logo

Giải quyết vụ án cố ý gây thương tích?

Cho em hỏi em bị 1 nhóm đối tượng trên 10 người đánh, bên công an điều tra thì có 4 người đứng ra nhận thì có 2 người trước đây có giấy tâm thần. Tỉ lệ giám định của cơ quan pháp y của em là 46% thời điểm xảy ra vụ án 9/9/2017, đến giờ vẫn chưa được giải quyết. Cho em hỏi sao lại lâu vậy vậy em có được bồi thường toàn bộ tiên thuốc không bên kia phải chịu mức án như thế nào?


Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi,Với thắc mắc của bạn Luật Hùng Sơn xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

lightbulb Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Bộ luật dân sự 2015

– Bộ luật tố tụng hình sự 2003

lightbulb Giải quyết vấn đề

Theo quy định của Điều 104, Bộ luật hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác đã có ghi nhận như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân”.

Kết luật :

Như bạn trình bày, bạn bị một nhóm đối tượng trên 10 người đánh, bên công an điều tra thì có 4 người đứng ra nhận thì có 2 người trước đây có giấy tâm thần. Tỉ lệ giám định của cơ quan pháp y của bạn là 46% thời điểm xảy ra vụ án 9/9/2017. Với hành vi gây thương tích cho bạn một cách có tổ chức đồng thời với tỷ lệ thương tật lên tới 35% như vậy những người đánh bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 3, Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

 

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi cố ý gây thương tích.

Căn cứ theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại khi có hành vi xâm phạm đến tính mạng của người khác. Các chi phí bồi thường gồm:

  • Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút
  • Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút
  • Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị
  • Chi phí để bù đắp tổn thất về tinh thần. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy, nếu xác định được lỗi hoàn toàn thuộc về những đối tượng đã đánh bạn, thì toàn bộ chi phí viện phí sẽ phải do những đối tượng đó thanh toán, chi trả.

lightbulb Thời gian giải quyết trường hợp bị tố giác, tin báo về tội phạm

Khi có nội dung khởi tố, cơ quan công an điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự trong thời gian 20 ngày.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng

Căn cứ theo Điều 119 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 quy định về thời hạn điều tra vụ án hình sự kể từ ngày khởi tố vụ án như sau:

  • Không quá hai tháng đối với tội ít nghiêm trong; có thể được gia hạn điều tra một lần không quá hai tháng;
  • Không quá ba tháng đối với tôi nghiêm trọng; có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá ba tháng và lần thứ hai không quá hai tháng;
  • Không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá bốn tháng;
  • Không quá 4 tháng đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá bốn tháng.

Như vậy, tùy tính chất và mức độ phức tạp của vụ án mà cơ quan công an có thể kéo dài thời gian điều tra vụ án.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn