logo

Quy trình phạt nguội khi vi phạm luật giao thông như thế nào?

Thời gian gần đây, Cảnh sát giao thông đã triển khai thực hiện công tác đó là xử phạt nguội thông qua hình ảnh của camera đối với hành vi vi phạm giao thông. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn còn chưa hiểu xử phạt nguội là gì? Quy trình xử phạt nguội khi vi phạm luật giao thông ra sao? Việc xử phạt nguội này còn gặp khó khăn gì, hướng khắc phục như thế nào? Trong bài viết này, công ty luật Hùng Sơn sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin cần thiết.

Quảng cáo

1. Phạt nguội là gì?

– Phạt nguội được hiểu là hình thức xử phạt các trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ, cụ thể thông qua hệ thống camera đã được lắp trên một số các ngã tư, các tuyến đường cao tốc, nhưng nói thuộc trọng điểm giao thông, gắn camera để ghi nhận lại được các hành vi của người điều khiển phương tiện mà vi phạm luật giao thông và  truyền những thông tin vi phạm được ghi lại về trung tâm xử lý.

– Sau khi trung tâm xử lý tiếp nhận được các hình ảnh, các thông tin được cung cấp thì trung tâm sẽ tiến hành việc in ảnh, sau đó truy xuất thông tin đối với người và xe đã vi phạm thông qua dữ liệu đăng ký xe. Từ đó có thể xác định được các thông tin về chủ phương tiện,  về địa chỉ của chủ phương tiện rồi gửi thông báo đối cho người vi phạm này. Tất nhiên, cuối cùng người vi phạm này sẽ bị mời lên trung tâm để chịu xử phạt

– Hiểu một cách đơn giản hơn thì phạt nguội là việc xử phạt về vi phạm giao thông, tức là sau khi đối tượng đã thực hiện hành vi vi phạm trước đó rồi, có nghĩa nghĩa là phạt nguội không phải là hình thức xử lý trực tiếp tại địa điểm mà đối tượng có hành vi vi phạm luật giao thông.

phạt nguội khi vi phạm luật giao thông

2. Quy trình xử lý vi phạm luật giao thông đường bộ tại trụ sở Cảnh sát giao thông:

– Chủ phương tiện vi phạm hoặc là người vi phạm khi nhận được thông báo hoặc biên bản vi phạm đến trụ sở của Đội Chỉ huy giao thông để tiến hành giải quyết đối với việc vi phạm giao thông qua hình ảnh, thì người này cần mang theo các loại giấy tờ dưới đấy:

  • Thông báo vi phạm hoặc biên bản vi phạm
  • Giấy tờ có liên quan đến phương tiện như: Giấy đăng kí xe,…
  • Giaays tờ liên quan đến người điều khiển phương tiện như: Chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe,…

– Sau đó, nộp các giấy tờ nêu trên cho cán bộ tiếp dân ở trụ sở và đợi gọi tên theo thứ tự.

– Cán bộ tiếp dân phải tiến hành cho người vi phạm giao thông xem lại những hình ảnh về phương tiện vi phạm để người này xác nhận đúng lỗi của mình thì Cán bộ Cảnh sát giao thông sẽ lập biên bản vi phạm và tiến hành ra quyết định xử phạt đối với người này.

– Người vi phạm giao thông nhận quyết định xử phạt của CSGT và đến địa điểm nộp phạt

Quảng cáo

Xem thêm >>> Dừng xe khi đèn xanh có vi phạm giao thông?

3. Việc xử phạt nguội khi vi phạm luật giao thông của CSGT gặp khó khăn gì? Hướng khắc phục?

– Việc xử phạt nguội gặp khó cụ thể đó là việc chuyển thông báo hay biên bản vi phạm đến tận tay người vi phạm hoặc chủ phương tiện có vi phạm thông qua hình ảnh camera gặp nhiều khó khăn và tốn khá nhiều thời gian

– Việc này là do một trong những nguyên nhân đó là có nhiều chủ phương tiện sau khi tiến hành mua bán xe đã không đến cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục sang tên. Dẫn đến việc chuyển thông báo vi phạm, nhiều lúc không đến được tận tay chủ xe.

– Vì vậy, để khắc phục được những tình trạng trên, phòng đã tiến hành chỉ đạo Đội đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, sau khi mà tiếp nhận những hồ sơ đăng ký sang tên thì Đội phải tra cứu trên phần mềm “Xử lý vi phạm hành chính”  nhằm để kiểm tra xem xe đó có vi phạm qua hình ảnh đã được ghi nhận trước đó hay không.

– Nếu CSGT phát hiện vi phạm thì sẽ tiến hành in thông báo vi phạm giao thông và yêu cầu chủ xe hoặc người có liên quan đến trụ sở để phối hợp cơ quan có chức năng giải quyết vụ việc vi phạm giao thông.

– Ngay sau khi có kết quả xử lý đối với vụ việc vi phạm hành chính kể trên thì cán bộ có thẩm quyền mới tiếp tục giải quyết về việc đăng ký sang tên của phương tiện, hoặc di chuyển xe của chủ phương tiện theo quy định.

 Qua bài viết về xử phạt nguội hành vi vi phạm giao thông ở trên, hy vọng có ích cho bạn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn