Mức xử phạt mới nhất năm 2020 với hành vi đi xe lạng lách, đánh vòng

Trên các tuyến đường giao thông đường bộ, thật không khó để chúng ta nhìn thấy các trường hợp điều khiển xe lạng lách đánh võng gây nguy hiểm, mất trật tự cũng như trái quy định của Luật giao thông đường bộ. Để răn đe, xử phạt nghiêm các hành vi này Chính phủ đã ban hành Nghị định 100/2019. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Mức xử phạt mới nhất năm 2020 với hành vi đi xe lạng lách, đánh võng.

Quảng cáo

Quy định của pháp luật về hành vi đi xe lạng lách, đánh võng

–  Theo Nghị định 100/2019 quy định cụ thể như sau:

+ Đối với ô tô:

Phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô lạng lách, đánh võng

Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng. Trường hợp còn tái phạm thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

+ Đối với xe máy

Hành vi điều khiển xe lạng lách hoặc đánh võng trên đường bộ trong, ngoài đô thị sẽ bị phạt tiền từ 06 – 08 triệu đồng

Ngoài ra, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

+ Đối với xe đạp

Trường hợp phương tiện thô sơ ít gây nguy hiểm hơn thì mức phạt thấp hơn, chỉ từ 200.000 – 300.000 đồng. Đối với người nào tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần sẽ bị tịch thu phương tiện.

Quảng cáo

đi xe lạng lách đánh võng

Ngoài ra, Luật còn quy định, trường hợp những người tụ tập để cổ vũ, kích động hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng cũng sẽ bị phạt tiền từ 01 – 02 triệu đồng.

Tuy nhiên, đối với trường hợp người điều khiển phương tiện có hành lạng lách, đánh võng dưới 18 tuổi được Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định việc áp dụng hình thức xử phạt và quyết định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính sẽ được nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính.

– Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì sẽ không áp dụng hình thức phạt tiền.

– Còn đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì áp dụng đối với người thành niên là mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt.

Như vậy, nếu người người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi có hành vi đi xe lạng lách, đánh võng sẽ không bị phạt tiền. Còn người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm sẽ bị phạt không quá 06 triệu đồng nếu điều khiển ô tô; không quá 04 triệu đồng khi điều khiển xe máy; không quá 150.000 đồng khi điều khiển xe đạp lạng lách, đánh võng. Tuy nhiên, ngoài bị phạt do lái xe lạng lách, đánh võng thì người điều khiển phương tiện còn bị xử phạt do không đủ tuổi lái xe. Ngoài ra đối với người cho người dưới 18 tuổi mượn xe cũng sẽ bị xử phạt rất nặng.

Vì vậy, để tránh những xử phạt hành chính cũng như các hậu quả không mong muốn từ việc điều khiển phương tiện giao thông lãng lách, đánh võng thì mỗi cá nhân cần tự nâng cao ý thức, mạnh dạn tố cáo những hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Trên đây là những quy định về mức xử phạt mới nhất năm 2020 với hành vi đi xe lạng lách, đánh võng. Luật Hùng Sơn luôn tận tình hỗ trợ khách hàng,bạn đọc cần hỗ trợ về thủ tục hoặc giải đáp các thắc mắc xin liên hệ Tổng Đài Tư Vấn Luật giao thông 1900 6518 của chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ.

>>> Chủ phương tiện cho người chưa có bằng lái mượn xe thì bị xử lí như thế nào?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn