logo

Nói xấu người khác trên facebook bị tội gì?

Ngày nay, với sự phát triển của mạng xã hội như facebook, zalo, instagram,… cũng có nhiều lợi ích, tuy nhiên cũng gặp phải một số tiêu cực. Chằng hạn như hành vi nói xấu người khác trên facebook, bêu rếu, bôi nhọa người khác bằng các thông tin không đúng sự thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Như vậy, theo quy định của pháp luật đối với hành vi này sẽ bị xử lý ra sao?

Quảng cáo

1. Nói xấu người khác trên facebook bị tội gì?

Xin chào luật sư. xin luật sư tư vấn giúp em vấn đề sau đây. Sau khi chia tay, bạn gái cũ của em đã đăng lên facebook những lời xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của em, bịa đặt những điều không đúng sự thật về em khiến mọi người nghĩ sai, cũng như mất uy tín của em đối với mọi người. Như vậy, theo pháp luật hiện nay thì hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào? Em xin cảm ơn ạ.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 34 của Bộ luật dân sự 2015 về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, theo đó: “Nhân phẩm, danh dự, uy tín của bất kì cá nhân nào cũng đều được pháp luật bảo vệ và là bất khả xâm phạm”

Như vậy, ai có các hành vi xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín của người khác đều được xem là hành vi vi phạm pháp luật.

Đối với trường hợp của bạn, bạn gái của bạn được xem là vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ xúc phạm bạn của bạn gái kia mà hành vi này của bạn đó sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc có thể nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

>>> Tự ý đưa hình ảnh của người khác lên facebook sẽ bị phạt như thế nào?

Quảng cáo

nói xấu người khác trên facebook

2. Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi nói xấu người khác trên facebook:

Theo Điểm g Khoản 3 của Điều 102 tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP thì đối với nhóm người vu khống theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính

Cụ thể, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng nếu có các hành vi được nêu dưới đây:

  • Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;
  • Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm quảng cáo, tuyên truyền hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm;

3. Thứ hai, truy cứu trách nhiệm hình sự

Căn cứ theo quy định Điều 155 của Bộ Luật hình sự 2015 thì trong trường hợp bạn gái cũ của bạn dùng facebook để xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bạn đến mức nghiêm trọng thì hành vi của bạn đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể là truy cứu về “Tội làm nhục người khác” như sau:

  • Người nào xúc phạm nghiêm trọng đối với danh dự, nhân phẩm của người khác thì sẽ bị xử phạt theo các hình thức như: bị phạt tiền từ 10 triệu đồng – 30 triệu đồng, phạt cảnh cáo hoặc có thể bị phạt cải tạo không giam giữ lên đến 03 năm.
  • Có thể bị phạt tù lên đến 2 năm nếu thuộc các trường hợp theo khoản 2 Điều 155 bộ luật này
  • Hoặc nghiêm trọng hơn có thể bị phạt tù lên đến 05 năm nếu thuộc các trường hợp làm nạn nhân tự sát, gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.
  • Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc cấm làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm

Căn cứ theo Điều 156 của Bộ luật hình sự thì trong trường hợp, nếu bạn gái cũ của bạn, cố tình nêu đích danh bạn, loan truyền, bịa đặt những điều cô ấy biết rõ là bịa đặt nhằm mục đích xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm hoặc cố tình gây thiệt hại đến quyền cũng như lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn gái đó sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội vu khống”. Theo đó sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Như vậy, để bảo vệ chính mình, bạn cần trình báo ngay với các cơ quan chức năng như: Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, Cơ quan Công an,… và đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh cũng như để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho bạn.

Hãy liên hệ ngay cho luật sư tư vấn của công ty luật Hùng Sơn để được hỗ trợ trực tiếp!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn