logo

Thời gian ân hạn là gì? Quy định về thời gian ân hạn

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 08-03-2024 |
  • Tư vấn , |
  • 182 Lượt xem

Khi phát sinh khoản vay tại ngân hàng, ân hạn nợ gốc là khoảng thời gian tính từ ngày mà khách hàng nhận được tiền giải ngân cho đến khi ngày thanh toán tiền gốc hoặc lãi đầu tiên. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp mọi thông tin chi tiết về Thời gian ân hạn là gì? Quy định về thời gian ân hạn.

Quảng cáo

Thời gian ân hạn là gì?

Thời hạn ân hạn được giải thích tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 32/2017/NĐ-CP thì thời hạn ân hạn là khoảng thời gian tính từ khi Ngân hàng Phát triển Việt Nam giải ngân vốn vay đến khi khách hàng bắt đầu trả nợ gốc được thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng. Trong thời gian ân hạn, khách hàng chưa phải trả nợ gốc nhưng phải trả lãi theo hợp đồng tín dụng đã ký, trừ trường hợp Thủ tướng Chính phủ có quy định khác.

Thời hạn trả nợ là gì?

Thời hạn nợ: Thời hạn nợ là thời hạn được xác định sẵn trong hợp đồng cho vay mà người vay phải trả hết khoản nợ và các khoản trả nợ phát sinh trước khi thời hạn này kết thúc. Nếu người vay không trả nợ đúng thời hạn, họ sẽ bị phạt vi phạm hợp đồng.

Quy định về thời gian ân hạn là gì?

Thời hạn ân hạn do Ngân hàng Phát triển Việt Nam quyết định phù hợp với thời gian đầu tư, triển khai hoạt động và nguồn tiền trả nợ của khách hàng.

Như vậy, theo quy định trên thì thời hạn ân hạn trong tín dụng đầu tư của Nhà nước do Ngân hàng Phát triển Việt Nam quyết định phù hợp với thời gian đầu tư, triển khai hoạt động và nguồn tiền trả nợ của khách hàng.

Quảng cáo

Cách tính lãi ân hạn

Tiền lãi ân hạn nợ gốc sẽ chia làm 2 trường hợp: trả gộp vào kỳ trả gốc đầu tiên hoặc trả hàng tháng. Tiền lãi sẽ được tính dựa trên dư nợ gốc – khoản tiền ban đầu vay mượn. Để tính tiền lãi dựa trên dư nợ gốc, bạn có thể áp dụng công thức sau:

Tiền lãi phải trả = Số tiền vay x Lãi suất vay.

Ví dụ: Bạn vay 100 triệu để mua xe trả góp với lãi suất 7% trong 12 tháng đầu tiên trong kỳ hạn 4 năm. Ngân hàng hỗ trợ ân hạn 12 tháng, kể từ tháng thứ 13, lãi suất sẽ áp dụng với mức 10%/năm. Số tiền lãi phải trả như sau:

  •       Tổng tiền lãi phải trả: 12.874.999 đ.
  •       Tổng tiền phải trả: 112.874.999 đ.
  •       Tổng tiền phải trả hàng tháng: 3.361.111 đ.

 

Phân biệt thời gian ân hạn và thời gian gia hạn nợ

Đặc điểm Ân hạn nợ gốc Gia hạn nợ gốc
Khái niệm cơ bản Khi bạn chưa có đủ tài chính để trả nợ, thì ngân hàng sẽ đưa ra ân hạn nợ gốc để hỗ trợ bạn thêm thời gian để chuẩn bị.  Bạn chưa thể trả hết khoản vay khi tới thời hạn tất toán. Lúc này, bạn có thể xin gia hạn thêm thời gian để hoàn thành trả nợ.
Thời điểm Thời gian bắt đầu của khoản vay Giai đoạn cuối của thời gian trả nợ
Đối tượng áp dụng Ngân hàng chủ động áp dụng cho mọi khách hàng Chỉ khi khách hàng yêu cầu gia hạn
Lãi suất được tính Trong thời gian ân hạn, khách hàng được miễn trả lãi. Sau khi kết thúc thời gian ân hạn, bạn vẫn phải thanh toán lãi được cộng dồn trước đó như bình thường.  Lãi vẫn được tính từng ngày trong thời gian gia hạn. 

 

Trên đây là một số thông tin về thơi gian ân hạn, cần tư vấn chi tiết các vấn đề pháp lý, quý khách liên hệ Luật Hùng Sơn hotline 19006518 hoặc 0975543766 để được hỗ trợ kịp thời.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn