logo

Hộ kinh doanh cá thể có đăng ký mã số mã vạch không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 15-06-2023 |
  • Giấy phép , |
  • 2262 Lượt xem

Số đăng ký kinh doanh, giấy phép hộ kinh doanh cá thể, đăng ký xe hộ kinh doanh cá thể, các hộ kinh doanh cá thể, làm giấy phép hộ kinh doanh cá thể, đăng ký mã vạch cho doanh nghiệp, mã số đăng ký kinh doanh, đăng ký mã số hộ gia đình, thế nào là hộ kinh doanh cá thể, làm đăng ký kinh doanh hộ cá thể nhanh nhất hiện nay!

Quảng cáo

Mã số mã vạch tuy không bắt buộc theo quy định của pháp luật nhưng lại là điều quan trọng để các tổ chức và cá nhân có thể quản lý được một cách dễ dàng các hàng hóa và sản phẩm của mình. Các doanh nghiệp đăng ký mã số mã vạch là điều quen thuộc thường thấy. Nhưng trong thị trường kinh doanh hiện nay, nhiều hơn cả chính là hộ kinh doanh. Vậy thì vấn đề được đặt ra là liệu hộ kinh doanh cá thể có được đăng ký mã số mã vạch không? Để giải đáp cho bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này, Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ thông tin chi tiết qua các quy định pháp luật sau.

Đối tượng đăng ký mã số mã vạch theo quy định

Bởi vì việc doanh nghiệp được phép đăng ký mã số mã vạch cho các hàng hóa sản phẩm của mình là điều quá quen thuộc nên chắc chắn doanh nghiệp sẽ không bị hạn chế khi thực hiện đăng ký mã số mã vạch. Nhưng đối với hộ kinh doanh ở tại Việt Nam, do hình thức và hoạt động có quy mô nhỏ hơn rất nhiều lần so với doanh nghiệp nên vấn đề được nhiều chủ hộ kinh doanh quan tâm là liệu họ có được phép đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm của mình, để dễ dàng quản lý và mua bán hay không?

Theo các quy định của pháp luật hiện hành thì không có sự bắt buộc phải là đối tượng cụ thể như thế nào mới có thể đăng ký mã số mã vạch. Nhưng căn cứ theo Điều 2 của Quy định về việc thực hiện cấp, sử dụng và quản lý các mã số mã vạch được ban hành kèm theo Quyết định số 15/2006/QĐ-BKHCN có thể hiện rõ các đối tượng áp dụng như sau:

– Đối với các tổ chức và cá nhân Việt Nam.

– Đối với các tổ chức và cá nhân nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Chỉ cần hai đối tượng trên đây có nhu cầu được sử dụng mã số mã vạch là có thể thực hiện đăng ký để được cấp mã số mã vạch theo quy định.

Nhưng vấn đề lại xảy ra khi làm hồ sơ đăng ký để được cấp mã số mã vạch. Bởi trong thành phần của hồ sơ, cần thiết phải có được giấy chứng nhận việc đăng ký kinh doanh.

Như vậy, pháp luật tuy không có quy định cụ thể ràng buộc những chủ thể như thế nào mới có thể đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm và hàng hóa của mình. Nhưng trong hồ sơ lại có yêu cầu bắt buộc phải có được giấy chứng nhận việc đăng ký kinh doanh. Điều này chứng tỏ, nếu muốn được đăng ký mã số mã vạch thì ít nhất chủ thể đăng ký cũng là chủ của hộ kinh doanh cá thể.

Vậy thì hộ kinh doanh cá thể được đăng ký mã số mã vạch theo các quy định pháp luật.

>>> Tại sao cần thiết đăng ký mã số mã vạch cho doanh nghiệp và cách thức đăng ký như thế nào ?

Quảng cáo

giấy phép hộ kinh doanh cá thể

Thủ tục để hộ kinh doanh cá thể được đăng ký mã số mã vạch

Hồ sơ cần thiết để hộ kinh doanh cá thể được đăng ký mã số mã vạch:

– Giấy chứng nhận việc đăng ký kinh doanh: 2 bản sao y công chứng.

– Danh sách của các sản phẩm cần đăng ký mã số mã vạch: 2 bản.

– Bản đăng ký việc sử dụng mã vạch: 2 bản.

Thời gian để được cấp mã số mã vạch theo quy định:

– Sẽ được cấp mã số mã vạch để sử dụng sau 2 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

– Sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch sau 1 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ.

Phí để đăng ký mã số mã vạch cho hộ kinh doanh cá thể:

– Phí dịch vụ khi thực hiện đăng ký: 3.000.000 VND.

– Phí để duy trì việc sử dụng mã số mã vạch hàng năm cho sản phẩm, hạn nộp là 30/6 hàng năm. Nếu như đăng ký sau ngày 30/6 thì phí duy trì nộp năm đầu tiên sẽ là 50% của phí duy trì các loại tương ứng đăng ký:

  • Mã doanh nghiệp GS1 thuộc loại có 10 số: 500.000 VND/năm (sử dụng được cho dưới 100 sản phẩm).
  • Mã doanh nghiệp GS1 thuộc loại có 9 số: 800.000 VND/năm (sử dụng được cho dưới 1000 sản phẩm).
  • Mã doanh nghiệp GS1 thuộc loại có 8 số: 1.500.00 VND/năm (sử dụng được cho dưới 10.000 sản phẩm).
  • Mã doanh nghiệp GS2 thuộc loại có 7 số: 2.000.000 VND/năm (sử dụng được cho dưới 100.000 sản phẩm).

Trên đây là các quy định của pháp luật để trả lời cho vấn đề “Hộ kinh doanh cá thể có được đăng ký mã số mã vạch không?”. Hộ kinh doanh cá thể được đăng ký mã số mã vạch theo các quy định pháp luật về hồ sơ và thủ tục như trên. Nếu như bạn đọc có thắc mắc gì về vấn đề đăng ký mã số mã vạch của hộ kinh doanh cá thể hoặc vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn và cung cấp thông tin pháp luật cần thiết.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn