logo

Dân phòng có được quyền dừng xe để kiểm tra người vi phạm giao thông hay không?

Hiện nay, tình trạng nhiều dân phòng lợi dụng việc người dân không am hiểu pháp luật, đã thực hiện việc dừng xe người tham gia giao thông để kiểm tra giấy tờ, nhiều trường hợp nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của họ. Vậy, theo pháp luật hiện nay thì dân phòng có được quyền dừng xe kiểm tra người vi phạm giao thông hay không? Những người nào thì được phép dừng xe để kiểm tra người tham gia giao thông?

Quảng cáo

1. Dân phòng có được quyền dừng xe kiểm tra người vi phạm giao thông?

Dân phòng được hiểu là lực lượng có nghĩa vụ cùng với lực lượng công an xã phường tiến hành tham gia vào các việc như: giữ gìn trật tự an toàn xã hội của xã, phường, thị trấn.

Chính vì vậy, dân phòng sẽ được nhà nước ta giao cho một số quyền hạn nhất định. Và đa số mọi người vẫn hay thắc mắc liệu rằng dân phòng có quyền hạn yêu cầu đối với việc dừng xe kiểm tra những người tham gia giao thông hay không? 

Dân phòng theo quy định của Luật phòng cháy, chữa cháy năm 2001 được hiểu như sau:

“Đội dân phòng là tổ chức trong đó bao gồm những người tham gia các hoạt động phòng cháy, chữa cháy và giữ gìn an ninh trật tự ở nơi cư trú”.

Tức là, dân phòng theo quy định của pháp luật sẽ không có quyền hạn được dừng xe để tiến hành kiểm tra mà chỉ có quyền trong việc tham gia các hoạt động hỗ trợ và báo cáo cùng với lực lượng công an hoặc cùng với lực lượng chức năng xử lý các vi phạm trật tự an toàn giao thông… Do đó, hành vi dân phòng yêu cầu người đi đường dừng xe kiểm tra được xem là hành vi bất hợp pháp và  lạm quyền.

Quảng cáo

dân phòng có được quyền dừng xe kiểm tra

2. Quyền hạn của dân phòng:

Dựa trên nhiệm vụ của dân phòng mà nhà nước ta có quy định đối với những quyền hạn nhất định cho dân phòng, cụ thể tại Điều 6 Nghị định 38/2006/NĐ-CP có quy định về quyền hạn của Bảo vệ dân phố như sau:

  • Bắt, tước hung khí và tiến hành áp giải người phạm tội quả tang, hoặc người đang bị truy nã, hoặc người trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở của Công an phường.
  • Yêu cầu chấm dứt ngay đối với hành vi vi phạm của người đang vi phạm và dân phòng tiến hành báo cáo với Ủy ban nhân dân, với Công an phường để có biện pháp xử lý đối với những người mà đang có các hành vi vi phạm như vi phạm trật tự công cộng, vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm trật tự an toàn giao thông hoặc các vi phạm quy định đối với an toàn cháy nổ
  • Tham gia cùng với lực lượng Công an hoặc cùng với lực lượng chức năng để tiến hành truy bắt những người phạm tội, những người đang bị truy nã, người trốn thi hành án; cùng với các cơ quan này kiểm tra tạm trú, hoặc tạm vắng; hoặc kiểm tra đối với giấy chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tuỳ thân khác của những người tạm trú, người mà có nghi vấn đến các địa bàn khu phố mà dân phòng được phân công phụ trách.

Tóm lại, quan trên có thể chắc chắn được rằng dân phòng sẽ không có quyền hạn đối với việc dừng xe để kiểm tra mà dân phòng chỉ có quyền tham gia báo cáo và hỗ trợ với lực lượng công an hoặc với lực lượng chức năng để tiến hành xử lý đối với các vi phạm về trật tự an toàn giao thông,… Do đó, khi dân phòng yêu cầu dừng xe thì người dân có quyền từ chối đối với yêu cầu hành vi này của dân phòng, thêm vào đó người dân có thể khiếu nại đến các cơ quan như công an phường để được giải quyết về vấn đề này.

>>> Quy trình phạt nguội khi vi phạm luật giao thông như thế nào?

3. Ai có quyền dừng xe người dân để kiểm tra?

Những đối tượng được quyền dừng xe để kiểm tra theo quy định của luật hiện hành gồm những người dưới đây:

  • Lực lượng cảnh sát giao thông
  • Lực lượng cảnh sát khác và công an xã
  • Thanh tra giao thông
  • Lực lượng 141

Như vậy, khi những người không thuộc các đối tượng trên, yêu cầu bạn dừng xe thì bạn có quyền từ chối, tránh những trường hợp bị lừa tiền oan, hoặc bị lấy mất xe,…

Hy vọng bài viết trên giúp ích được cho bạn, cũng như cho tất cả mọi người khi tham gia giao thông.

♦ Khuyến nghị : 

– Luật Hùng Sơn là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tư vấn doanh nghiệp tại Việt Nam
– Nội dung tư vấn pháp luật mà Luật Hùng Sơn cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn