Nên đăng ký logo cho công ty hay cá nhân? Hướng dẫn thực hiện chi tiết

Đăng ký logo cho công ty hay cá nhân là thắc mắc của nhiều khách hàng gửi tới Luật Hùng Sơn trong thời gian qua. Mỗi hình thức đăng ký lại có ưu nhược điểm riêng. Vì vậy chúng tôi sẽ chia sẻ vấn đề này trong bài viết dưới đây và hướng dẫn đăng ký logo chi tiết nhất nhé!

Quảng cáo

Mỗi công ty sau khi đăng ký kinh doanh và đi vào hoạt động thì đều cần phải đăng ký logo để đại diện cho công ty mình. Logo này được đi kèm trực tiếp với sản phẩm, dịch vụ của công ty.

Nên đăng ký logo cho công ty hay cá nhân?

Cá nhân hay công ty đều có thể đăng ký tùy theo mục đích của bạn. Nếu hoạt động cá nhân hoặc cung cấp sản phẩm/dịch vụ dưới hình thức một cá nhân thì bạn có thể đăng ký logo cá nhân. 

Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam đã quy định rõ mọi cá nhân hay hộ kinh doanh cá thể đều có quyền nộp đơn đăng ký logo chứ không chỉ riêng các doanh nghiệp. Tuy nhiên nếu bạn sử hữu doanh nghiệp thì nên đăng ký logo cho doanh nghiệp để nâng cao sự nhận biết thương hiệu, tính chuyên nghiệp của công ty, tiếp cận nhiều nguồn khách hàng chứ không nên đăng ký cho cá nhân.

 

đăng ký logo công ty

 

Những lợi ích phổ biến khi đăng ký logo công ty/cá nhân

Dù đăng ký cá nhân hay công ty thì khi đã có bản quyền logo, bạn sẽ thấy những lợi ích sau:

  • Nâng cao nhận biết của người tiêu dùng đối với sản phẩm/dịch vụ của cá nhân/công ty bạn.
  • Tạo sự uy tín và chuyên nghiệp.
  • Thuận lợi trong việc gia tăng doanh số, bao gồm cả việc chuyển nhượng thương hiệu.
  • Thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư tiềm năng.

Hướng dẫn đăng ký logo chi tiết

Nếu muốn đăng ký logo, bạn cần gửi hồ sơ tới Cục sở hữu trí tuệ hoặc văn phòng đại diện của Cục sở hữu trí tuệ. Bạn có thể gửi trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện, ủy quyền cho công ty Luật Hùng Sơn nộp hồ sơ đăng ký. Trường hợp ủy quyền, chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện việc đăng ký, ngoài ra chúng tôi còn tư vấn các thủ tục pháp lý liên quan để bạn chuẩn bị giấy tờ đúng và đầy đủ nhất.

Quảng cáo

Bước 1: Thiết kế logo công ty

Nếu muốn đăng ký logo công ty bản quyền thì tất nhiên bạn phải có bản thiết kế logo đó. Nên đảm bảo càng ít người giữ bản thiết kế càng tốt để đảm bảo bí mật.

Logo của công ty cần thể hiện được sản phẩm/ dịch vụ hay phương châm hoạt động,… bất kỳ điều gì bạn muốn. Hãy thiết kế sao cho khách hàng có thể nhớ tới thương hiệu của bạn mà chỉ cần nhìn thấy logo. Logo cũng nên có điểm khác biệt, sự sáng tạo so với các logo đã có sẵn để gây ấn tượng với nhà đầu tư, khách hàng.

Sau khi đã thiết kế, bạn cũng cần tra cứu logo để xác định logo đó của mình không vi phạm bản quyền sử dụng hay phù hợp với ngành nghề hoạt động kinh doanh. Bạn có thể liên hệ với Luật Hùng Sơn để được tư vấn thêm về việc tra cứu logo cho chính xác nhất.

Bước 2: Đăng ký logo tại Cục sở hữu trí tuệ

Khi logo của bạn đã hợp lệ, việc cần làm đó là đăng ký logo bản quyền tại Cục sở hữu trí tuệ. Trong vòng từ 1-2 tháng từ khi nộp đơn, nếu hồ sơ của bạn hợp lệ thì sẽ được chấp nhận.

Việc đăng ký logo công ty/cá nhân tốn khá nhiều thời gian, ngoài thời gian chấp nhận đơn hợp lệ thì còn tốn 1-2 tháng để đăng công báo sở hữu công nghiệp, 12-15 tháng để thẩm định nội dung đơn và 1-2 tháng để cấp bằng bảo hộ đơn đăng ký logo.

Do đặc thù của thủ tục đăng ký logo công ty nên các chủ đầu tư thường tìm đến công ty luật uy tín để thực hiện việc này và đảm bảo theo dõi tiến độ, giải quyết khó khăn kịp thời giúp các chủ đầu tư yên tâm thực hiện kế hoạch kinh doanh khác. Nếu bạn cũng đang có dự định đăng ký logo thì đừng quên liên hệ với Luật Hùng Sơn để chúng tôi giúp đỡ bạn nhé!

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn