logo

Địa điểm không được uống rượu bia theo quy định mới nhất 2020

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Theo tôi được biết thì bắt đầu từ năm 2020 thì Luật phòng chống tác hại của rượu bia sẽ có hiệu lực nhưng nhiều quy định tôi vẫn chưa nắm được. Vậy Luật sư cho tôi hỏi theo Luật này thì các địa điểm không được uống rượu bia theo quy định mới nhất này là như thế nào và nếu như tôi muốn mở cơ sở kinh doanh rượu bia thì cần tránh những địa điểm nào, và nếu như có hành vi vi phạm thì có bị xử lý không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề địa điểm không được uống rượu bia chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019.

– Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

địa điểm không được uống rượu bia

2. Địa điểm không được uống rượu bia theo quy định mới nhất.

Căn cứ theo Điều 10 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 thì các địa điểm không được uống rượu, bia được quy định như sau:

– Ở cơ sở y tế.

– Ở các cơ sở giáo dục đang trong thời gian giảng dạy, học tập và làm việc theo quy định.

– Những nơi là cơ sở, khu vực để chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc khu vui chơi, giải trí dành cho những người chưa đủ 18 tuổi theo quy định.

– Các cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc, những trường giáo dưỡng và các cơ sở giam giữ phạm nhân, các cơ sở giam giữ khác theo quy định của pháp luật.

– Các cơ sở bảo trợ xã hội.

Quảng cáo

– Những nơi để làm việc của cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị – xã hội, các tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, các đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định mà đang trong thời gian làm việc, trừ những địa điểm mà được được cấp phép cho việc kinh doanh rượu, bia.

– Những địa điểm công cộng khác được quy định bởi Chính phủ.

Căn cứ theo Điều 19 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia năm 2019 thì các địa điểm không được bán rượu bia sẽ tương tự như các trường hợp không được uống rượu bia như trên, tuy nhiên Luật không quy định về việc không được kinh doanh rượu bia ở những địa điểm công cộng khác được quy định bởi Chính phủ thì bạn vẫn có thể tiến hành kinh doanh bia rượu ở những địa điểm công cộng được quy định theo pháp luật.

>>>> Bán lẻ rượu tại quán ăn có phải xin cấp giấy phép?

3. Xử phạt vi phạm quy định về địa điểm không được uống rượu bia theo quy định.

Căn cứ theo Điều 28 của Luật Phòng, chống tác hại của bia rượu năm 2019 thì việc xử lý vi phạm pháp luật về việc phòng, chống tác hại của rượu bia quy định như sau:

– Những tổ chức, cá nhân mà có hành vi vi phạm pháp luật về việc phòng, chống tác hại của rượu bia thì căn cứ tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm mà có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính, hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và nếu như hành vi vi phạm này gây ra thiệt hại thì phải tiến hành bồi thường.

– Các cơ quan, người mà có thẩm quyền phải thực hiện sử dụng các phương tiện, các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật về việc phòng, chống tác hại của bia rượu.

Như vậy, căn cứ tùy theo tính chất mức độ thì việc vi phạm các quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật và cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về địa điểm không được uống rượu bia và những quy định liên quan. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác có liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn giải đáp.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn