logo

Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương mới nhất

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 19-06-2023 |
  • Biểu mẫu , |
  • 1292 Lượt xem

Ly hôn là một vấn đề nhảy cảm rất khó giải quyết, vì nó đặc biệt hơn so với những mối quan hệ khá là có chứa nhân tố tình cảm.Trên thực tế có rất nhiều trường hợp lúc ly hôn, vợ hoặc chồng gửi đơn khởi kiện cho tòa án nhưng sau đấy, họ lại không muốn ly hôn nữa và xin rút đơn ly hôn. Vậy vợ hoặc chồng thuộc trường hợp này có quyền thay đổi ý kiến và đơn phương rút đơn ly hôn không? Cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến ly hôn và mẫu đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương nhé.

Quảng cáo

Rút đơn ly hôn đơn phương là gì?

Rút đơn ly hôn đơn phương là việc người nộp đơn khởi kiện ly hôn (vợ hoặc chồng) thay đổi quyết định không muốn ly hôn nữa vì những lý do khác nhau, sau khi đã nộp đơn ly hôn đơn phương lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền, người yêu cầu ly hôn xin rút lại yêu cầu của mình.

Ai có quyền được rút đơn ly hôn?

Căn cứ theo khoản 4 điều 70 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 có quy định, vợ hoặc chồng-người đã nộp đơn ly hôn (hay còn gọi là đương sự) có quyền giữ nguyên, thay đổi, bổ sung hoặc rút yêu cầu khởi kiện theo quy định của Bộ luật này.

Theo đó, trong giai đoạn giải quyết vụ án dân sự, đương sự có quyền rút đơn khởi kiện.

Cụ thể trong trường hợp giải quyết vụ án đơn phương ly hôn, vợ hoặc chồng có quyền được rút đơn ly hôn nếu việc rút đơn là tự nguyện, không bị cưỡng ép, lừa dối.

Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương mới nhất

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc 

—————

ĐƠN RÚT YÊU CẦU

Kính gửi: Tòa án nhân dân   …………………………………….……………

Tôi tên là:  ……………………                                            Sinh ngày: ………………………….

CMND: …………………………..        Cấp ngày: …………………..         Do: ………………………………….  

Địa chỉ:  ……………………………………………………………………………………….

Số điện thoại: ……………..……………

Là nguyên đơn trong vụ án hôn nhân và gia đình đã được Quý Tòa án thụ lý/đang xem xét thụ lý ……………. 

Ngày …..tháng ….năm ….., tôi nộp đơn khởi kiện tới Quý Tòa án về việc giải quyết yêu cầu ly hôn, con chung và phân chia tài sản chung sau khi ly hôn.

Quảng cáo

Nay do  ……………………………………………………………………………………….

Vì vậy, tôi (chúng tôi) xin rút toàn bộ (một phần)  …………….đơn yêu cầu ngày …. tháng….. năm………., đề nghị Tòa án xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

………, ngày…. tháng…. năm…….

                                                                                              NGƯỜI RÚT ĐƠN 

 

Thủ tục rút đơn ly hôn đơn phương như thế nào?

Theo quy định của luật pháp hiện hành trên thì người khởi kiện được rút toàn bộ hoặc một phần yêu cầu khởi kiện ở thời điểm phù hợp mà pháp luật cho phép.

Thủ tục rút đơn ly hôn thực hiện như sau:

  • Viết và nộp đơn xin rút đơn theo mẫu

Nguyên đơn (vợ hoặc chồng) viết đơn yêu cầu rút đơn theo mẫu gửi lên Tòa án nhân dân mà vợ hoặc chồng đã nộp đơn để Tòa án trả lại đơn và hồ sơ.

Trong đơn xin rút yêu cầu khởi kiện về việc ly hôn, cần trình bày rõ thông tin và tư cách của người viết đơn và nói rõ về lý do xin rút đơn ly hôn.

  • Nhận lại tài liệu, chứng cứ

Căn cứ theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 366 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về trường hợp Tòa án quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu và trả lại đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ kèm theo nếu người yêu cầu xin rút đơn yêu cầu.

Khi đó, người khởi kiện nhận lại tài liệu, chứng cứ đã cung cấp cho Tòa án.

Rút đơn ly hôn sau bao lâu thì được nộp lại?

Căn cứ theo khoản 3 điều điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, đương sự đã rút đơn khởi kiện có quyền nộp lại đơn khởi kiện lần 2 nếu thuộc các trường hợp được quy định trong bộ luật này.

Cũng căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 218 Bộ luật tố tụng dân sự 2015,đương sự không có quyền yêu cầu tòa án giải quyết vụ việc tương tự khi Tòa án đã có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án trước đó, trừ trường hợp đó là yêu cầu ly hôn.

Như vậy, vợ hoặc chồng có quyền nộp lại đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn.

Về thời gian nộp lại đơn khởi kiện thì hiện nay, pháp luật chưa có quy định về thời hạn cách nhau giữa hai lần nộp đơn ly hôn trong trường hợp này.

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị Quyết 02/2000/NĐ-HĐTP thì người có đơn yêu cầu xin ly hôn đã bị Tòa án bác đơn khi chưa đủ điều kiện để yêu cầu ly hôn thì phải sau 01 năm kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa có hiệu lực pháp luật, người này mới được nộp lại đơn ly hôn.

Trên đây là một số thông tin giải đáp liên quan đến “Mẫu đơn xin rút đơn ly hôn đơn phương”. Nếu cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến ly hôn, quý khách vui lòng gọi đến tổng đài 1900 6518 để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn