logo

Lưu ngay cách đăng ký bản quyền ý tưởng mới

Thị trường dần phát triển mạnh mẽ với sự cạnh tranh giữa các lĩnh vực trong cùng một ngành, thậm chí giữa các ngành nghề khác nhau nên mỗi cá nhân, tổ chức sẽ có các cách thức khác nhau để phát triển ý tưởng kinh doanh của mình.

Quảng cáo

Nếu mỗi cá nhân không có cách thức bảo vệ ý tưởng kinh doanh của mình thì sẽ rất có thể xãy ra những việc sao chép ý tưởng. Giải pháp đăng ký bản quyền ý tưởng sẽ giúp cho các cá nhân, tổ chức bảo hộ được các ý tưởng kinh doanh của mình dưới các hình thức do Luật Sở hữu trí tuệ quy định. Bài viết sau đây sẽ trình bày thủ tục đăng ký bản quyền ý tưởng mới mời bạn đọc cùng tham khảo.

lightbulb Ý tưởng mới là gì?

Ý tưởng mới có thể tồn tại dưới dạng ý tưởng về mô hình kinh doanh mới hay ý tưởng về một sản phẩm hoặc một công nghệ mới.

Nếu đó là ý tưởng kinh doanh thì phải đáp ứng bốn tiêu chí tiềm năng kinh doanh, tính khả thi, nhu cầu thị trường và tính mới, độc đáo của ý tưởng.

lightbulb Mục đích của việc đăng ký bản quyền ý tưởng

Việc đăng ký bản quyền sản phẩm là vô cùng quan trọng đây không phải là sự khẳng định chiếm hữu độc quyền mà đây thể hiện sự cần công nhận của chủ sở hữu đối với một sáng chế, tác phẩm,..việc đăng ký bảo hộ ý tưởng là việc vô cùng cần thiết, nhất là đối với những ý tưởng khi thể hiện dưới dạng hình thái vật chất nhất định đem lại lợi ích cho xã hội cao.

Để tránh hạn chế việc ý tưởng có thể bị sao chép bởi bên thứ ba nên cần đăng ký bản quyền ý tưởng của mình. Việc đăng ký bản quyền sẽ đem lại các lợi ích:

 • Được độc quyền sử dụng ý tưởng
 • Pháp luật bảo về khi có bất kỳ hành vi xâm phạm bản quyền
 • Được quyền thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, tặng cho… cho bên thứ ba bất kỳ.
 • Được hợp pháp đầu tư khai thác lợi ích kinh tế từ ý tưởng đó.

 

lightbulb Các hình thức đăng ký bản quyền ý tưởng

Theo pháp luật Sở hữu trí tuệ thì ý tưởng không phải là đối tượng được pháp luật bảo hộ. Căn cứ vào Khoản 1 Điều 6 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 thì nếu một cá nhân, tổ chức muốn bảo hộ ý tưởng của mình thì cần phải thể hiện nó dưới một hình thức vật chất nhất định.

Các hình thức bảo hộ ý tưởng:

 • Ý tưởng thể hiện dưới dạng một phát minh hoặc giải pháp hữu ích thì  cần làm là đăng ký bảo hộ sáng chế. Người được cấp quyền độc quyền sáng chế sẽ có cơ hội để sản xuất đưa ra thị trường hoặc cho phép người khác thực hiện việc đó để thu lợi nhuận.
 • Ý tưởng thể hiện dưới dạng hình dáng bên ngoài theo pháp luật Sở hữu trí tuệ nên tiến hành đăng kí kiểu dáng công nghiệp.
 • Ý tưởng thể hiện dưới dạng một tên gọi, biểu tượng, âm thanh tạo sự phân biệt cho sản phẩm dịch vụ của công ty bạn so với đối thủ thì nên tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền.
 • Ý tưởng thể hiện dưới dạng tác phẩm âm nhạc, nghệ thuật hay phần mềm thì khi đã được thể hiện dưới hình hình thức vật chất nhất định nên đăng ký bảo hộ quyền tác giả.

lightbulb Hồ sơ đăng ký bảo hộ ý tưởng 

Tùy theo ý tưởng đó được thể hiện theo hình thức nào sẽ có danh sách hồ sơ đăng ký bảo hộ ý tưởng tương ứng:

 • Tờ khai đăng bảo hộ ý tưởng
 • Vật mẫu hoặc các hình ảnh, giấy tờ mà ý tượng được thể hiện trên thực tế.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ doanh nghiệp (Không dành cho Doanh nghiệp tư nhân)
 • Giấy ủy quyền (nếu có ủy quyền cho một cá nhân nào khác thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp)
 • Giấy cam đoan của tác giả về ý tưởng mình ghĩ ra là của mình
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân/hộ chiếu của cả người nộp và chủ sở hữu ý tưởng
 • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa
 • Văn bản đồng ý hoặc các quy chế nếu ý tưởng đó là của tập thể
 • Các loại giấy tờ khác tùy theo loại hình đăng ký bảo hộ.
 • Các tài liệu quy định tại trên phải được trình bày bằng tiếng Việt. Trong trường hợp nếu được trình bày bằng ngôn ngữ nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt.

lightbulb Trình tự thủ tục đăng ký bản quyền ý tưởng mới

Bước 1: Cần xác định rõ ý tưởng được thể hiện dưới hình thức nào để có thể phân biệt và xác định rõ thủ tục đăng ký liên quan

Quảng cáo

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trên

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền và theo dõi các thông báo từ Cục sở hữu trí tuệ để cập nhật, bổ sung hồ sơ

Đối với những ý tưởng mới có thể đem lại hiệu quả kinh tế cho ngưởi sở hữu vì vậy việc đăng ký bảo hộ độc quyền ý tưởng là vô cùng cần thiết để.Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích về sở hữu trí tuệ giúp bạn biết được sự cần thiết phải đăng ký bảo hộ ý tưởng.

Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình đăng ký hoặc có nhu cầu ủy quyền đăng ký bản quyền ý tưởng mới dưới bất kỳ hình thức nào, bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ một đơn vị chuyên môn đại diện bạn hoàn tất thủ tục này.

Luật Hùng Sơn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên trình độ cao, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, đảm bảo hoàn tất việc đúng thời hạn cam kết với khách hàng.

Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin hãy liên hệ Luật Hùng Sơn thông qua tổng đài 1900.6518.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

5/5 - (7 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn