Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nhập khẩu như thế nào?

Hiện nay, một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài cần đặc biệt chú trọng chính là đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nhập khẩu. Thủ tục này cần được các doanh nghiệp thực hiện trước khi đưa sản phẩm vào thị trường Việt Nam nhằm đa dạng hơn các mặt hàng, sản phẩm của mình trên thị trường. Tuy nhiên để có thể thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu không hề đơn giản, nhất là đối với các sản phẩm nhập khẩu. Để góp phần giải quyết những vấn đề đó Công ty Luật Hùng Sơn đã đưa ra một số cái nhìn để khách hàng hiểu rõ hơn thông qua câu hỏi dưới đây.

Quảng cáo

Câu hỏi: Chào Luật sư! Công ty tôi hiện đang nhập khẩu sản phẩm men vi sinh nhập ở nước ngoài, nay chúng tôi muốn đăng ký nhãn hiệu của sản phẩm đó tại Việt Nam (nhãn hiệu sẽ mang tên Việt Nam và thuộc sở hữu của công ty tôi). Xin được hỏi luật sư là việc đó có thể thực hiện được không? Nếu thực hiện được thì cần những thủ tục gì và chi phí cụ thể như thế nào?

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009 và 2019;

– Các văn bản pháp lý liên quan.

đăng ký nhãn hiệu nhập khẩu

2. Luật sư tư vấn trả lời

2.1: Điều kiện bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa nhập khẩu

Theo như câu hỏi của bạn đưa ra thì bạn muốn đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm do người khác sản xuất. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009 và 2019 quy định về Quyền đăng ký nhãn hiệu đối với các sản phẩm hàng hóa do người khác sản xuất như sau:

“Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm hàng hóa mà mình đưa ra thị trường nhưng do các cá nhân, tổ chức khác sản xuất với điều kiện người sản xuất ra sản phẩm không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm của mình và họ cũng không phản đối việc đăng ký đó.”

Nếu công ty của bạn đáp ứng được điều kiện trên thì bạn có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm men vi sinh đó.  Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ thì nhãn hiệu mà công ty bạn đăng ký sẽ được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Nhãn hiệu là dấu hiệu có thể nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc nhãn hiệu là sự kết hợp các yếu tố kể trên, nhãn hiệu được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc;

– Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với các hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác 

Trong trường hợp công ty bạn đáp ứng các điều kiện đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm men vi sinh ở trên thì thủ tục thực hiện việc đăng ký nhãn hiệu cho hàng hóa nhập khẩu được thực hiện như sau:

2.2. Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nhập khẩu:

Để đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nhập khẩu bạn nên chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ gồm các tài liệu sau: 

– Tờ khai yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho hàng hóa nhập khẩu theo Mẫu do Cục Sở hữu trí tuệ ban hành;

– Mẫu nhãn hiệu công ty muốn đăng ký bảo hộ;

– Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn đăng ký nhãn hiệu là hợp pháp, nếu người nộp đơn được thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác như Chứng nhận thừa kế, Chứng nhận hoặc Thỏa thuận chuyển giao quyền nộp đơn, Hợp đồng lao động,…;

– Một bản sao đơn đăng ký lần đầu tiên hoặc Giấy chứng nhận trưng bày triển lãm, nếu trong đơn đăng ký nhãn hiệu có yêu cầu về việc hưởng quyền ưu tiên theo quy định tại Điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia;

– Các tài liệu xác nhận về xuất xứ, giải thưởng, huy chương đã có, nếu trên nhãn hiệu công ty bạn muốn đăng ký bảo hộ có chứa đựng các thông tin đó;

– Bản gốc Giấy uỷ quyền, nếu công ty bạn nộp đơn nộp thông qua đại diện sở hữu trí tuệ;

– Chứng từ về việc công ty bạn đã nộp phí nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

2.3: Cách thức nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nhập khẩu:

– Nộp trực tiếp tại trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc tại các Văn phòng đại diện của Cục tại TP. Hồ Chí Minh hoặc tại Đà Nẵng.

– Nộp qua đường bưu điện tới địa chỉ của Cục sở hữu trí tuệ.

Quảng cáo

2.4. Trình tự thực hiện

– Giai đoạn 1:Tiếp nhận đơn:

– Giai đoạn 2: Thẩm định hình thức đơn: 

Sau khi nộp đơn lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trong vòng 01 tháng tính kể từ ngày nộp đơn, cơ quan tiếp nhận đơn sẽ tiến hành kiểm tra hình thức của đơn. Từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không và ra quyết định về việc có chấp nhận đơn hay không.

+ Trường hợp đơn đăng ký của công ty bạn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo chấp nhận đơn;

+ Trường hợp đơn đăng ký không hợp lệ, Cục SHTT sẽ ra thông báo từ chối chấp nhận đơn.

– Giai đoạn 3: Công bố đơn: 

Đơn đăng ký sau khi đã đáp ứng đủ điều kiện về hình thức và được chấp nhận, thì sau một khoảng thời gian nhiều nhất là 02 tháng, Cục SHTT sẽ thực hiện công bố đơn đăng ký của công ty bạn lên Công báo sở hữu công nghiệp.

– Giai đoạn 4: Thẩm định nội dung đơn: 

Sau khi công bố đơn hợp lệ, Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định nội dung trong đơn công ty bạn đã đăng ký như mẫu nhãn hiệu và các giấy tờ tài liệu có liên quan. Cục cũng kiểm tra hồ sơ có phù hợp với quy định pháp luật và với thực tế hay không. Đồng thời, Cục SHTT cũng sẽ đánh giá khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu men vi sinh theo các điều kiện bảo hộ, qua đó xác định phạm vi bảo hộ tương ứng.Thời gian để thực hiện giai đoạn này tối đa là 06 tháng kể từ ngày kết thúc việc công bố đơn.

– Giai đoạn 5: Cục SHTT ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ:

+ Nếu nhãn hiệu công ty bạn đăng ký không đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ;

+ Ngược lại, nếu việc đăng ký nhãn hiệu hàng hóa men vi sinh của công ty bạn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, và người nộp đơn cũng đã nộp lệ phí đầy đủ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ. Đồng thời sẽ ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp, và công bố trên Công báo Sở hữu trí tuệ.

2.5. Lệ phí đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nhập khẩu:

Để thực hiện đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nhập khẩu cho men vi sinh, công ty bạn cần phải nộp các lệ phí sau:

– Lệ phí nộp đơn đăng ký bảo hộ: 180.000 đồng.

– Lệ phí công bố đơn đăng ký: 120.000 đồng.

– Phí thẩm định nội dung đơn đăng ký: 300.000 đồng.

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho hàng hóa nhập khẩu: 120.000 đồng.

– Lệ phí đăng bạ: 120.000 đồng

Thông qua bài viết trên đây hy vọng quý khách hàng đã có những kiến thức cơ bản trong việc thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nhập khẩu. Sau khi tham khảo những nội dung tư vấn trên, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký nhãn hiệu hàng hóa của Luật Hùng Sơn hay còn bất kỳ thắc mắc gì cần được hỗ trợ, hãy liên hệ tới chúng tôi qua các phương thức sau:

  • Email: info@luathungson.com
  • Hotline: 0964509555/ 19006518
Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn