logo

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khoảng chiều tối ngày 11/9 em có lên trang chợ tốt để tìm mua một điện thoại Samsung Galaxy S7 hoặc S7 edge đã qua sử dụng do điện thoại em vừa bị hư. Dạo giá 1 vòng thì em thấy người ta rao bán khoảng tầm giá 6tr500. Trong đó có 1 người tên Phi rao bán điện thoại S7 Edge đã qua sử dụng mua ở TGDĐ còn bảo hành đến T2/2018 giá 6tr900. Em thấy vậy nên đã gọi và hỏi thông tin thì anh này bảo là làm ở Q1, nhưng có nhà vợ ở 83 Thoại Ngọc Hầu, Tân Phú, em thì ở Tân Bình nên người này kêu em qua đó nhận hàng với giá thỏa thuận 6tr700. Đến nơi thì gặp nhau ở quán nước đối diện một chung cư và anh này bảo nhà vợ ở trên chung cư đó. Em cũng thắc mắc nhưng ngại hỏi.

Quảng cáo

Sau khi xem máy thì e thử các chức năng thông dụng đều ổn, có hóa đơn đỏ của TGDĐ nữa nên em khá an tâm mà không hề nghi ngờ gì. Do em cũng không có hiều biết sâu về điện thoại cũng như không biết các thủ đoạn của bọn lừa gạt lại làm cả hóa đơn giả của TGDĐ như thế nên đã thanh toán tiền và đi về. Trên đường về em có ghé 1 tiệm dán điện thoại, thông qua anh chủ cửa hàng em mới biết mình bị lừa mua điện thoại nhái của Trung Quốc sản xuất với giá bán trên thị trường khoảng 2tr500 cho máy mới và được biết máy như của em mua tầm chỉ khoảng hơn 1tr.

Lúc này em sợ quá đã gọi lại cho người bán thì người này bảo sáng mai gặp đổi lại cho em, em đòi gặp ngay vì chỉ vừa mua trước đó chưa đầy 30 phút nhưng người này cúp máy, sau đó em gọi lại thì “thuê bao”. Biết mình bị lừa nên chiều tối ngày 12/9 sau khi đi làm về em có lên công an Phường 1 Quận Tân Bình trình báo thì được anh này hướng dẫn qua công an phường Hòa Thạnh, Tân Phú để được hỗ trợ. Khi em đến nơi trình báo thì anh công an ở đây bảo đây là giao dịch dân sự, em đã nhấp nhận mua, thuận mua vừa bán thì không phải lừa gạt và không có dấu hiệu tội phạm.

Anh này lập luận người bán rao bán điện thoại S7 Edge và đã giao đúng S7 Edge, chẳng qua là do em không biết kiểm tra hàng nên mới mua lầm, khi nào người này rao S7 Edge mà bán cho em cái khác thì mới là lừa gạt. Em nghe mà bức xúc quá. Rõ ràng rao bán hàng mua ở TGDĐ có hóa đơn và còn bảo hành, đến khi bán thì bán hàng nhái và làm hóa đợn giả như vậy mà không phải lừa gạt thì là gì?

Em đồng ý là do em thiếu hiểu biết mới bị lừa nhưng vẫn không đồng ý với lập luận của anh công an đó. Tiền thì đã mất rồi dù có bắt được tên đó cũng chưa chắc lấy lại được, nhưng cái chính là em muốn trình báo để phía cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn các hành vi lừa đảo làm giả hóa đơn như vậy. Em nói mãi anh thì anh đó mới kêu 1 anh khác ra lập biên bản tiếp nhận và lấy lời khai để cung cấp cho bộ phận tội phạm mạng gì đó. Em cũng không biết họ có làm không nữa.

Quảng cáo

Anh chị luật sư cho em hỏi là trong trường hợp của em, người bán hàng nhái và cung cấp hóa đơn giả cho em có được xem là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không? Hay giống như anh công an kia nói là thuận mua vừa bán và không có dấu hiệu cấu thành tội lừa đảo? Nếu bắt được thì có xử lý được không? Em rất mong nhận được câu trả lời của anh/ chị. Em xin chân thành cảm ơn!

 

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Hùng sơn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp,  thì có người rao bán điện thoại S7 Edge đã qua sử dụng mua ở Thế giới di động còn bảo hành đến T2/2018 giá 6 triệu 900 nghìn trên trang mạng chợ tốt, có hoá đơn đỏ của cửa hàng.Bạn và người bán hàng đã thỏa thuận giao dịch mua bán. Tuy nhiên, lúc người đó giao hàng cho bạn thì lại giao hàng nhái, không phải hàng S7 Edge chính hãng do Thế giới di động bán ra nhưng vẫn bán nguyên giá. Sau đó khoảng 30 phút sau bạn đã biết điện là hàng nhái và bạn đã gọi điện cho người bán nhưng người bán đó đã không nghe máy.Nếu như vậy người này biết rõ đây là hàng nhái cố tình bán cho bạn nhằm chiếm đoạt tài sản của bạn thì đây là hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

1.Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

g) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này.3.

3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy trường hợp này của bạn, người đó đã sử dụng một chiếc điện thoại nhái của điện thoại S7 Edge và bán cho bạn với giá cao. Đồng thời, anh ta còn sử dụng hoá đơn đỏ của cửa hàng Thế giới di động để tạo lòng tin cho bạn. Do đó, lúc bán điện thoại cho bạn, người đó biết rõ là hàng nhái nhưng lại khiến cho bạn tin đó là hàng thật và bán giá cao thì được coi là anh ta đang dùng thủ đoạn gian dối trong giao dịch mua bán này.Như thế người bán hàng đã có hành vi gian dối với mục đích chiếm đoạt tài sản.Do đó người này đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn