logo

Mẫu giấy cam kết trả nợ hợp pháp hiện nay

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 04-06-2023 |
  • Biểu mẫu , |
  • 1054 Lượt xem

Giấy cam kết trả nợ là gì? Mẫu giấy cam kết trả nợ mới nhất. Nội dung mẫu giấy cam kết trả nợ. Cùng Luật hùng Sơn theo dõi bài viết sau.

Quảng cáo

Giấy cam kết trả nợ là gì?

Giấy Cam Kết Trả Nợ là tài liệu thể hiện các cam kết đơn phương của con nợ về một khoản nợ đối với chủ nợ. Các cam kết này thường bao gồm sự thừa nhận hiệu lực của một khoản nợ và làm sao để thanh toán khoản nợ đó dựa theo các cam kết đi kèm của con nợ.

Một khoản nợ theo Giấy Cam Kết Trả Nợ có thể phát sinh từ quan hệ vay và cho vay hoặc cam kết trả nợ thay cho bên thứ ba hoặc một quan hệ tài sản bất kỳ làm phát sinh khoản nợ.

Giấy Cam Kết Trả Nợ là cam kết pháp lý đơn phương được hiểu như hành vi pháp lý đơn phương theo quy định của bộ luật dân sự, thể hiện các giá trị và sự ràng buộc từ các cam kết đơn phương đó với chủ thể được cam kết (chủ nợ).

Giấy Cam Kết Trả Nợ có nhiều hình thức thể hiện nhằm mô tả sự kiện pháp lý liên quan đến khoản nợ cụ thể và có thể có các tên gọi khác như: giấy xác nhận nợ, cam kết trả nợ, giấy xác nhận thanh toán …

Giấy Cam Kết Trả Nợ là cam kết đơn phương nên so với thỏa thuận thanh toán công nợ, nó có một số hạn chế về chủ thể, nội dung, trách nhiệm song vụ (nếu có), quyền khước từ thanh toán và thừa nhận đối với khoản nợ, do vậy Giấy Cam Kết Trả Nợ chỉ sử dụng hợp lý khi đi kèm với các tài liệu công nợ khác.

Mẫu giấy cam kết trả nợ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————

GIẤY CAM KẾT TRẢ NỢ

Kính gửi:…….

Tôi tên là….

CMND/ ĐKKD: …… Ngày cấp:…. Nơi Cấp:………

Địa chỉ thường trú/ Trụ sở:..

Điện thoại:…

Email:…

Tôi có nợ anh…………. … số CMND…………………….một khoản tiền là………….từ ngày………… lãi suất…………….

Quảng cáo

Tôi xin cam kết với anh ………. thanh toán các khoản nợ (kể cả nợ gốc và lãi) trước ngày …tháng… năm…

Nếu tôi không thực hiện đúng như cam kết thì sẽ chịu trách nhiệm với các khoản nợ chậm trả tương ứng với mức lãi suất …%/ngày.

……., ngày … tháng… năm…

Người cam kết

(Kí và ghi rõ họ tên)

Nội dung của Giấy cam kết

Trong cuộc sống có nhiều lý do để khi cho nhau vay tiền, người ta chỉ cần thỏa thuận miệng như mối quan hệ thân quen, mối quan hệ ngoại giao…. Điều này tồn tại những rủi ro về pháp lý khi bên vay không trả nợ hoặc từ chối trả nợ.

Khi cảm thấy việc cho vay xuất hiện rủi ro, bên cho vay tiền hoặc cho mượn tiền cần lập một biên bản xác nhận, ghi nhận lại khoản nợ đã vay/đã trả và cam kết cụ thể về việc trả nợ để làm cơ sở pháp lý khởi kiện giải quyết tranh chấp về sau.

Giấy cam kết trả nợ là loại giấy có thể được viết đơn phương bởi người nợ, hoặc giữa 02 bên để cam kết về thời gian, hình thức, số tiền trả nợ cho chủ nợ. Đối với cam kết trả nợ giữa 02 hay nhiều bên thì thường đi kèm nội dung xác nhận nợ.

Mẫu Giấy này có thể được viết tay, đánh máy đều được và không bắt buộc phải công chứng chứng thực. Thông thường, Giấy cam kết trả nợ không cần người làm chứng mà chỉ cần người viết giấy ký tên.

Nội dung của Giấy cam kết trả nợ thường bao gồm các thông tin sau:

– Thông tin cá nhân của bên nợ, bên nhận nợ: Họ tên, địa chỉ…

– Số tiền nợ gốc và số tiền lãi;

– Cam kết về thời gian trả nợ.

Tuy nhiên, tùy trường hợp có thể viết thêm các nội dung khác để việc thỏa thuận được chặt chẽ. Chẳng hạn: nếu có tranh chấp bên nào phải chịu án phí; giải quyết thế nào nếu có sự kiện bất khả kháng, ghi thêm mục đích khoản vay tránh trường hợp sau này mục đích khoản vay không được sử dụng đúng mục đích…

Hiện nay, pháp luật không quy định mẫu chung đối với Giấy cam kết trả nợ, các bên có thể tùy ý viết sao cho hợp lý và phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, có thể sử dụng mẫu Giấy cam kết hợp lý, hợp pháp, đơn giản dưới đây.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Mẫu giấy cam kết trả nợ hợp pháp hiện nay”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn