Mẫu giấy khai sinh? Hướng dẫn thủ tục làm giấy khai sinh?

Mẫu giấy khai sinh? Cha, mẹ hoặc người thân thích khác phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ trong thời hạn là 60 ngày kể từ ngày sinh. Hiện nay thủ tục đăng ký mẫu giấy khai sinh được liên thông với các thủ tục khác nhằm để rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho người dân.

Quảng cáo

Khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cần lưu ý

Mẫu giấy khai sinh? Theo Luật hộ tịch 2014, Nghị định 110/2013/NĐ/CP có quy định thì thủ tục khai sinh cho con sẽ có một số lưu ý như sau :

 • Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con thì cha hoặc mẹ phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con;
 • Ngoài cha, mẹ thì người có thể khai sinh cho con là ông, bà hoặc người thân thích khác. Theo đó, pháp luật đã tạo điều kiện khai sinh cho trẻ dù cha, mẹ không thể trực tiếp đến khai sinh cho con tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Nếu khai sinh chậm sau 60 ngày thì sẽ bị phạt cảnh cáo;
 • Việc khai sinh không mất phí;
 • Tất cả các tỉnh thành trên cả nước hiện nay, thì việc đăng ký khai sinh sẽ được thực hiện song song cùng với việc nhập khẩu và xin cấp thẻ BHYT cho trẻ (liên thông thủ tục hành chính);
 • Thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ (trừ trong trường hợp có yếu tố nước ngoài thì sẽ tiến hành khai sinh ở Ủy ban nhân dân cấp huyện);
 • Giấy khai sinh sẽ chỉ được cấp 1 bản chính. Bản sao Giấy khai sinh sẽ được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

mẫu giấy khai sinh

Thủ tục đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã

Mẫu giấy khai sinh? Bước 1 : Người đi đăng ký khai sinh cho bé sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ như sau :

 • Tờ khai theo mẫu;
 • Giấy chứng sinh (Nếu như không có giấy chứng sinh thì phải nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu như cũng không có người làm chứng thì sẽ phải có giấy cam đoan về việc sinh;)
 • Trường hợp khai sinh cho trẻ em mà bị bỏ rơi cần phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp mà khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ cần phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ.

Mẫu giấy khai sinh? Người mà đi khai sinh cho trẻ sẽ phải xuất trình được giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú, chứng nhận đăng ký kết hôn của cha mẹ trẻ (nếu có)…

Bước 2 : Nộp giấy tờ tại UBND cấp xã nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của cha, mẹ. Nếu như không xác định được nơi cư trú của cha, mẹ thì cần nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi mà trẻ đang sinh sống trên thực tế.

Bước 3 : Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp Giấy khai sinh

Sau khi đã nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, nếu như thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp., công chức tư pháp – hộ tích ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch, sau đó trình chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh. Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh sẽ cùng ký tên vào Sổ hộ tịch.

>>> Thủ tục chuyển hộ khẩu thường trú

Liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế

Bước 1 : Tiến hành nộp hồ sơ

Mẫu giấy khai sinh? Theo như hướng dẫn tại Quyết định 1299/QĐ-TTg năm 2014, người dân thực hiện liên thông các thủ tục hành chính : Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi cần nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trẻ kết quả của Ủy ban nhân dân cấp xã bao gồm :

 • Đầy đủ các giấy tờ để làm thủ tục khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi (như thủ tục đăng ký khai sinh phía bên trên). Bản sao Giấy khai sinh sẽ được cán bộ, công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả bổ sung vào hồ sơ sau khi mà Ủy ban nhân dân xã thực hiện xong việc đăng ký khai sinh.
 • Tạm nộp lệ phí đăng ký thường trú.

Bước 2 : Tiếp nhận hồ sơ

 • Cán bộ, công chức kiểm tra tính hợp lệ, đầy đủ các thành phần hồ sơ. Nếu như hồ sơ đầy đủ, đúng theo quy định thì sẽ tiếp nhận hồ sơ; tạm thu lệ phí đăng ký thường trú cho trẻ em và viết giấy biên nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho người dân.
 • Tiếp nhận thông báo của người dân về việc lựa chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu để lấy đó làm cơ sở cho việc hoàn thiện hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ em.

Mẫu giấy khai sinh? Nếu như mà hồ sơ chưa đầy đủ theo đúng quy định thì cần phải hướng dẫn ngay để người dân hoàn thiện hồ sơ. Nội dung hướng dẫn cần phải đầu đủ, rõ ràng từng loại giấy tờ cần bổ sung.

Bước 3 : Giải quyết hồ sơ

Ngay sau khi đã tiếp nhận hồ sơ, cán bộ, công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp xã cần lập hồ sơ đăng ký khai sinh chuyển cho công chức Tư pháp hộ tịch.

Quảng cáo

Công chức Tư pháp hộ tích sẽ kiểm tra hồ sơ và tiến hành đăng ký khai sinh trong thời hạn là 01 ngày làm việc.

Sau khi đã thực hiện khai sinh xong, công chức Tư pháp hộ tịch sẽ chuyển bản chính và 02 bản sao Giấy khai sinh cho Bộ phận tiếp nhận và kết quả để có thể thực hiện các thủ tục hành chính : Đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi.

Trong thời hạn là 01 ngày làm việc, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ phải có trách nhiệm : Lập hồ sơ đăng ký thường trú và chuyển hồ sơ, lệ phí cho cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện việc đăng ký cho trẻ em và chuyển cho BHYT cấp huyện.

Trong trường hợp hồ sơ, lệ phí đầy đủ, đúng theo quy trình thì thời hạn sẽ là 15 ngày làm việc, cơ quan Công an sẽ thực hiện đăng ký thường trú cho trẻ em.

BHXH cấp huyện sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT cho trẻ em và trong thời hạn là 10 ngày làm việc.

Tiếp sau đó, các cơ quan này sẽ trả kết quả đăng ký thưởng trú và thẻ BHYT cho cán bộ, công chức của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp xã để trả co người dân.

Như vậy, liên thông các thủ tục hành chính : Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi sẽ được thực hiện trong thời hạn tối đa là 20 ngày làm việc.

Nếu như liên thông các thủ tục hành chính : Đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 06 tuổi, thời hạn giải quyết sẽ tối đa là 15 ngày làm việc.

Trường hợp mà cần hoàn thiện lại hồ sơ theo đúng yêu cầu của cơ quan Công an, BHXH thì thời gian giải quyết sẽ được kéo dài thêm nhưng sẽ không quá 02 ngày làm việc.

>>> Mẫu tờ khai đăng ký giám hộ

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn