Làm thế nào để nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện?

Khi điều khiển phương tiện giao thông trên đường bộ, có rất nhiều cách nộp phạt vi phạm giao thông. Một trong số đó là nộp phạt vi phạm thông qua đường bưu điện. Vậy thì thủ tục để nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện sẽ được thực hiện thế nào? Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ thông tin cụ thể đến bạn đọc về vấn đề này thông qua các quy định pháp luật sau.

Quảng cáo

1. Quy định về việc nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện

Căn cứ theo Nghị quyết số 10/NQ-CP, Chính Phủ đã cho phép thực hiện các dịch vụ nộp tiền phạt vi phạm hành chính, thu tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát các giấy tờ tạm giữ cho người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về giao thông đường bộ trên phạm vi cả nước thông qua đường bưu điện.

Việc nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện sẽ tạo sự thuận lợi cho các cá nhân vi phạm. Thay vì phải trực tiếp di chuyển đến Kho bạc Nhà nước nộp phạt vi phạm rồi đem biên lai đến cho trụ sở cảnh sát giao thông nhận lại các giấy tờ xe thì sẽ được nộp tiền phạt vi phạm và nhận lại các giấy tờ xe thông qua đường bưu điện.

>>> Quy trình phạt nguội khi vi phạm luật giao thông như thế nào?

nộp phạt vi phạm giao thông qua đường bưu điện

2. Thủ tục thực hiện nộp phạt 

Căn cứ theo Thỏa thuận hợp tác số 69/TTHT-C67-BĐVN thì việc thu nộp hộ tiền xử phạt vi phạm hành chính và việc chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ đến được tay công dân theo yêu cầu và người vi phạm nếu như lựa chọn nộp phạt vi phạm qua đường bưu điện sẽ được thực hiện thông qua những bước sau:

Phải thực hiện đăng ký tại Cơ quan Công an giao thông bằng cách ghi và ký vào mặt sau của tờ biên bản vi phạm hành chính (là bản mà Công an sẽ lưu lại).

Người vi phạm phải đến bưu điện gần nhất để đăng ký và nộp tiền phạt vi phạm và phí dịch vụ cho bưu điện.

Quảng cáo

Sau khi đã nhận được tiền nộp phạt, Cảnh sát giao thông sẽ chuyển phát các giấy tờ tạm giữ đến cho người vi phạm. Và bưu điện sẽ có trách nhiệm chuyển phát một cách nhanh chóng, an toàn, chính xác những giấy tờ đến được tận tay người nhận.

Người vi phạm sẽ nhận lại giấy tờ từ bưu điện chuyển đến và tiến hành ký tên xác nhận. Trước khi giao nhận hoàn tất các loại giấy tờ quan trọng, người nhận phải xuất trình được các giấy tờ tùy thân để việc giao nhận diễn ra hợp lệ và nhanh chóng hơn.

Đối với những người vi phạm giao thông tại các trung tâm tỉnh, thành phố thì sẽ được nhận lại giấy tờ trong thời hạn tối đa 2 ngày. Đối với những người vi phạm giao thông tại các huyện và những tỉnh thành khác thì sẽ nhận lại giấy tờ trong thời hạn từ 3 đến 5 ngày.

Trong trường hợp mà có sự thất lạc, hư hỏng hoặc là mất mát giấy tờ của người vi phạm giao thông thì bưu điện phải có trách nhiệm phối hợp với cơ quan có liên quan để tiến hành cấp lại cho người vi phạm. Và chi phí về việc cấp lại giấy tờ ấy và phí dịch vụ chuyển phát nhanh phải do bưu điện thực hiện chi trả.

Ngoài ra, nếu không muốn lựa chọn nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện thì người vi phạm vẫn có thể nộp phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp phạt trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia: dichvucong.gov.vn. Tuy nhiên, việc nộp phạt trực tuyến hiện nay chỉ áp dụng thí điểm đối với 5 tỉnh thành phố, cụ thể là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Thuận. Nộp phạt trực tuyến cũng sẽ nhận được các giấy tờ xe liên quan tại nhà theo địa chỉ đã đăng ký trên Cổng dịch vụ công quốc gia theo dịch vụ chuyển phát từ bưu điện.

Trên đây là các quy định của pháp luật hiện hành cho phép người vi phạm giao thông đường bộ có thể nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện. Hoặc người vi phạm vẫn có thể lựa chọn nộp phạt trực tiếp hoặc trực tuyến theo quy định. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc các vướng mắc về vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và nhanh chóng nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn