logo

Điều kiện đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử là gì?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 04-12-2021 |
  • Giấy phép , |
  • 1592 Lượt xem

Điều kiện đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử, ở thời đại 4.0 với sự phát triển hiện đại của khoa học công nghệ, Sàn giao dịch thương mại điện tử ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm và đăng kí hoạt động. Một mặt vừa là nơi để quảng bá, buôn bán sản phẩm kinh doanh của các công ty, vừa phát triển sàn giao dịch và đem lại nguồn lợi kinh tế. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về điều kiện hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử. Vậy Sàn giao dịch thương mại điện tử được hiểu như thế nào ?

Căn cứ pháp lý

– Theo Nghị định 52/2013/ NĐ-CP về Thương mại điện tử quy định

– Theo Nghị định 08/2018/NĐ- CP Sửa đổi một số nghị định liên quan đên điều kiện đầu tư, kinh doanh trong phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ công thương;

– Theo Thông tư 47/2014/ TT- BTC được quy định về quản lý website thương mại điện tử.

điều kiện hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử

Khái niệm sàn giao dịch thương mại điện tử và hoạt động như nào?

– Theo quy định, Sàn giao dịch thương mại điện tử là website, ứng dụng thương mại điện tử cho phép các cá nhân, thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc cả quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó. Và chủ sở hữu website, ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ chỉ có vai trò trung gian để các thương nhân khác mở gian hàng, kinh doanh trên đó, cung cấp nền tảng, nội quy và quy định để người khác kinh doanh mà không bán hàng hóa.

Các hình thức hoạt động

a) Website, ứng dụng cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

b) Website, ứng dụng cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;

c) Website, ứng dụng có chuyên mục mua bán trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ

d) Các mạng xã hội có một trong những hình thức hoạt động được nêu trên.

Các website sàn giao dịch thương mại điện tử phổ biến tại Việt Nam hiện nay như: lazada.vn, sendo.vn, tiki.vn, shoppe.vn,….

Điều kiện đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử

Điều kiện hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử được quy định

1/ Có tư cách pháp nhân và có ngành nghề kinh doanh phù hợp với nội dung hoạt động của website.

2/ Có tên miền hợp lệ theo quy định của luật

3/ Quy chế hoạt động phù hợp với nội dung của website.

4/ Mẫu hợp đồng cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử với khách hàng.

5/ Đồng thời có tài liệu chứng thực cá nhân khác theo quy định pháp luật.

6/ Theo quy định tại Nghị định 52/2013/NĐ-CP và Thông tư 47/2014/TT-BCT về một số quy định về điều kiện kinh doanh thương mại điện tử

Thành phần của hồ sơ

– Đơn đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử

– Đề án cung cấp dịch vụ

– Quy chế quản lý hoạt động website, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

– Mẫu hợp đồng dịch vụ hoặc thỏa thuận hợp tác giữa tổ chức, thương nhân sở hữu website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trên website đó

– Giấy giới thiệu

* Số lượng hồ sơ là 02 bộ

– Thời gian làm việc là 07 ngày

Cơ quan có thẩm quyền quản lý các hoạt động thương mại điện tử

Việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ được Bộ Công Thương thực hiện trực tuyến tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ www.online.gov.vn.

Bộ Công Thương quy định thủ tục thành lập và quy chế hoạt động của tổ chức, thương nhân cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử; các trường hợp như thu hồi giấy phép hoạt động; trình tự; thủ tục cấp; sửa đổi bổ sung; thu hồi giấy phép hoạt động của các thương nhân; tổ chức này.

Sau khi cấp phép hoạt động thương mại điện tử; Bộ Công thương công bố danh sách các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký; chấm dứt hoặc bị hủy bỏ đăng ký trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử và trên các phương tiện thông tin đại chúng khác.

LƯU Ý:

Việc đăng ký xin cấp Giấy phép sàn giao dịch thương mại điện tử là nghĩa vụ bắt buộc của chủ thể thiết lập website thương mại điện tử

Theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động sản xuất, thương mại, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dung như sau:  Phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng với hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ TMĐT khi chưa có sự xác nhận đăng ký theo quy định; Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ TMĐT mà đơn vị mới không đăng ký lại; cung cấp dịch vụ TMĐT không đúng với hồ sơ như đã đăng ký; hoặc gian dối; cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website hoặc có hành vi giả mạo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ TMĐT.

Trên đây là những quy định của pháp luật về điều kiện đăng ký hoạt động sàn giao dịch thương mại điện tử được chúng tôi tổng hợp lại gửi đến quý bạn đọc. Nếu có nhu cầu cần hỗ trợ thêm về các dịch vụ xin liên hệ Tổng Đài Tư Vấn Luật doanh nghiệp 19006518 của Luật Hùng Sơn chúng tôi.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn