Mẫu đơn trình báo mất tài sản mới nhất

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 18-05-2023 |
  • Biểu mẫu , |
  • 39 Lượt xem

Trộm tài sản là gì? Mẫu đơn trình báo mất tài sản mới nhất. Cách viết đơn trình báo mất tài sản.  Cùng Luật hùng Sơn theo dõi bài viết sau.

Quảng cáo

Trộm tài sản là gì?

Trộm cắp tài sản là hành vi lén lút lấy tài sản của chủ sở hữu hoặc người có trách nhiệm quản lý tài mà không dùng vũ lực hoặc đe doạ dùng vũ lực hoặc bất cứ một thủ đoạn nào nhằm uy hiếp tinh thần của người quản lý tài sản. Thông thường người phạm tội lợi dụng sự mất cảnh giác của người quản lý tài sản để lấy tài sản mà người quản lý tài sản không hề biết. Trộm cắp tài sản là hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác.

  • Dấu hiệu của tội trộm cắp tài sản là dấu hiệu hành vi chiếm đoạt tài sản cùng với hai dấu hiệu khác thể hiện tính chất của hành vi chiếm đoạt và tính chất của đối tượng bị chiếm đoạt đó là: Dấu hiệu lén lút và dấu hiệu chiếm đoạt tài sản đang có người quản lý.
  • Dấu hiệu chiếm đoạt ở tội trộm cắp tài sản được thực tiễn xét xử từ trước đến nay hiểu là chiếm đoạt được tài sản. Với cách hiểu như vậy, tội trộm cắp tài sản chỉ coi là hoàn thành khi người phạm tội đã chiếm đoạt được tài sản. Để đánh giá người phạm tội đã chiếm đoạt được hay chưa, đã làm chủ được tài sản hay chưa phải dựa vào đặc điểm, vị trí tài sản bị chiếm đoạt.
  • Tài sản là đối tượng của tội trộm cắp tài sản phải là tài sản đang có người quản lý. Hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của tội trộm cắp tài sản phải là hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản đang có người quản lý. Hành vi lấy tài sản của chính mình hoặc đang do mình quản lí cũng như hành vi lấy tài sản không có hoặc chưa có người quản lý đều không phải là hành vi trộm cắp tài sản.

Khi bị mất tài sản cần làm gì?

Trên thực tế, các tài sản bị mất, thường có chung các đặc điểm như tài sản có kích thước nhỏ hoặc tài sản có giá trị lớn. Các tài sản bị mất có thể do nhiều nguyên nhân như chủ sở hữu đánh rơi hoặc bị trộm cắp, cướp giật. Khi bị mất tài sản, hầu hết mọi người đều rơi vào trạng thái buồn bã, tiếc nuối, lo lắng và bối rối và nhiều trường hợp người bị mất tài sản chỉ biết khóc mà không biết phải làm gì để tìm lại tài sản đã mất. Hiểu được điều này, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm sau đây để nếu không may bạn bị rơi hoặc bị trộm mất tài sản thì cũng có hướng xử lý để đỡ hoang mang, luống cuống. 

Thứ nhất, khi bị mất tài sản, nếu là tài sản bị rơi ở đâu đó, bạn cần bình tâm nhớ lại quãng đường mình đã di chuyển để nhanh chóng quay lại tìm.

Thứ hai, nếu tài sản bị mất do bị trộm hoặc cướp thì bạn cần xác định tài sản bị mất là loại tài sản gì? Là vật, là giấy tờ có giá hay các quyền tài sản khác. Việc xác định loại tài sản bị mất giúp bạn định hướng được phương án xử lý riêng cho từng loại. Ví dụ: Nếu tài sản bị mất là vật, tiền thì bạn nên trình báo tại cơ quan công an ngay – bởi các tài sản này rất dễ bị kẻ gian tẩu tán nhanh chóng. Nếu tài sản là các quyền tài sản như quyền sử dụng đất – mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – việc trình báo về việc mất giấy tờ có thể không gấp rút vì người sử dụng đất có thể làm các thủ tục để được cấp lại Giấy chứng nhận.

Thứ ba, trong trường hợp không tìm thấy tài sản của mình, bạn cần trình báo ngay với cơ quan công an nơi bạn làm rơi tài sản, nơi xảy ra vụ cướp, giật hoặc nơi bạn cư trú trong trường hợp bị trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản.

Mẫu đơn trình báo mất tài sản mới nhất

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————————-

ĐƠN TRÌNH BÁO MẤT TÀI SẢN

Kính gửi: ………………………………………………

Trích yếu: ……………

Tôi tên: ……………………………………………………

………………………………………….…Sinh ngày……. tháng ……. năm ……. Tại: …………..…………………………………………..

Nghề nghiệp: …………………………………

Chứng minh nhân dân: …………………….……Ngày cấp: …………………………. Tại:……….

Thường trú tại số: ………………………….đường:….…………………..….Phố:….……………..

Phường (xã, thị trấn): …………………………………Quận (huyện): …………………………………..

Kính trình với quý cơ quan rằng, vào ngày …… tháng …… năm ……..

Tôi có mất: ………………

…………………………………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………………

Tại: …………………………………………………………………………………….………………..

Quảng cáo

……………………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………………

Lý do mất tài sản: ……………………………

……………………………………………………………………………………………………………………

……….., ngày……tháng……năm……
Người làm đơn
Người làm chứng thứ nhất
(Ký, ghi rõ họ tên)
Người làm chứng thứ hai
(Ký, ghi rõ họ tên)

XÁC NHẬN
của cơ quan có thẩm quyền

Cách viết đơn trình báo mất tài sản

Để được cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhanh chóng bạn cần phải biết cách viết mẫu đơn trình báo mất cắp tài sản. Cách viết như sau:

– Kính gửi: Công an phường/ xã/ thị trấn

– Trích yếu: Trình báo mất tài sản…. (Lưu ý: Ghi sơ lược nội dung)

– Tôi tên: Ghi đầy đủ họ và tên của người trình báo

– Ngày/ tháng/ năm sinh/ tại….: Ghi rõ ngày tháng năm sinh và nơi sinh của người bị mất tài sản. Nếu tài sản bị mất là của công ty thì ghi theo mẫu đơn trình báo mất tài sản công ty
– Nghề nghiệp: Ghi rõ nghề nghiệp hiện tại

– Thông tin về CMND: Ghi số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp của người trình báo

– Nơi thường trú: Ghi rõ địa chỉ nhà theo hộ khẩu thường trú (Ghi theo sổ hộ khẩu)

– Kính trình với quý cơ quan: Ghi rõ thời gian bị mất tài sản

– Tôi có mất: Ghi chi tiết tài sản bị mất, số lượng, giá trị,…

– Tại: Ghi rõ địa điểm nơi tài sản bị mất

– Lý do mất tài sản: Ghi rõ lý do tại sao tài sản đó bị mất. Ví dụ: Bị cướp giật, bị lừa đảo, bị trộm cắp theo mẫu đơn trình báo mất cắp tài sản…

– Người làm đơn ghi ngày tháng năm, ký và ghi rõ họ tên

– Trường hợp người làm chứng thì đưa người đó ký và ghi rõ họ tên

– Xác nhận của cơ quan có thẩm quyền: Cần phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Mẫu đơn trình báo mất tài sản mới nhất”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn