logo

Con gái có được hưởng quyền thừa kế khi đã lấy chồng?

Hiện nay, còn có khá nhiều người vẫn quan niệm trọng nam khinh nữ. Vậy trong trường hợp nào cha mẹ qua đời mà con gái đã đi lấy chồng sẽ được hưởng thừa kế?

Quảng cáo

Những trường hợp không được quyền hưởng thừa kế

Theo Bộ Luật dân sự có quy định tại Điều 610 thì mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản cũng như quyền được hưởng di sản thừa kế. Trong đó, người thừa kế nếu là cá nhân thì phải thỏa mãn đủ các điều kiện sau đây :

  • Còn sống vào thời điểm mở thừa kế;
  • Đã sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng cần phải thành thai trước khi người để lại di sản thừa kế chết;

Đặc biệt lưu ý : Nếu như người thừa kế theo di chúc không phải là cá nhân thì cần phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Mặc dù, tất cả mọi người đều bình đẳng về quyền được hưởng di sản thừa kế nhưng theo Bộ luật trên tại Điều 621 cũng đã đề cập đến một số trường hợp không được quyền hưởng di sản. Đó là :

  • Đã bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe hoặc ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản; xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người đó;
  • Vi phạm nghiệm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
  • Đã bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm đến tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ số phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
  • Có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc;
  • Giả mạo, sửa chữa, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm để hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

Ngoài ra, nếu trong di chúc hợp pháp, mà người để lại di sản không có phân chia tài sản của mình cho người đó thì cũng sẽ không được hưởng thừa kế.

Theo đó, có 06 trường hợp cá nhân có thể sẽ không được hưởng quyền di sản thừa kế. Tuy nhiên, nếu như người để lại di sản biết về những hành vi trên nhưng vẫn cho hưởng di sản trong di chúc hợp pháp thì những người này vẫn sẽ được hưởng thừa kế.

con gái đã lấy chồng có được hưởng thừa kế

Con gái đã lấy chồng có được quyền hưởng thừa kế hay không?

Hiện nay, pháp luật Việt Nam quy định có hai hình thức hưởng thừa kế là theo di chúc hoặc theo pháp luật :

  • Theo di chúc : Một người có thể lập di chúc trước khi mà họ qua đời để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết;
  • Theo pháp luật : Nếu như không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp thì di sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật.

Trong đó, quyền hưởng thừa kế của con gái khi đã đi lấy chồng có được quy định cụ thể như sau :

Hưởng di chúc theo di chúc

Theo Bộ luật dân sự tại Điều 626, thì người lập di chúc sẽ có quyền chỉ định người thừa kế, phân định phần di sản cho từng người thừa kế… Do vậy, nếu người để di sản để di chúc phần tài sản của mình thì người con gái mà đã đi lấy chồng thì người này hoàn toàn được quyền hưởng di sản.

Hưởng di sản theo pháp luật

Trong trường hợp mà di chúc không hợp pháp hoặc không có di chúc hoặc những người được hưởng di sản theo di chúc mà không có quyền hưởng hoặc từ chối thì di sản sẽ được chia theo pháp luật.

Quảng cáo

Lúc này, những người được hưởng thừa kế sẽ được nhận di sản theo thứ tự:

– Hàng thừa kế thứ 1: Vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ 2: Ông bà nội; ông bà ngoại; anh, chị, em ruột của người chết; cháu ruột gọi người chết là ông bà nội, ông bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ 3: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; chắt ruột gọi người chết là cụ nội, cụ ngoại; cháu ruột gọi người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột.

Đặc biệt, theo Bộ luật dân sự tại Điều 651:

Những người thừa kế cùng hàng sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau

Như vậy, con gái dù đã “xuất giá theo chồng” thì vẫn sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha mẹ – người để lại di sản thừa kế.

Do đó, nếu di sản được chia theo pháp luật thì dù là đã lấy chồng hay chưa, người con gái vẫn sẽ được hưởng di sản thừa kế từ bố mẹ ngoại trừ nếu như thuộc các trường hợp không được hưởng có nêu trên.

Tóm lại, con gái đã lấy chồng vẫn có thể được hưởng thừa kế nếu như được hưởng theo di chúc hoặc không thuộc một trong số các trường hợp bị cấm nhận thừa kế đã phân tích ở trên. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí 1900.6518

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn