logo

Tự ý đưa hình ảnh của người khác lên facebook sẽ bị phạt như thế nào?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 05-11-2019 |
  • Tin tức , |
  • 1337 Lượt xem

Kính chào Luật Hùng Sơn: “Vừa qua, tôi có phát hiện một người quen đã lợi dụng hình ảnh, thông tin cá nhân của tôi để làm một số việc không đúng với pháp luật trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi. Vậy Luật Hùng Sơn cho tôi hỏi, nếu như tôi có đủ bằng chứng để tố cáo người đó thì tôi phải làm như thế nào?”

Quảng cáo

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời như sau :

A/ Tự ý đăng ảnh của người khác sẽ bị phạt đến 20 triệu đồng

Theo Bộ luật dân sự số 91/2015/QH13 tại Điều 32, quyền của cá nhân đối với hình ảnh đã được ghi nhận.  Thì mọi cá nhân đều sẽ có quyền đối với hình ảnh của mình và việc sử dụng hình ảnh của cá nhân sẽ phải được người đó đồng ý.

Theo đó, khi mà sử dụng hình ảnh của bất kỳ ai cũng cần phải được người đó đồng ý trừ những trường hợp sau :

  • Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích cộng đồng;
  • Hình ảnh mà được sử dụng từ các hoạt động công cộng bao gồm : Hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và những hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Trong trường hợp người nào mà tự ý đăng tải hình ảnh của người khác trên mạng xã hội (MXH) như Facebook, Instagram…sẽ bị phạt tiền từ 10 -20 triệu đồng theo Điều 66 Nghị định 174/2013 tại điểm e, điểm g khoản 3 đối với hành vi :

Quảng cáo
  • Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật hiện hành.
  • Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Ngoài ra, đối với các trường hợp sửa chữa, cắt ghép và làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm mục đích vu khống, xâm hại uy tiến của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân còn có thể bị phạt từ 05 – 10 triệu đồng (Theo nghị định 158/2013 tại điểm c khoản 2 Điều 19).

tự ý đăng ảnh của người khác lên facebook

B/ Bị đăng ảnh trái phép phải xử lý như thế nào?

♦ Người bị sử dụng hình ảnh mà không được xin phép có thể :

  • Yêu cầu cá nhân, tổ chức sử dụng hình ảnh của mình gỡ bỏ những hình ảnh đó;
  • Gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết.

Dựa theo đó, Tòa án sẽ đưa ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh cũng như phải bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp thắc mắc của Luật Hùng Sơn đối với vấn đề tự ý sử dụng hình ảnh của người khác đăng trên facebook và hình thức xử phạt. Nếu còn thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6518 để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm >>> Đăng status nói xấu chồng hoặc vợ có thể bị phạt tiền triệu

Trân trọng./

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn