Tại sao phải đăng ký bản quyền tác phẩm?

Thông qua nhiều kênh tuyên truyền pháp luật về Sở hữu trí tuệ, đăng ký bản quyền hiện không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu rõ về lý do tại sao phải đăng ký bản quyền tác phẩm cũng như hồ sơ thực hiện thủ tục này? Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn cập nhật thông tin về vấn đề này một cách nhanh chóng qua bài viết sau đây.

Quảng cáo

lightbulb Bản quyền tác phẩm là gì?

Bản quyền tác phẩm hay còn gọi chính xác là quyền tác giả là những quyền đặc trưng bảo vệ cho tác phẩm gốc của tác giả. Một cách hiểu khác, bản quyền là độc quyền của tác giả dành cho tác phẩm của mình.

Trong đó, tác giả là người tạo ra tác phẩm gốc đó. Tác phẩm có thể là âm thanh, hình ảnh, văn bản, ví dụ như: phim ảnh, ca khúc, giai điệu, thơ, truyện, tác phẩm nhiếp ảnh,…

lightbulb Tại sao phải đăng ký bản quyền tác phẩm?

Để trả lời cho câu hỏi tại sao phải đăng ký bản quyền tác phẩm, ta cần xét đến quyền lợi của người tạo ra tác phẩm. Không phải dễ dàng để tạo nên một tác phẩm được xã hội công nhận. Bản thân người tạo ra tác phẩm phải trải qua quá trình lên ý tưởng, sáng tạo không ngừng, cải tiến, thử nghiệm,  truyền bá tác phẩm đến đông đảo công chúng.

Ngược lại, một số người lười lao động, lười sáng tạo lại rắp tâm sao chép, đánh cắp tác phẩm của người khác để hưởng thành quả. Nhiều tình trạng tranh chấp liên tiếp xảy ra, đặt ra những yêu cầu thiết yếu trong việc tạo hành lang pháp lý bảo vệ người sáng tạo nên tác phẩm.

Thực tế mỗi tác phẩm đã có trong mình bản quyền ngay khi ra đời. Tuy nhiên việc làm cho tác quyền hiện hữu dưới dạng Giấy chứng nhận là vô cùng quan trọng.

Chính bởi hành động này, bạn đã tạo nên những cơ sở vững chắc bảo vệ “đứa con tinh thần” của mình trước tranh chấp, cũng như khẳng định tính pháp lý của tác phẩm mình tạo ra. Đó cũng chính là những lý do thiết yếu cho câu hỏi “Tại sao phải đăng ký bản quyền?”.

lightbulb Hồ sơ cần chuẩn bị đăng ký bản quyền tác phẩm

Để đăng ký bản quyền, bạn cần xác định mình thuộc trường hợp nào để chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây:

Quảng cáo

Trường hợp người đăng ký là tác giả đồng thời cũng là chủ sở hữu tác phẩm

Điều này có nghĩa là không có ai bỏ tiền ra thuê bạn sáng tạo tác phẩm cho họ. Do đó, bạn vừa là tác giả và cũng đồng thời là chủ sở hữu tác phẩm.

Hồ sơ gồm:

 • 03 mẫu tác phẩm muốn đăng ký. (Tác phẩm đã được công bố chưa? Công bố khi nào?);
 • 02 chứng minh nhân dân của tác giả và đồng tác giả (nếu có) (Bản sao);
 • Tên họ đầy đủ, bút danh (nếu có), thông tin liên lạc như: địa chỉ, số điện thoại, fax của tác giả và các đồng tác giả (nếu có);
 • Giấy uỷ quyền cho người nộp đơn của tác giả và các đồng tác giả (có mẫu);
 • 01 Giấy cam đoan của tác giả độc lập sáng tạo nên tác phẩm, không vi phạm bản quyền của bất kỳ ai (có mẫu).

Trường hợp người đăng ký là chủ sở hữu nhưng không đồng thời là tác giả

Trái ngược với trường hợp trên, chủ sở hữu tác phẩm thường là các công ty, tổ chức, cơ quan bỏ một khoản tiền thuê một người phù hợp tạo nên tác phẩm. Người trực tiếp tạo nên tác phẩm là tác giả, người thuê sẽ là chủ sở hữu.

Hồ sơ gồm:

 • 03 mẫu tác phẩm gốc;
 • 01 Giấy uỷ quyền của chủ sở hữu (công ty, tổ chức, cơ quan,…) (có mẫu);
 • 01 chứng minh nhân dân gốc kèm theo bản sao không công chứng để đối chiếu hoặc Bản sao chứng minh nhân dân đã công chứng của tác giả và đồng tác giả (nếu có);
 • 01 Giấy chuyển nhượng quyền sở hữu tác phẩm từ tác giả/ các đồng tác giả cho chủ sở hữu tác phẩm ;
 • Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/ quyết định thành lập tổ chức, công ty của chủ sở hữu;
 • Giấy cam đoan của tác giả/các đồng tác giả độc lập sáng tạo nên tác phẩm và không vi phạm bản quyền của bất kỳ ai (có mẫu);
 • Các thông tin khác như:họ tên, bút danh (nếu có) của tác giả; địa chỉ; số điện thoại và fax của tác giả và chủ sở hữu tác phẩm.

lightbulb Thủ tục tiến hành đăng ký bản quyền tác giả

Sau khi nộp đơn tại Cục Bản quyền tác giả, các chuyên viên tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, nếu còn những tài liệu chưa hợp lý, cơ quan này sẽ yêu cầu bổ sung. Trong thời hạn 15 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Cục Bản quyền tác giả sẽ xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả. Nếu từ chối thì cơ quan này phải có văn bản nêu rõ lý do.

Sau đó, Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả sẽ được ghi trong Sổ đăng ký quốc gia về quyền tác giả. Quyết định cấp giấy chứng nhận này sẽ được công bố trên Công báo về quyền tác giả.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Tại sao phải đăng ký bản quyền tác phẩm?”. Hi vọng Luật Hùng Sơn có thể hỗ trợ nhiều hơn cho quý khách những kiến thức pháp lý bổ ích. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn thông qua tổng đài 19006518 để đội ngũ luật sư của chúng tôi tiện tư vấn giải đáp.

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn