logo

Tăng vốn điều lệ. Khi nào nên tăng vốn điều lệ công ty?

Tăng vốn điều lệ. Khi nào nên tăng vốn điều lệ công ty? Để hiểu rõ hơn về khái niệm này và cách tính theo quy định của pháp luật, hãy cùng Luật Hùng Sơn khám phá thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là một số tiền mà các nhà đầu tư góp để thành lập một công ty hoặc thực hiện tăng vốn của công ty đó. Vốn điều lệ thường được xác định trong giấy phép thành lập công ty và thể hiện về giá trị tài sản của công ty. Vốn điều lệ có một vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của công ty bởi nó thể hiện khả năng tài chính ban đầu của công ty, cam kết của những nhà sáng lập đối với các hoạt động kinh doanh của công ty.

Khi nào vốn điều lệ công ty được tăng?

Quy định tăng vốn

Theo quy định tại Điều số 68 Luật Doanh nghiệp 2020 về thay đổi mức vốn điều lệ thì doanh nghiệp sẽ có thể tăng vốn điều lệ ở trong các trường hợp như sau:

+ Khi doanh nghiệp tiếp nhận số vốn góp từ thành viên mới.

+ Khi thành viên góp thêm vốn điều lệ.

Chi tiết các trường hợp tăng vốn

– Đối với trường hợp khi tăng mức vốn góp từ thành viên thì số vốn góp đã thêm sẽ được thực hiện phân chia đến cho các thành viên dựa vào tỉ lệ tương đương so với phần vốn được góp của mỗi thành viên trong vốn điều lệ của công ty. Các thành viên đều có quyền thực hiện chuyển nhượng về quyền được góp vốn của mình cho người khác dựa vào quy định ở Điều 53 trong Luật Doanh nghiệp 2020.

Quảng cáo

– Đối với thành viên có sự phản đối về quyết định việc tăng thêm mức vốn điều lệ thì có thể không cần thực hiện góp thêm vốn. Khi đó thì mức vốn được góp thêm từ thành viên đó sẽ được phân chia cho các thành viên khác dựa vào tỉ lệ ứng với phần vốn được góp của mỗi thành viên trong vốn điều lệ của công ty trừ trường hợp thành viên đó có các thỏa thuận khác.

Như vậy, nên thực hiện thủ tục tăng vốn khi 01 doanh nghiệp có báo cáo thuế trong hằng tháng mà có mức doanh thu liên tục tăng cao hơn so với tháng trước và gần như bằng so với mức vốn đã thực hiện đăng ký lúc ban đầu. Tuy nhiên, mức vốn điều lệ thì không đăng ký tăng quá nhiều vì như vậy cũng sẽ không tốt đối với mức thuế phải nộp, nên cân đối khả năng kiểm soát vốn của doanh nghiệp trước khi thực hiện tăng vốn.

Nguyên tắc chia góp vốn

Đối với trường hợp tăng vốn góp của thành viên thì phần vốn góp thêm được chia cho các thành viên theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp hiện tại của thành viên trong vốn điều lệ công ty. Thành viên có quyền chuyển nhượng quyền góp vốn của mình cho người khác (Điều 52 Luật Doanh nghiệp 2020).

Nếu có thành viên không góp hay chỉ góp một phần phần vốn góp thêm thì phần vốn còn lại của phần vốn góp thêm của thành viên đó sẽ được chia cho các thành viên khác theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của thành viên trong vốn điều lệ công ty trừ trường hợp các thành viên không có thỏa thuận khác.

Mục đích của việc tăng vốn điều lệ

Thủ tục tăng vốn trong doanh nghiệp là một hoạt động mà doanh nghiệp thường xuyên phải thực hiện khi mà muốn mở rộng về quy mô hoạt động trong kinh doanh hoặc muốn tăng về hạn mức vay trong ngân hàng. Có thể nói đến một số mục đích như sau:

  • Doanh nghiệp cần tăng hạn mức vay của ngân hàng.
  • Tăng mức vốn để có thể thực hiện đầu tư, kinh doanh.
  • Tăng mức độ tin cậy đối với đối tác, các chủ nợ.
  • Tăng về sự ổn định và khả năng phát triển của doanh nghiệp.
  • Hạn chế được về sự thâu tóm đối với một số cổ đông hoặc thành viên ở trong doanh nghiệp.
  • Góp phần bảo đảm sự an toàn về pháp lý ở khi mở rộng hoạt động về thị trường, đầu tư hoạt động kinh doanh, …

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về nội dung Khi nào nên tăng vốn điều lệ công ty? Hy vọng qua bài viết này, doanh nghiệp đã tìm được hướng đi phù hợp để mở rộng kinh doanh. Để được tư vấn chi tiết hoặc sử dụng dịch vụ thay đổi vốn điều lệ tại Luật Hùng Sơn, vui lòng liên hệ hotline 0969 329 922 ngay nhé.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn