logo

Bán rượu tại quán ăn có phải xin giấy phép?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 21-01-2019 |
 • Giấy phép , |
 • 1657 Lượt xem

Theo Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát thống kê thì Việt Nam xếp thứ 5 trong các quốc gia tại các nước châu Á về tiêu thụ bia, rượu. Bạn đang mở một quán ăn, nhà hàng khách sạn và có kèm theo bán lẻ các sản phẩm rượu bia. Nhưng bạn băn khoăn không biết mình có cần phải xin giấy phép bán rượu không và thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu như thế nào?

Quảng cáo

Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên tư vấn và giúp bạn thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép bán rượu này cho bạn.

Cơ sở pháp lý

Các căn cứ pháp lý áp dụng để xin cấp giấy phép bán lẻ rượu tiêu dùng tại chỗ:

Thương nhân phải được cấp giấy phép Bán rượu

Kinh doanh rượu là một lĩnh vực thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại Luật Đầu Tư năm 2014.

Căn cứ vào Nghị định số 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu trong đó quy định về việc bán lẻ rượu phải có giấy phép.

Vì vậy căn cứ vào các căn cứ pháp luật trên nếu bạn là thương nhân  có kinh doanh trong lĩnh vực Nhà hàng, quán ăn, Bar, vũ trường, quán giải khát…. có hoạt động kinh doanh bán lẻ rượu thì phải tiến hành thực hiện thủ tục cấp Giấy phép Bán lẻ rượu.

xin giấy phép bán lẻ rượu

Lợi ích của việc xin giấy phép bán rượu đối với thương nhân

Nếu bạn hiện là các doanh nghiệp kinh doanh các chuỗi nhà hàng có bán lẻ rượu cần thực hiện Xin giấy phép bán lẻ rượu tại nhà hàng theo quy định pháp luật hiện hành mang lại những lợi ích cho cơ sở.

Về phía khách hàng thưởng thức rượu tại nhà hàng của bạn sẽ tạo cho họ niềm tin và khẳng định chất lượng sản phẩm mà bạn mang đến cho khách hàng.

Về phía nhà hàng việc đăng ký giấy phép bán rượu đảm bảo việc tuân thủ quy định pháp luật và hạn chế thấp nhất việc bị xử lý vi phạm hành chính.

Về phía các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giúp cho quá trình hậu kiểm, dễ dàng trong các khâu quản lý, kiểm soát.

Quảng cáo

Phạm vi của thương nhân khi được xin cấp giấy phép bán lẻ rượu

Mua rượu từ thương nhân sản xuất rượu trong nước hoặc phân phối rượu, thương nhân bán buôn rượu theo nội dung ghi trong giấy phép;

Bán rượu cho thương nhân tiêu dùng tại chỗ hoặc bán trực tiếp cho người mua tại các địa điểm kinh doanh của thương nhân theo nội dung ghi trong giấy phép.

Điều kiện nhân kinh doanh bán lẻ rượu

Căn cứ vào Điều 13 Nghị định số 105/2017/NĐ-CP:

 • Là doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc liên hiệp hợp tác xã, hộ kinh doanh đảm bảo được thành lập đúng theo quy định của pháp luật.
 • Đảm bảo có đủ quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh và địa chỉ kinh doanh phải rõ ràng.
 • Có văn bản giới thiệu hay hợp đồng nguyên tắc của thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc các thương nhân bán buôn rượu.
 • Bảo đảm các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định pháp luật.

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu

Hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép bán lẻ rượu theo Mẫu.
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (hợp tác xã hay liên hiệp hợp tác xã, hộ kinh doanh ( Bản sao)
 • Hợp đồng thuê/mướn hoặc đảm bảo có các tài liệu chứng minh quyền sử dụng hợp pháp cơ sở  địa điểm bán rượu tiêu dùng tại chỗ (Bản sao)
 • Văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng nguyên tắc của các thương nhân sản xuất rượu, thương nhân phân phối rượu hoặc thương nhân bán buôn rượu (Bản sao)
 • Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy ( hoặc là Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm  của các sản phẩm rượu dự kiến kinh doanh (Bản sao)
 • Bản cam kết do thương nhân  trong đó phải nêu rõ nội dung thương nhân bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường.

Thủ tục xin cấp giấy phép bán lẻ rượu

Bước 1: Thương nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện, trực tuyến đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền xem xét có cấp giấy phép không

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xem xét và cấp giấy phép cho thương nhân. Trường hợp không đồng ý cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì  trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ thì cơ quan có thẩm quyền phải có văn bản yêu cầu bổ sung.

Trên đây là những nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về các vấn đề xoay quanh việc xin giấy phép bán rượu, qua những thông tin này hy vọng có thể giúp ích cho khách hàng nắm rõ được quy định đối với kinh doanh bán lẻ rượu tại các quán ăn.

Luật Hùng Sơn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên tư vấn viên có trình độ cao, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, đảm bảo hoàn tất việc đúng thời hạn cam kết với khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19006518 để được hỗ trợ.

 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn