Mức phạt mới nhất 2020 về lỗi đi ngược chiều

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 12-02-2020 |
  • Tin tức , |
  • 2167 Lượt xem

Mức phạt đối với lỗi đi ngược chiều mới nhất năm 2020 sẽ tăng mạnh, tăng gấp nhiều lần so với quy định cũ bởi do mức độ nguy hiểm, gây mất an toàn giao thông của hành vi này.

Quảng cáo

Phạt bao nhiêu tiền đối với lỗi đi ngược chiều năm 2020?

Trong năm 2020, với mức phạt đi ngược chiều đã được quy định tại Nghị định 100 năm 2019 của Chính phủ. Theo như đó, mức phạt đối với hành vi này sẽ tăng mạnh so với quy định trước đó (Nghị định 46 năm 2016).

Lỗi đi ngược chiều hiện nay được xác định khi thuộc một trong các trường hợp dưới đây :

  • Đi ngược chiều của đường một chiều.
  • Đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

Đối với các hành vi đi trên đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, thì mức phạt sẽ như sau (ngoại trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp);

mức phạt lỗi đi ngược chiều

Như vậy, mức phạt đối với xe ô tô sẽ tăng mạnh nhất, từ tối đa 1,2 triệu đồng lên đến 05 triệu đồng. Mức phạt đối với lỗi đi ngược chiều của xe máy sẽ tăng từ tối đa 400.000 đồng lên đến 02 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm lỗi này sẽ còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 04 tháng.

Người đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên phố có biển “Cấm đi ngược chiều” mà có gây tai nạn giao thông thì sẽ có mức phạt cao hơn. Đối với xe ô tô sẽ bị phạt từ 10 -20 triệu đồng; đối với xe máy sẽ có mức phạt từ 4-5 triệu đồng.

Quảng cáo

Nếu xe ô tô đi ngược chiều trên cao tốc sẽ có mức phạt lớn hơn rất nhiều lần, phạt từ 16-18 triệu đồng và sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 5-7 tháng.

Dễ gây tai nạn giao thông khi đi ngược chiều

Lỗi đi ngược chiều đã bị tăng mức phạt lên gấp nhiều lần so với trước đây, như vậy cho thấy các nhà làm luật đã đánh giá rất cao sự nguy hiểm của hành vi này.

Để có thể rút ngắn một đoạn đường đi mà những người đi ngược chiều trên đường đã cố tình đặt mình và các phương tiện giao thông khác vào tình thế nguy hiểm, đặc biệt là trên các tuyến đường được lưu thông với tốc độ cao.

Khi mà có phương tiện khác bất ngờ xuất hiện trên đường một chiều, thì lái xe sẽ rất khó xử lý và phản ứng với tình huống bất ngờ xảy ra, như vậy sẽ dễ dàng dẫn đến tai nạn giao thông.

Hiện nay, biển cấm đi ngược chiều là biển giao thông báo hiệu đường cấm tất cả các loại xe đi vào theo chiều đặt biển, trừ các xe được ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn cấp.

Biển cấm đi ngược chiều sẽ có số hiệu là : P.102, có hình tròn, nền màu đỏ, ở giữa có gạch ngang to màu trắng. Khi mà nhìn thấy biển báo này thì lái xe tuyệt đối không được đi vào đoạn đường đó.

>>> Trường hợp nào vượt đèn đỏ không bị phạt?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn