logo

Cần chú ý những quy định nào khi soạn thảo hợp đồng lao động từ 2021?

Soạn thảo một hợp đồng lao động không phải là hoạt động quá khó khăn. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi phải có một sự hiểu biết nhất định về pháp luật cũng như các vấn đề khác liên quan. Trong bối cảnh Bộ luật Lao động năm 2019 sắp có hiệu lực thi hành (1/1/2021) thì chúng ta cũng cần chú ý những quy định khi soạn thảo hợp đồng lao động. Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ chi tiết về vấn đề này để giúp bạn đọc nắm rõ hơn.

Quảng cáo

1. Đảm bảo đầy đủ các nội dung bắt buộc khi soạn thảo hợp đồng lao động

Căn cứ theo Điều 21 của Bộ luật Lao động năm 2019 thì hợp đồng lao động bắt buộc phải có được những nội dung sau đây:

– Tên và địa chỉ của người sử dụng lao động, họ tên và chức danh của người giao kết hợp đồng từ bên phía người sử dụng lao động.

– Họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú, số của giấy chứng minh thư nhân dân hoặc số hộ chiếu còn hiệu lực hoặc số thẻ căn cước công dân của người giao kết hợp đồng lao động từ bên phía người lao động.

– Công việc, địa điểm người lao động sẽ làm việc.

– Thời hạn của hợp đồng lao động.

– Mức lương theo chức danh hoặc là theo công việc, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và những khoản bổ sung khác.

– Chế độ nâng lương, nâng bậc.

– Quy định về trang bị bảo hộ lao động cho người lao động.

– Thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi của người lao động.

– Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp.

– Bồi dưỡng, đào tạo, nâng cao trình độ và kỹ năng nghề nghiệp.

Quảng cáo

Và người sử dụng lao động cũng có thể thêm hoặc là bớt đi một số thông tin sao cho phù hợp với đặc thù và tính chất công việc của người lao động.

soạn thảo hợp đồng lao động

2. Soạn thảo hợp đồng lao động cũng nên chú ý đến nội dung phù hợp với hình thức

Căn cứ theo Điều 14 của Bộ luật Lao động năm 2019 thì sẽ có 3 hình thức mà người sử dụng lao động và người lao động có thể giao kết là:

– Hợp đồng lao động bằng văn bản.

– Hợp đồng lao động được thể hiện dưới dạng dữ liệu điện tử (thông thường hợp đồng này sẽ được thực hiện trên môi trường mạng).

– Hợp đồng lao động được thể hiện dưới dạng lời nói (được áp dụng đồng thời với hợp đồng có thời hạn dưới 1 tháng).

Như vậy, người sử dụng lao động cũng phải có sự linh hoạt giữa nội dung và hình thức của hợp đồng lao động để việc giao kết hợp đồng có thể diễn ra tốt đẹp.

3. Xác định loại hợp đồng khi soạn thảo hợp đồng lao động

Căn cứ theo Điều 20 của Bộ Luật Lao động năm 2019 thì hợp đồng lao động sẽ được giao kết theo một trong những loại sau đây:

– Hợp đồng lao động xác định thời hạn: đây là loại hợp đồng thể hiện hai bên có xác định về thời hạn và thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian quy định không quá 36 tháng kể từ thời điểm mà có hiệu lực hợp đồng.

– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: đây là loại hợp đồng thể hiện hai bên không có xác định thời hạn hay thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

Và so với những quy định của Bộ luật Lao động năm 2012 (hiện hành) thì những quy định mới được áp dụng từ năm 2021 đã có sự loại bỏ hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc là theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Nếu như giữa người sử dụng lao động và người lao động có giao kết loại hợp đồng này thì sẽ bị xem là trái với quy định pháp luật về lao động.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể thêm điều khoản về thử việc đối với người lao động vào hợp đồng lao động hoặc là giao kết bằng một hợp đồng thử việc riêng.

Trên đây là các quy định pháp luật cần lưu ý khi soạn thảo hợp đồng lao động từ 2021. Nếu như bạn đọc có thắc mắc nào khác về vấn đề này hoặc là có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn