hàng hóa, cung ứng hoặc sử dụng dịch vụ” song giữa hai loại ứng dụng này có phạm vi, đối tượng điều chỉnh khác nhau và cơ sở pháp lý cũng khác nhau.

1.2 “Ứng dụng sàn thương mại điện tử” có bắt buộc phải đăng ký?

Theo hướng dẫn tại Thông tư 59/2015/TT-BCT và Thông tư 21/2018/TT-BCT, thương nhân hoặc tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại hoặc hỗ trợ doanh nghiệp, sở hữu ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử có trách nhiệm đăng ký Ứng dụng sàn thương mại điện tử với Bộ Công thương theo quy định pháp luật.

Thương nhân, tổ chức có thể là người Việt Nam, cá nhân nước ngoài cư trú tại Việt Nam, hoặc thương nhân, tổ chức nước ngoài có sự hiện diện tại Việt Nam thông qua hoạt động đầu tư, thành lập chi nhánh hoặc văn phòng đại diện.

Bên cạnh trách nhiệm phải đăng ký, chủ sở hữu App sàn thương mại điện tử cần xây dựng và công bố trên ứng dụng các thông tin theo quy định của pháp luật.

đăng ký ứng dụng sàn thương mại điện tử

2. Làm thế nào để đăng ký ứng dụng sàn thương mại điện tử

2.1   Căn cứ pháp lý

– Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử;

– Thông tư 59/2015/TT-BCT quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động;

– Thông tư 21/2018/TT-BCT sửa đổi một số điều của thông tư 47/2014/TT-BCT và thông tư 59/2015/TT-BCT;

– Nghị định 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;

– Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

>>> Xem thêm bài viết Thông báo, đăng ký website thương mại điện tử: https://luathungson.vn/thong-bao-dang-ky-website-thuong-mai-dien-tu.html

2.2   Thủ tục đăng ký ứng dụng sàn thương mại điện tử.

♦ Đăng ký ứng dụng sàn thương mại điện tử cần những gì?

– Đơn đăng ký ứng dụng sàn thương mại điện tử;

Bản sao chứng thực của một trong các giấy tờ sau tùy vào loại hình hoạt động: Hoặc Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tử hoặc giấy phép đầu tư;

– Đề án cung cấp dịch vụ thương mại điện tử gồm các nội dung sau:

Mô hình tổ chức hoạt động, gồm hoạt động cung cấp dịch vụ, hoạt động xúc tiến, tiếp thị dịch vụ trong và ngoài môi trường trực tuyến;

Phân định quyền và trách nhiệm giữa thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với các bên sử dụng dịch vụ

Quảng cáo

– Quy chế quản lý hoạt động của ứng dụng sàn TMĐT được đề cập tại Điều 38 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP, gồm các nội dung:

a. Quyền và nghĩa vụ của thương nhân, tổ chức cung cấp ứng dụng;

b. Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng ứng dụng;

c. Mô tả quy trình giao dịch với từng loại giao dịch có thể tiến hành trên ứng dụng sàn TMĐT;

d. Hoạt động rà soát và thẩm quyền xử lý của thương nhân, tổ chức cung cấp ứng dụng sàn TMĐT khi phát hiện các hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật trên ứng dụng;

e.Quyền và nghĩa vụ của các bên trong các giao dịch được thực hiện trên Ứng dụng;

f. Giới hạn trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp Ứng dụng sàn TMĐT trong những giao dịch thực hiện trên sàn;

g. Các quy định về an toàn thông tin, quản lý thông tin;

h. Cơ chế giải quyết khiếu nại, tranh chấp giữa các bên liên quan đến các giao dịch tiến hành trên Ứng dụng sàn TMĐT;

i. Chính sách bảo vệ thông tin cá nhân của người sử dụng Ứng dụng theo quy định tại Điều 69 Nghị định này;

j. Biện pháp xử lý với các hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng trên Ứng dụng;

k. Biện pháp xử lý vi phạm đối với những người không tuân thủ quy chế hoạt động.

l. Quy trình xử lý, thời hạn xử lý khi nhận được phản ánh về hành vi kinh doanh vi phạm;

– Mẫu hợp đồng dịch vụ hoặc thỏa thuận giữa thương nhân, tổ chức sở hữu ứng dụng sàn TMĐT với thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia mua bán hàng hóa, dịch vụ trên ứng dụng;

– Các điều kiện giao dịch chung áp dụng cho hoạt đông mua bán hàng hóa, dịch vụ.

♦ Các bước thực hiện

– Bước 1: Khai báo hồ sơ qua Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử;

– Bước 2: Trong 03 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức nhận kết quả từ Bộ Công thương qua Email, các trường hợp như sau:

a. Thông tin đăng ký được khai báo đúng và đủ, thương nhân, tổ chức được cấp tài khoản đăng nhập và thực hiện Bước 3;

b. Nếu bị từ chối, thương nhân, tổ chức phải tiến hành lại Bước 1.

– Bước 3: Sử dụng tài khoản được cấp để đăng nhập, chọn chức năng Đăng ký Ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, khai báo thông tin và hồ sơ đăng ký;

– Bước 4: Trong 07 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức nhận phản hồi từ Bộ Công thương qua Email, các trường hợp như sau:

a. Thông tin và hồ sơ hợp lệ, tiến hành Bước 5;

b. Thông báo hồ sơ không hợp lệ. Tiến hành lại từ Bước 3.

– Bước 5: Sau khi nhận được thông báo hợp lệ, thương nhân, tổ chức gửi Bản giấy bộ hồ sơ đăng ký hoàn chỉnh tới Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương)

Lưu ý: Thời hạn sửa đổi, bổ sung thông tin sau mỗi thông báo, phản hồi từ Bộ Công thương là 30 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo. Nếu không có phản hồi thì sau thời hạn này, hồ sơ bị chấm dứt.

♦ Kết quả giải quyết:

Thời gian xác nhận đăng ký: Sau 05 ngày làm việc, kể từ khi Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin nhận được hồ sơ bản giấy hợp lệ.

Khi xác nhận đăng ký, qua Email Bộ Công Thương gửi một đoạn mã để gắn lên Ứng dụng sàn thương mại điện tử, thể hiện thành biểu tượng đăng ký. 

Khi chọn biểu tượng này, người sử dụng Ứng dụng được dẫn về phần thông tin đăng ký tương ứng của thương nhân, tổ chức tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về đăng ký ứng dụng sàn thương mại điện tử của Luật Hùng Sơn. Hi vọng rằng bài viết này có thể giúp các thương nhân, tổ chức tự mình thực hiện đăng ký ứng dụng sàn thương mại điện tử. Nếu có bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ đến Tổng đài 1900.6518 để được đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

>>> Tư vấn điều kiện kinh doanh thương mại điện tử theo pháp luật

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn