Đơn đề nghị cấp chứng chỉ định giá đất là gì

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 27-09-2022 |
 • Biểu mẫu , |
 • 272 Lượt xem

Đơn đề nghị cấp chứng chỉ định giá đất là gì. Trình tự, thủ tục cấp chứng chỉ định giá đất. Thời hạn, thu hồi chứng chỉ định giá đất. Mẫu đơn đề nghị cấp chứng chỉ định giá đất. Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này.

Quảng cáo

Đơn đề nghị cấp chứng chỉ định giá đất là gì

Đơn đề nghị cấp chứng chỉ định giá đất là văn bản do cá nhân có đủ điều kiện được cấp chứng chỉ định giá đất gửi cho Bộ tài nguyên và môi trường với nội dung đề nghị Bộ tài nguyên và môi trường cấp chứng chỉ định giá đất.

Mục đích của mẫu đơn: Với nhu cầu của người viết đơn, đáp ứng các điều kiện về việc cấp chứng chỉ định giá đất, người viết đơn gửi đơn đến Bộ tài nguyên môi trường với mục đích đề nghị Bộ tài nguyên và môi trường cấp chứng chỉ định giá đất.

Trình tự, thủ tục cấp chứng chỉ định giá đất

Cá nhân được cấp chứng chỉ định giá bất động sản khi có đủ các điều kiện sau đây:

 • Cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Có trình độ từ cao đẳng trở lên;
 • Đã được đào tạo về định giá bất động sản;
 • Có hồ sơ xin cấp chứng chỉ định giá bất động sản.

Điều 5 thông tư 61/2015/TT-BTNMT quy định trình tự, thủ tục cấp Chứng chỉ định giá đất như sau:

“1. Hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ định giá đất gồm có:

 1. a) Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ định giá đất theo mẫu quy định tại Phụ lục số 02 ban hành kèm theo Thông tư này;
 2. b) Giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa bồi dưỡng về định giá đất;
 3. c) Bằng tốt nghiệp đại học hoặc sau đại học ngành hoặc chuyên ngành quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 20 của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP;
 4. d) Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) của người đề nghị cấp Chứng chỉ định giá đất.

đ) Giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi công tác về thời gian công tác theo mẫu quy định tại Phụ lục số 03 ban hành kèm theo Thông tư này;

 1. e) Hai (02) ảnh màu cỡ 4×6 cm chụp trong thời gian không quá 06 tháng tính đến ngày đề nghị cấp Chứng chỉ định giá đất.”

Các loại giấy tờ quy định tại các Điểm b, c, d và đ Khoản này là bản sao có chứng thực; trường hợp không có chứng thực thì người đề nghị cấp Chứng chỉ định giá đất phải mang bản chính để đối chiếu khi nộp hồ sơ đề nghị cấp Chứng chỉ định giá đất tại Văn phòng tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường (sau đây gọi là Văn phòng một cửa).

Thời hạn, thu hồi chứng chỉ định giá đất

Theo thông tư 61/2015/TT-BTNMT:

Điều 7. Thời hạn của Chứng chỉ định giá đất

“1. Chứng chỉ định giá đất có giá trị trong thời hạn 05 năm, trừ trường hợp bị thu hồi Chứng chỉ định giá đất theo quy định tại Điều 8 của Thông tư này.

Đối với trường hợp cấp lại Chứng chỉ định giá đất thì thời hạn của Chứng chỉ là thời hạn còn lại của Chứng chỉ định giá đất đã cấp.

 1. Chứng chỉ định giá đất có giá trị pháp lý để cá nhân hành nghề tư vấn xác định giá đất trong tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất quy định tại Điều 20 của Nghị định số 44/2014/NĐ-CP.”

Điều 8. Thu hồi Chứng chỉ định giá đất

“1. Chứng chỉ định giá đất bị thu hồi trong các trường hợp sau:

 1. a) Sửa chữa, giả mạo hoặc gian lận về bằng cấp, giấy chứng nhận, kê khai không trung thực về quá trình và thời gian làm việc để đủ điều kiện cấp Chứng chỉ định giá đất quy định tại Điều 4 của Thông tư này;
 2. b) Người được cấp Chứng chỉ định giá đất mất năng lực hành vi dân sự;
 3. c) Người được cấp Chứng chỉ định giá đất cho người khác mượn, thuê để hành nghề tư vấn xác định giá đất;
 4. d) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.
 5. Việc thu hồi Chứng chỉ định giá đất căn cứ vào báo cáo kiểm tra, kết luận thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định hành vi vi phạm, bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân đối với các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này.
 6. Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều này, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai xem xét, ký thừa ủy quyền (TUQ) Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thu hồi Chứng chỉ định giá đất theo mẫu quy định tại Phụ lục số 06 ban hành kèm theo Thông tư này.

Quyết định thu hồi Chứng chỉ định giá đất được gửi tới người bị thu hồi, cơ quan công tác của người bị thu hồi, đồng thời đăng trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Quản lý đất đai; người bị thu hồi Chứng chỉ định giá đất có trách nhiệm nộp lại Chứng chỉ định giá đất tại Văn phòng một cửa và ký biên bản thu hồi Chứng chỉ định giá đất trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Người bị thu hồi Chứng chỉ định giá đất không được hành nghề tư vấn xác định giá đất kể từ ngày quyết định thu hồi Chứng chỉ định giá đất có hiệu lực thi hành.

Quảng cáo
 1. Người bị thu hồi Chứng chỉ định giá đất có quyền khiếu nại về việc thu hồi Chứng chỉ định giá đất theo quy định của pháp luật về khiếu nại.”

Mẫu đơn đề nghị cấp chứng chỉ định giá đất là gì

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————

ĐƠN ĐỀ NGHỊ CẤP CHỨNG CHỈ ĐỊNH GIÁ ĐẤT

Kính gửi: Bộ Tài nguyên và Môi trường (Văn phòng một cửa)

 1. Họ và tên:………….Nam/Nữ…….
 2. Ngày, tháng, năm sinh:………
 3. Quê quán:…….
 4. Quốc tịch:……..
 5. Số chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu):……..

Ngày cấp:………Nơi cấp:………

 1. Đơn vị công tác:………..
 2. Địa chỉ liên hệ:………..
 3. Số điện thoại để liên hệ: di động:……………… cố định:…………… .; email:…………………
 4. Trình độ chuyên môn (ghi rõ chuyên ngành đào tạo):…….

Kèm theo đơn 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ (ghi rõ bản gốc hay bản sao) sau đây:

1)………..

2)………..

3)…………

 1. Đăng ký nhận kết quả: □ Trực tiếp □ Qua đường bưu điện và trả phí để nhận qua đường bưu điện.

Tôi xin chịu trách nhiệm về toàn bộ nội dung đơn này và cam kết hành nghề tư vấn xác định giá đất theo Chứng chỉ được cấp và tuân thủ các quy định của pháp luật./.

…….., ngày ……..tháng …….năm ……

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Đơn đề nghị cấp chứng chỉ định giá đất là gì”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn