Mở shop kinh doanh thời trang có cần đăng ký kinh doanh không?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 22-06-2021 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 584 Lượt xem

Kinh doanh quần áo thời trang hiện đang là lĩnh vực này đang đem lại lợi nhuận lớn và đang được sự quan tâm của rất nhiều đối tượng. Do vậy, bán quần áo tại nhà có cần đăng ký kinh doanh không? Mở cửa hàng nhỏ có cần đăng ký kinh doanh, Mở shop có cần đăng ký kinh doanh không là câu hỏi được rất nhiều người đang có nhu cầu đăng ký kinh doanh mở cửa hàng quần áo quan tâm. Bài viết dưới đây của Công ty Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này thông qua câu hỏi cụ thể dưới đây.

Quảng cáo

Câu hỏi: 

Xin chào Luật sư! Tôi có ý định kinh doanh thời trang nhưng vẫn còn băn khoăn về những thủ tục mở cửa hàng, hồ sơ đăng ký kinh doanh. Và không biết chắc việc mở cửa hàng có bắt buộc phải có đăng ký kinh doanh hay không? Xin cảm ơn Luật sư!

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

  • Luật doanh nghiệp 2020;
  • Nghị định 39/2007/NĐ-CP;
  • Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn trả lời

2.1: Mở cửa hàng bán quần áo có cần đăng ký kinh doanh không? 

Mở cửa hàng thời trang là một hoạt động thương mại nhằm mục đích sinh lợi, để biết việc mở shop có cần đăng ký kinh doanh không thì cần phải căn cứ vào quy định của pháp luật doanh nghiệp. Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP có quy định tại về các trường hợp cá nhân hoạt động thương mại không phải tiến hành đăng ký kinh doanh là những cá nhân hoạt động thương mại hàng ngày, tự mình tham gia các hoạt động thương mại ở các ngành nghề được Nhà nước cho phép hoạt động về mua bán hàng hóa, cung ứng các dịch vụ và các hoạt động kinh doanh nhằm mục đích sinh lợi ra lợi nhuận các ngành hoạt động thương mại khác như các hoạt động mua bán không có địa điểm cố định, buôn bán dạo, buôn bán vặt các mặt hàng nhỏ lẻ, các quán hàng quà bánh, ăn uống không có địa điểm cố định, hoạt động mua bán hàng theo chuyến từ nơi khác về đổ buôn cho người mua bán lẻ, các trường trường hợp cung ứng các dịch vụ nhỏ lẻ không có địa điểm cố định như dịch vụ đánh giày, trông giữ xe, chụp ảnh, sửa chữa khóa… 

Như vậy điểm chung của những ngành nghề không cần phải đăng ký kinh doanh là những ngành nghề nhỏ lẻ, manh mún, không có chỗ kinh doanh ổn định, lợi nhuận kiếm ra ít và nếu không quản lý thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế của đất nước.

Từ những căn cứ theo quy định của pháp luật trên có thể xác định mở shop kinh doanh quần áo không thuộc vào trường hợp không phải đăng ký kinh doanh. Để mở cửa hàng quần áo thì đây là mô hình kinh doanh nhỏ lẻ với số vốn ban đầu ít nên chỉ cần đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh. 

mở shop có cần đăng ký kinh doanh

2.2: Hồ sơ đăng ký shop bán quần áo 

Để đăng ký kinh doanh bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng quần áo bao gồm những giấy tờ như sau:

. Giấy đề nghị đăng ký shop kinh doanh quần áo dưới hình thức hộ kinh doanh;

. Giấy tờ pháp lý của cá nhân chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh cá thể nếu các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

Trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đều đăng ký hộ kinh doanh thì hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh phải có thêm các thành phần sau: 

Quảng cáo

. Bản sao biên bản họp gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh.

. Bản sao văn bản ủy quyền của các thành viên trong hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh.

2.3: Các bước đăng ký kinh doanh quán quần áo

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận cho người nộp đơn và trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh.

Trong trường hợp hồ sơ đăng ký không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải trả thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ. Trong thông báo phải nêu rõ lý do trả lại hồ sơ và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Trong trường hợp sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký thì người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.

Hy vọng qua việc hướng dẫn đăng ký kinh doanh cửa hàng quần áo ở trên quý khách hàng đã có thể hình dung được thủ tục, hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh shop quần áo. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh trọn gói của Luật Hùng Sơn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các phương thức sau:

Địa chỉ VP tại Hà Nội: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ VP tại HCM: Tầng 4, 26 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Website: luathungson.vn

Email: info@luathungson.com

Hotline: 19006518

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn