logo

Đi xe trên vỉa hè bị xử phạt bao nhiêu?

Hiện nay, tình trạng giao thông tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh ngày càng đông đúc, chính vì vậy tình trạng mỗi khi tắc đường đi xe trên vỉa hè không còn xa lạ. Vậy mức xử phạt đối với lỗi đi xe trên vỉa hè là bao nhiêu? Luật Hùng Sơn xin trình bày quan điểm như sau:

Quảng cáo

1. Đi đúng làn đường, phần đường theo quy định

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 9 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 theo đó: người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi phải đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống biển báo hiệu đường bộ và chấp hành người điều khiển giao thông.

Theo thông tư 04/2008/TT-BXD có quy định về hè (hay vỉa hè, hè phố) theo đó thì vỉa hè sẽ là bộ phận của đường đô thị, phục vụ mục đích dành cho người đi bộ và kết hợp là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Như vậy, vỉa hè không phải là phần đường dành cho ô tô, xe máy để đi ở đây. Chính vì thế, dù lí do tắc đường, đường đông đúc hay vì bất cứ lí do gì (trừ  trường hợp đi lên hè để vào nhà) thì việc ô tô, xe máy đi trên vỉa hè đều không đúng với quy định của pháp luật giao thông.

đi xe trên vỉa hè

2. Xử phạt lỗi đi xe trển vỉa hè

Nếu như trước đây theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về mức xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt có xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy chỉ bị xử phạt  từ 300.000 – 400.000 đối với hành vi điều khiển xe đi trên vỉa hè.

Mức xử phạt này đã được tăng lên từ 01/01/2020 người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt mức phạt đối với lỗi đi xe trên vỉa hè  được quy định tại Nghị định 100/2019 như sau: 

Đối với ô tô

Ô tô điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình và phải đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà thì sẽ bị phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồng (trước đây chỉ phạt từ 800.000 – 1,2 triệu đồng).

Quảng cáo

Ngoài ra, đối với trường hợp này ô tô điều khiển xe đi trên vỉa hè còn bị tước Giấy phép lái xe thời gian từ 01 tháng đến 03 tháng.

Đối với xe máy

Xe máy điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng (trước đây chỉ phạt từ 300.000 – 400.000 đồng).

Như vậy,  mức phạt so với trước đây đối với ô tô, xe máy đi trên vỉa hè đều tăng, đặc biệt tăng mạnh đối với ô tô. Điều này sẽ giúp cho người điều khiển phương tiện sẽ có ý thức khi tham gia giao thông.

Hành vi điều khiểni xe trên vỉa hè, lấn chiếm vỉa hè để bán hàng, đỗ xe… trái quy định của pháp luật đang gây mất mỹ quan đô thị trầm trọng, đồng thời đây cũng là nơi tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn giao thông đối với người đi bộ.

Trên đây là những quy định của pháp luật cơ bản nhất về lỗi đi xe trên vỉa hè. Nếu  bạn đọc có vấn đề gì thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ tư vấn pháp lý quý khách vui lòng liên hệ Tư vấn luật giao thông 19006518 của Luật Hùng Sơn chúng tôi để nhận được sự tư vấn giúp đỡ.

>>> Mức phạt mới nhất 2020 về lỗi đi ngược chiều

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn