logo

Giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ theo Luật

Tranh chấp hợp đồng dịch vụ là một trong những tranh chấp thường xuyên xảy ra trong cuộc sống. Để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của các bên trong tranh chấp, việc tìm ra phương thức giải quyết phù hợp trở thành nhu cầu bức thiết. Do đó, qua bài viết này, Luật Hùng Sơn xin chia sẻ một số thông tin để Quý bạn đọc có thể hiểu rõ hơn vấn đề này và cách thức giải quyết tranh chấp.

Quảng cáo

Tranh chấp hợp đồng dịch vụ là gì?

Theo quy định tại Điều 513 của Bộ luật Dân sự 2015 thì hợp đồng dịch vụ là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên cung ứng dịch vụ phải thực hiện công việc cho bên sử dụng dịch vụ, còn bên sử dụng dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ. 

Hợp đồng dịch vụ bao gồm hợp đồng dịch vụ tư vấn thiết kế, hợp đồng dịch vụ thi công, hợp đồng dịch vụ bảo hiểm, dịch vụ pháp lý, hợp đồng dịch vụ quảng cáo,…  

Tranh chấp hợp đồng dịch vụ là những bất đồng quan điểm, những mâu thuẫn có liên quan đến việc không thực hiện hoặc thực hiện các quyền và nghĩa vụ mà hai bên đã thỏa thuận và được ghi nhận trong nội dung của hợp đồng dịch vụ. Việc mâu thuẫn về nội dung hợp đồng này có thể xuất phát từ cách hiểu nội dung/ngôn từ trong hợp đồng, việc đánh giá hành vi vi phạm, có hành vi vi phạm nghĩa vụ hợp đồng, cách thức giải quyết hậu quả phát sinh,…

tranh chấp hợp đồng dịch vụ

Quy định pháp luật về hợp đồng dịch vụ pháp lý

Trong các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam hiện hành vẫn chưa có bất kỳ một quy định pháp luật nào quy định thế nào là hợp đồng dịch vụ pháp lý. Tuy nhiên có thể khái quát khái niệm hợp đồng dịch vụ pháp lý như sau: Hợp đồng dịch vụ pháp lý là một loại hợp đồng dịch vụ, theo đó, bên luật sư thực hiện cung cấp dịch vụ pháp lý cho bên thuê luật sư, còn bên thuê luật sư sẽ phải trả tiền thù lao theo như thỏa thuận của hợp đồng dịch vụ.

Các chủ thể có thể cung ứng dịch vụ pháp lý bao gồm: luật sư hành nghề với tư cách cá nhân, tổ chức hành nghề luật sư, Tổ chức trọng tài thương mại, văn phòng Thừa phát lại.

Về hình thức hợp đồng dịch vụ pháp lý, thì theo quy định của khoản 2 Điều 26 của Luật luật sư năm 2006 thì hợp đồng dịch vụ pháp lý phải được lập thành văn bản. Như vậy, văn bản quy phạm pháp luật chỉ ghi nhận duy nhất hình thức hợp đồng dịch vụ pháp lý là bằng văn bản và loại trừ các hình thức thể hiện sự thoả thuận của các bên dịch vụ pháp lý thông qua các hành vi cụ thể hoặc lời nói.

Quảng cáo

Hợp đồng dịch vụ pháp lý kết thúc khi nào?

Theo quy định tại Điều 422 của BLDS 2015 thì hợp đồng dịch vụ pháp lý kết thúc khi:

 • Hợp đồng dịch vụ pháp lý đã được hoàn thành;
 • Hợp đồng dịch vụ pháp lý kết thức theo sự thỏa thuận trước đó của các bên;
 • Hủy bỏ hợp đồng dịch vụ pháp lý;
 • Đơn phương chấm dứt hợp đồng dịch vụ pháp lý;
 • Hợp đồng dịch vụ pháp lý không thể tiếp tục thực hiện do chủ thể của hợp đồng không còn, đối tượng của hợp đồng không còn, do sự kiện bất khả kháng,…

Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ

Khi xảy ra tranh chấp hợp đồng dịch vụ, quý bạn đọc có thể áp dụng các phương thức giải quyết thông thường như tranh chấp trong kinh doanh thương mại như hòa giải, thương lượng, tòa án, trọng tài. 

Với phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ thương lượng do các bên trong quan hệ tranh chấp tự thỏa thuận, tuy nhiên, khi đã xảy ra tranh chấp thì các bên khó mà có thể ngồi lại thương lượng được với nhau, nên trong những trường hợp diễn biến phức tạp các bên thường lựa chọn phương thức giải quyết là Trọng tài, Hòa giải tại Trung tâm hòa giải, Tòa án.

Luật Hùng Sơn tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ pháp lý

Khi xảy ra tranh chấp hợp đồng dịch vụ pháp lý, nhiều người sẽ nghĩ đến việc kiện tụng tại Tòa án, tuy nhiên, đó không phải là phương pháp duy nhất để giải quyết tranh chấp. Sử dụng dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ pháp lý của Luật Hùng Sơn, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm ra được phương pháp giải quyết tranh chấp một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, sử dụng dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ pháp lý của Luật Hùng Sơn, quý khách hàng còn được:

 • Tư vấn luật cho khách hàng các quy định pháp luật có liên quan;
 • Nghiên cứu hồ sơ tranh chấp, đánh giá vụ việc;
 • Hướng dẫn quý khách hàng cách thu thập chứng cứ;
 • Tư vấn cách lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ pháp lý;
 • Tham gia hòa giải, thương lượng;
 • Soạn thảo đơn từ khởi kiện, hồ sơ khởi kiện trong trường hợp khách hàng lựa chọn phương thức khởi kiện;
 • Nếu quý khách hàng có nhu cầu cần luật sư tham gia tố tụng với tư cách là người bào chữa, bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho khách hàng, chúng tôi sẽ giúp bạn;

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về tranh chấp hợp đồng dịch vụ, phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ. Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng dịch vụ pháp lý của Luật Hùng Sơn, vui lòng đến trực tiếp địa chỉ văn phòng của chúng tôi hoặc liên hệ hotline 19006518 để được hỗ trợ.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn