Thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì? Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 19-02-2021 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 1132 Lượt xem

Nếu bạn đang băn khoăn thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì? Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân hay không? Xem ngay bài viết dưới đây Luật Hùng Sơn sẽ phân tích chi tiết những ưu và nhược điểm của loại hình doanh nghiệp này để bạn cân nhắc và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất.

Quảng cáo

10 Lợi ích khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay. Vậy thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì mà nó được ưa chuộng đến vậy cùng tìm hiểu 10 lợi ích dưới đây.

Chủ doanh nghiệp được toàn quyền quyết định

Lợi ích đầu tiên có thể nói đến khi chọn lựa mô hình doanh nghiệp tư nhân chính là chủ doanh nghiệp được toàn quyền quyết định. Bởi lẽ, chủ sở hữu là duy nhất thế nên người chủ sở hữu này được toàn quyền chủ động quyết định tất cả những vấn đề có liên quan đến hoạt động sản xuất/ kinh doanh của doanh nghiệp mình.

chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định về các hoạt động của công ty

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân này không phải chia sẻ quyền quản lí ở doanh nghiệp mình cho bất kỳ đối tượng nào khác. Người này cũng có toàn quyền trong việc quyết định sử dụng lợi nhuận kinh doanh sau khi đã hoàn thành nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo như quy định hiện hành của pháp luật.

Đối với những cơ hội kinh doanh cần phải có sự quyết định và quyết đoán nhanh thì sẽ thực hiện được ngay mà không phải chờ thông qua những cuộc họp và có thể gặp phải sự bất đồng quan điểm như trong công ty hợp danh, công ty cổ phần hoặc công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân đồng thời là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Họ có thể trực tiếp quản lý hoặc thuê người khác để quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh. Nếu như có thuê quản lý thì chủ sở hữu doanh nghiệp vẫn phải chịu tất cả mọi trách nhiệm liên quan đến các hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp.

Được các đối tác tin tưởng

Doanh nghiệp tư nhân có chế độ chịu trách nhiệm cá nhân vô hạn đối với tất cả nghĩa vụ của doanh nghiệp nên loại hình doanh nghiệp này dễ tạo sự tin tưởng cho các đối tác, khách hàng của mình. Điều này giúp cho doanh nghiệp tư nhân có thể có được sự hợp tác từ những khách hàng lớn, tạo được ưu thế để cạnh tranh với các đối thủ khác.

Cũng bởi chế độ trách nhiệm vô hạn của doanh nghiệp đã tạo nên một sự đảm bảo cho các đối tác kinh doanh, bạn hàng hay những tổ chức tín dụng khi hợp tác với doanh nghiệp của bạn.

Chủ doanh nghiệp được hưởng toàn bộ lợi nhuận

chủ doanh nghiệp tư nhân được hưởng toàn bộ lợi nhuận

Chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân được quyền hưởng toàn bộ các lợi nhuận phát sinh từ hoạt động kinh doanh trong doanh nghiệp mình.

Việc phân chia lợi nhuận không đề ra đối với Doanh nghiệp tư nhân bởi lẽ Doanh nghiệp tư nhân chỉ có một chủ sở hữu duy nhất, tất cả lợi nhuận trong quá trình hoạt động kinh doanh sẽ thuộc về chủ Doanh nghiệp.

Cơ cấu tổ chức đơn giản dễ quản lý

Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản và gọn nhẹ so với rất nhiều loại hình công ty khác vì chủ sở hữu có toàn bộ quyền quyết định về tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân.

Các quyết định của doanh nghiệp tư nhân không cần phải thông qua những cuộc họp Hội đồng thành viên như công ty TNHH hai thành viên trở lên hay họp Đại hội đồng cổ đông/Hội đồng quản trị như công ty Cổ phần.

Chủ sở hữu có toàn quyền chủ động quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp của mình. Chủ doanh nghiệp không cần phải lấy ý kiến hoặc chờ đợi quyết định của bất cứ chủ thể nào liên quan đến việc quản lý hay hoạt động kinh doanh, chiến lược kinh tế của doanh nghiệp mình.

Các hoạt động kinh doanh có tính bảo mật cao

bảo mật trong kinh doanh đối với doanh nghiệp tư nhân là cao

Về tính bí mật và bảo mật trong kinh doanh đối với doanh nghiệp tư nhân là cao, được bảo đảm. Công ty chỉ có một người đứng đầu vậy nên hoạt động kinh doanh không phải chia sẻ với ai, được đảm bảo tính bí mật.

Ít chịu sự kiểm soát của pháp luật

Hiện khung pháp lý của pháp luật đối với doanh nghiệp tư nhân rất thấp cũng bởi lẽ doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Đây chính là một điểm khác biệt lớn của doanh nghiệp tư nhân với các loại hình doanh nghiệp khác.

Ngoài ra cũng bởi chế độ chịu trách nhiệm vô hạn về tài sản mà doanh nghiệp tư nhân cũng ít chịu sự ràng buộc của pháp luật

Quảng cáo

Có thể bạn muốn biết: Lý do doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân

Dễ dàng quản lý, phân bố công việc

Doanh nghiệp tư nhân chỉ có duy nhất một chủ sở hữu, vì vậy chủ doanh nghiệp tư nhân dễ dàng quản lý, phân bố công việc. Đồng thời, chủ Doanh nghiệp tư nhân cũng là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp mình.

Bên cạnh việc trực tiếp quản lý công ty, Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể thuê người khác làm Giám đốc hay Tổng giám đốc để quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh đồng thời chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân nên tính kiểm soát cũng cao hơn.

Được tùy ý tăng giảm vốn

Để phù hợp với chiến lược kinh doanh, trong quá trình hoạt động thì chủ doanh nghiệp được quyền tăng hay giảm số vốn đầu tư mà không có điều kiện nào ràng buộc. Nếu giảm vốn xuống dưới mức đăng ký, chủ sở hữu chỉ phải khai báo đến cơ quan kinh doanh.

Điều này càng khẳng định cho việc không có sự tách bạch giữa tài sản của chủ doanh nghiệp tư nhân và tài sản của doanh nghiệp tư nhân đó.

Dễ dàng thay đổi ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp tư nhân được tạo điều kiện thuận lợi trong việc chuyển đổi ngành, nghề kinh doanh đề phù hợp với kế hoạch kinh doanh của mình.

Thủ tục chuyển nhượng/giải thể đơn giản

Quá trình giải thể hoặc chuyển nhượng/sang tên vô cùng nhanh chóng.

Chủ doanh nghiệp tư nhân đảm bảo thực hiện thủ tục theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp.

Những hạn chế khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bên cạnh việc tìm hiểu thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi ích gì bạn cũng cần quan tâm đến những hạn chế của loại hình này để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

hạn chế khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Một số nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân:

 • Mức độ chịu trách nhiệm của chủ sở hữu lớn nếu doanh nghiệp có xảy ra rủi ro: Chủ sở hữu phải có trách nhiệm vô hạn về tất cả hoạt động kinh doanh với toàn bộ tài sản của mình mà không được phụ thuộc vào số vốn điều lệ đã đăng ký;
 • Hạn chế trong việc huy động vốn: Doanh nghiệp không có quyền phát hành loại chứng khoán nào.
 • Giới hạn về việc thành lập công ty: Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ của doanh nghiệp tư nhân khác, không là thành viên công ty hợp danh hoặc chủ hộ kinh doanh, các loại hình doanh nghiệp khác.
 • Không có quyền góp vốn để thành lập hay là mua cổ phần phần vốn góp trong những loại hình công ty khác.

Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân không?

Việc lựa chọn đúng loại hình doanh nghiệp là tiền đề sẽ giúp chủ sở hữu chủ động trong quản lý và thực hiện các chiến lược kinh doanh của mình đồng thời phòng tránh kịp thời được các rủi ro pháp lý có thể xảy đến với doanh nghiệp. Vậy Có nên thành lập doanh nghiệp tư nhân không?

Câu trả lời là tùy theo nhu cầu của bạn cũng như định hướng kinh doanh của doanh nghiệp.

Nếu bạn muốn tự thành lập doanh nghiệp và quyết định quyền quản lý và tự chịu trách nhiệm tất cả các vấn đề của doanh nghiệp thì thành lập doanh nghiệp tư nhân được xem là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất để bạn xem xét.

Đối với những ngành nghề cần uy tín và ít có rủi ro như kinh doanh trang sức, vàng, bạc thì bạn nên lựa chọn doanh nghiệp tư nhân.

Dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp tư nhân

Hiện nay, Luật Hùng Sơn được xem là một địa chỉ thành lập doanh nghiêp uy tín, chất lượng với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực thành lập công ty sẽ làm hài lòng khách hàng. Đến với dịch vụ thành lập doanh nghiệp tư nhân tại Luật Hùng Sơn, bạn sẽ được:

 • Tư vấn chi tiết về loại hình doanh nghiệp, tên công ty, địa chỉ trụ sở, ngành nghề kinh doanh hoặc vốn điều lệ,…
 • Tra cứu, lên mã ngành nghề theo đúng quy định hiện hành của pháp luật về Hệ thống ngành, nghề kinh doanh;
 • Soạn thảo giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp, điều lệ công ty và hồ sơ liên quan khác;
 • Thay mặt khách hàng đăng ký nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh và lệ phí nhà nước tại Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính;
 • Thay mặt khách hàng nhận Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và dấu tròn công ty;
 • Bàn giao giấy tờ và con dấu tận nơi của khách hàng;
 • Hỗ trợ soạn và nộp hồ sơ thuế ban đầu tại chi cục thuế quản lý;
 • Soạn thảo và nộp thông báo số tài khoản ngân hàng đến Phòng đăng ký kinh doanh;
 • Soạn thảo hồ sơ yêu cầu cung cấp chữ ký số và thay mặt khách hàng nhận token từ nhà cung cấp
 • Đăng ký nộp thuế điện tử cho khách hàng
 • Hỗ trợ đăng ký và nộp thông báo phát hành hóa đơn.

Bạn chỉ cần chuẩn bị một số thông tin và giấy tờ liên quan như sau để chúng tôi tiến hành thủ tục:

 • Cung cấp thông tin địa chỉ công ty. Lưu ý: Địa chỉ trụ sở nêu chi tiết, không được đăng ký tại nhà chung cư.
 • Cung cấp tên công ty dự kiến đăng ký. Chúng tôi sẽ hỗ trợ kiểm tra miễn phí trên toàn quốc để đánh giá khả năng trùng hoặc gây nhầm lẫn của tên công ty.
 • Cung cấp thông tin ngành nghề kinh doanh. Bạn chỉ cần phác thảo ý tưởng về ngành, nghề dự kiến kinh doanh. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tìm kiếm và đăng ký theo mã ngành nghề đúng quy định.
 • Xác định cụ thể số vốn điều lệ dự kiến đăng ký. Bạn cân đối vào khả năng tài chính và quy mô công ty để dự định một số vốn điều lệ cụ thể để đăng ký cho phù hợp nhất.
 • Chuẩn bị CMND/CCCD/Hộ chiếu bản sao y công chứng (trong thời hạn 6 tháng trở lại). Sau khi đã hoàn tất quy trình cung cấp thông tin, chúng tôi sẽ tiến hành ngay việc soạn thảo hồ sơ để gửi tới khách hàng.

Với những thông tin trên, hy vọng những thắc mắc về thành lập doanh nghiệp tư nhân có lợi gì của bạn đã được giải đáp. Dựa vào đó, bạn có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp nhất để tiến hành đăng ký kinh doanh. Liên hệ ngay với chúng tôi nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc cần yêu cần dịch vụ thành lập doanh nghiệp.

 • CÔNG TY LUẬT TNHH HÙNG SƠN VÀ CỘNG SỰ
 • VP Hà Nội: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • VP HCM: Tầng 4, 26 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
 • Website: luathungson.vn – luathungson.com
 • Email: info@luathungson.com
 • Hotline: 0964509555
Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn