Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Thủ tục đăng ký khai sinh khi có yếu tố nước ngoài sẽ không được tiến hành tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà phải làm tại Ủy ban nhân dân cấp huyện với nhiều giấy tờ phức tạp hơn.

Quảng cáo

Trường hợp nào thuộc khai sinh có yếu tố nước ngoài?

Khai sinh khi có yếu tố nước ngoài sẽ được tiến hành tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ khi thuộc trong các trường hợp sau đây :

  • Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài nhưng chưa được đăng ký khai sinh mà về Việt Nam cư trú;
  • Trẻ em khi được sinh ra tại Việt Nam:

+ Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;

+ Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài;

+ Có cha hoặc mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch.

đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Hồ sơ đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Theo Luật Hộ tịch 2014, Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Thông tư 15/2015/TT-BTP, người đi khai sinh cho trẻ cần phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau :

  • Tờ khai theo mẫu;
  • Giấy chứng sinh.

Trường hợp mà không có giấy chứng sinh thì cần nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu trường hợp không có người làm chứng thì sẽ cần phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp mà khai sinh cho trẻ được sinh ra do mang thai hộ sẽ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ.

Nếu như trẻ sinh ở nước ngoài về Việt Nam cư trú thì cần xuất trình giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ – con (nếu có);

Quảng cáo
  • Trường hợp mà cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ đều là người nước ngoài thì cần phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con. Trường hợp mà cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận sẽ phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân;
  • Nếu như trẻ được sinh ở nước ngoài mà về cư trú tại Việt Nam thì cần phải cung cấp thêm giấy để chứng minh việc trẻ em cư trú tại VN bao gồm : giấy tờ cứng minh việc trẻ em đã nhập cảnh vào VN (như : hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh) và văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc trẻ em đang cư trú tại VN;
  • Người đi đăng ký khai sinh cho trẻ cần phải xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh;
  • Xuất trình giấy tờ để chứng minh nơi cư trú của cha hoặc mẹ để xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh;
  • Xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ của trẻ (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài

Bước 1 : Người có yêu cầu làm đăng ký khai sinh nộp hồ sơ đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân quận, huyện.

Bước 2 : Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các giấy tờ có trong hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, công chức sẽ tiếp nhận hồ sơ, viết giấy biên nhận;

+ Trường hợp hồ sơ mà chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì sẽ hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Trường hợp mà không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơn gay thì cần phải lập văn bản hướng dân, trong đó cần nêu rõ những loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký và ghi rõ họ, tên người tiếp nhận hồ sơ;

+ Trong trường hợp mà hồ sơ không được bổ sung, hoàn thiện theo như hướng dẫn thì người tiếp nhận hồ sơ sẽ từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối, người tiếp nhận ký và ghi rõ họ tên.

Bước 3 : Ngay sau khi nhận hồ sơ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và hợp lệ, công chức làm công tác đăng ký hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào sổ đăng ký khai sinh và cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào sổ.

Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch VN cho con thì công chức làm công tác hộ tịch cấp nhật thông tin khai sinh để lấy số định danh cá nhân.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn