Nên xử lý như thế nào khi mua phải đồ ăn trộm?

Kính chào Luật sư, 1 tháng trước tôi có mua của anh N một chiếc điện thoại iphone. Theo lời của anh N, đây là máy mới 99%, do anh N đổi đời máy nên bán lại cho tôi. Hôm qua, tôi mới nhận được tin anh N bị bắt do trộm cắp tài sản. Hóa ra chiếc điện thoại tôi mua là đồ do anh N ăn trộm mà có, vậy là tôi đã vô tình mua phải đồ ăn trộm. Vậy không biết tôi có bị liên đới trách nhiệm không? Tôi xin cảm ơn Luật sư.

Quảng cáo

Chào anh, rất cảm ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Luật Hùng Sơn. Với vấn đề của anh, chúng tôi có một số ý kiến tư vấn cho anh ở 02 góc độ: pháp luật Hình sự và pháp luật Dân sự.

1. Mua phải đồ ăn trộm có vi phạm pháp luật Hình sự không?

Khoản 1 Điều 323 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như sau: “Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Theo quy định trên, người phạm tội này phải biết rõ đó là tài sản do phạm tội mà có, tuy nhiên vẫn cố ý chứa chấp, tiêu thụ tài sản. 

Trong trường hợp này, anh không biết chiếc điện thoại mà mình mua là tài sản do phạm tội mà có. Như vậy, việc anh mua chiếc điện thoại này không vi phạm pháp luật hình sự.

Xem thêm >> Tội trộm cắp tài sản bị xử phạt theo pháp luật như thế nào?

Quảng cáo

 

mua phải đồ ăn trộm

 

 

2. Hợp đồng mua bán giữa anh và anh N có vô hiệu không?

Theo trình bày của anh, anh N đã cố ý nói với anh rằng chiếc máy điện thoại này là của anh ta, làm cho anh tin tưởng và xác lập hợp đồng mua bán với anh ta. 

Lừa dối trong giao dịch dân sự được quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự năm 2015 là hành vi cố ý của một bên hoặc của bên thứ ba nhằm khiến cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, đối tượng hoặc nội dung của giao dịch nên đã xác lập giao dịch. Như vậy, dựa vào những dữ kiện mà anh đã cung cấp, có thể xác định hợp đồng mua bán giữa anh và anh N là hợp đồng vô hiệu.

Theo Điều 131 Bộ luật Dân sự năm 2015, giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên kể từ thời điểm giao dịch xác lập, các bên phải khôi phục tình trạng ban đầu và hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. 

Do đó, anh có thể yêu cầu anh N trả lại cho anh số tiền đã bỏ ra mua điện thoại, nếu không thương lượng được anh có thể khởi kiện để yêu cầu hoàn trả lại tiền. Còn chiếc điện thoại là đối tượng của tội trộm cắp tài sản nên sẽ bị tịch thu và được xử lý, trao trả cho người bị mất theo đúng thủ tục tố tụng.

Trên đây là một số ý kiến pháp lý của chúng tôi về cách thức xử lý khi mua phải đồ ăn trộm. Nếu còn vấn đề gì băn khoăn, thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn