logo

[Giải đáp] Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 18-02-2021 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 994 Lượt xem

Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không? Các quy định về tư cách pháp lý của công ty hợp danh như thế nào? Xem ngay nội dung bài viết sau Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Quảng cáo

Công ty hợp danh là gì?

Căn cứ vào khoản 1 điều 177 Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định:

Công ty hợp danh là doanh nghiệp có ít nhất 02 thành viên cùng là chủ sở hữu công ty (là các thành viên hợp danh) và có thể có các thành viên góp vốn. Các thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm vô hạn bằng tài sản của mình còn thành viên góp vốn chỉ cần chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn góp.

Tư cách pháp nhân là gì?

Để trả lời câu hỏi công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không thì bạn cần nắm rõ khái niệm pháp nhân là gì.

Pháp nhân là một tổ chức một chủ thể của pháp luật có tư cách pháp lý một cách độc lập, có thể tham gia vào các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội… theo quy định của pháp luật. Đây là một trong những khái niệm luật học dùng để phân biệt với thể nhân (cá nhân) và các tổ chức khác.

Căn cứ theo Điều 74 Bộ luật Dân sự 2015, một tổ chức được công nhận là có tư cách pháp nhân khi đủ có đủ các điều kiện sau:

“a) Được thành lập theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan;

b) Có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật này;

c) Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;

d) Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.”

Chi tiết: Tư cách pháp nhân là gì? Có ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp

Vậy công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không?

Để biết công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không ta xét theo 4 điều kiện về pháp nhân trên.

  • Thứ nhất, được thành lập hợp pháp theo bộ luật dân sự

Công ty hợp danh được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật. Công ty hợp danh là một trong các loại hình được pháp luật công nhận cho phép thành lập theo trình tự, thủ tục nhất định.

Quảng cáo
  • Thứ hai, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ

Cơ cấu tổ chức của công ty hợp danh rất chặt chẽ. Bởi khi thành lập công ty hợp danh phải có ít nhất từ 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty trở lên và cùng nhau thực hiện hoạt động kinh doanh dưới một tên chung (thành viên hợp danh). Công ty hợp danh có thể có thêm thành viên góp vốn vào công ty (Điều 187 Luật Doanh nghiệp 2020).

Ngoài ra công ty hợp danh còn có trụ sở riêng mọi quyền hạn và nhiệm vụ của công ty, thành viên công ty đều được quy định cụ thể và rõ ràng trong điều lệ công ty.

  • Thứ ba, có tài sản độc lập

Công ty hợp danh có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân. Mặc dù quy định của luật Doanh nghiệp 2020 về thành viên hợp danh phải là cá nhân và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty nhưng theo đó thành viên hợp danh vẫn phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản từ các thành viên sang cho công ty.

Như vậy, công ty hợp danh có tài sản độc lập, công ty hợp danh thực hiện hoạt động với khả năng của mình và tự chịu mọi trách nhiệm bằng chính tài sản của công ty thì nghĩa vụ của công ty hoàn toàn không liên quan đến tài sản của các thành viên hợp danh. Trong trường hợp tài sản của công ty không đủ  để chịu trách nhiệm thanh toán các khoản nghĩa vụ thì tài sản của các thành viên hợp danh mới được sử dụng đến.

  • Thứ tư, nhân danh chính mình tham gia các quan hệ pháp luật

Các hoạt động sản xuất, kinh doanh để sinh lời của công ty hợp danh đều nhân danh công ty để thực hiện (ký hợp đồng lao động, kinh doanh, hợp tác,…). Do đó có thể khẳng định công ty hợp danh nhân danh chính mình để tham gia thực hiện các quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Thời điểm công ty hợp danh có tư cách pháp nhân

Cũng như các tổ chức có tư cách pháp nhân khác công ty hợp danh có tư cách pháp nhân khi được thành lập hợp pháp theo quy định pháp luật, có tài sản độc lập, có trụ sở và các hoạt động công ty được nhân danh chính nó.

Có nghĩa là kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty hợp danh sẽ có tư cách pháp nhân.

Với những thông tin trên hy vọng đã giúp bạn trả lời được câu hỏi công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không. Còn bất cứ các vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp 19006518 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn