Chứng chỉ quỹ là gì? Những điều cần biết về chứng chỉ quỹ

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 17-06-2021 |
  • Đầu tư , |
  • 1177 Lượt xem

Hiện nay chứng chỉ quỹ là một dạng đầu tư đang rất phổ biến và ngày càng trở thành mặt hàng được mua bán nhiều trên thị trường chứng khoán. Nhiều nhà đầu tư đánh giá rằng chứng chỉ quỹ hấp dẫn, ít rủi ro hơn so với cổ phiếu và có tính thanh khoản cao. Đây là loại hình có nhiều ưu điểm, có độ an toàn và lợi nhuận kỳ vọng cao. Vậy chứng chỉ quỹ là gì? Làm thế nào để đầu tư chứng chỉ quỹ trong thị trường chứng khoán? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Quảng cáo

1. Chứng chỉ quỹ là gì ?                        

Chứng chỉ quỹ hay tên tiếng anh Exchange Traded Fund là một loại chứng khoán xác nhận một phần quyền sử hữu của nhà đầu tư đối với số vốn góp của quỹ đại chúng. Quỹ đại chúng là quỹ đầu tư chứng khoán được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư để nhằm mục đích thu lợi nhuận từ việc dạng hóa khoản đầu tư vào chứng khoán hoặc đầu tư bằng các dạng tài sản khác. VIệc đầu tư này nhằm mục đích phân tán rủi ro, giúp giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.

Về bản chất, các quỹ đầu  tư được thành lập với vai trò luân chuyển dòng tiền trên thị trường. Các nhà đầu tư sẽ góp vốn để hình thành quỹ đầu tư, tiền trong quỹ đó sẽ được dùng để đầu tư vào các sản phẩm khác nhau trên thị trường chứng khoán. Các nhà đầu tư giữ bằng chứng là những chứng chỉ quỹ để xác định phần vốn góp của mình, từ đó nhận lại khoản lợi nhuận phù hợp. Thông thường thì các nhà đầu tư sẽ không chỉ tập trung lựa chọn một sản phẩm duy nhất trên thị trường chứng khoán mà sẽ đa dạng hóa đầu tư và các sản phẩm khác nhau để phân tán rủi ro.

Việc mua chứng chỉ quỹ của nhà đầu tư nhằm mục đích đảm bảo cũng như xác nhận sự góp vốn của bản thân vào quỹ đại chúng. Tuy nhiên nhà đầu tư không có quyền kiểm soát hàng ngày đối với việc ra quyết định đầu tư của quỹ. Chứng chỉ quỹ không cam kết lợi nhuận cũng như cam kết bảo toàn vốn, đồng nghĩa rằng vốn của nhà đầu tư có thể gặp rủi ro, khi đó các công ty quản lý quỹ sẽ có nghiệp vụ hạn chế tối đa rủi ro và mang về lợi nhuận cao nhất. Nếu bạn chưa biết về quy trình mua chứng chỉ quỹ thì nên mua thông qua nhà môi giới hoặc tự tìm hiểu kỹ trên internet trước khi đầu tư.

chứng chỉ quỹ là gì

2. Chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có gì khác nhau? 

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu vì thực chất cả hai đều là bằng chứng để xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư khi góp vốn vào một quỹ chung và được quyền hưởng lợi nhuận trên phần vốn đã góp. Cả hai đều có thể niêm yết trên thị trường chứng khoán để giao dịch. Dù có điểm giống nhau là vậy nhưng chứng chỉ quỹ và cổ phiếu vẫn có nhiều sự đối lập mà nhà đầu tư cần biết, hiểu và phân biệt để biết nên sử dụng loại nào, tránh những nhầm lẫn gây thiệt hại cho bản thân.

Những điểm khác biệt giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu như sau:

Tiêu chí          Chứng chỉ quỹ Cổ phiếu
Mục đích đầu tư Là phương tiện để thành lập nên quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán. Là phương tiện để huy động vốn của một công ty kinh doanh một số ngành nghề cụ thể.
Quyền quyết định của Nhà đầu tư Không có quyền biểu quyết hay quản lý.

Quyền hành đều do công ty quản lý quỹ quyết định.

Được tự do quyết định và quản lý cổ phiếu của bản thân.
Nhiệm vụ của nhà đầu tư Công ty quản lý quỹ sẽ hoàn toàn thay mặt nhà đầu tư thực hiện việc mua vào cổ phiếu hay trái phiếu.

Nhà đầu tư không thể can thiệp hay quyết định việc mua – bán cổ phiếu hay trái phiếu.

Phải tự dựa vào sự đánh giá của mình để ra quyết định đầu tư và theo dõi khoản đầu tư, tự nắm bắt cơ hội nhanh chóng để đem về lợi nhuận.

3. Đầu tư chứng chỉ quỹ cần lưu ý gì ?     

Loại hình đầu tư qua chứng chỉ quỹ của các công ty quản lý quỹ đang là một trong các hình thức đầu tư thu hút dòng tiền lớn từ các nhà đầu tư. Mỗi chứng chỉ quỹ sẽ đại diện cho một danh mục đầu tư của chứng chỉ quỹ đó.

Thông thường, các công ty quản lý quỹ sẽ phân bổ các dòng tiền vào các danh mục theo nhiều hướng, đa dạng,tùy thuộc vào những mục tiêu đầu tư khác nhau, gồm cả trái phiếu, cổ phiếu, tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi.

Hiện tại chứng chỉ quỹ chia làm ba loại phụ thuộc vào mức độ rủi ro mà quỹ sẽ đầu tư vào:

– Với quỹ trái phiếu sẽ đầu tư 100% tài sản vào các loại trái phiếu hoặc vào tiền gửi;

– Với quỹ cổ phiếu sẽ đầu tư 100% tài sản vào để mua cổ phiếu;

– Với quỹ cân bằng thì đầu tư 50% tài sản vào mua cổ phiếu và 50% tài sản vào mua trái phiếu.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều quỹ được thành lập, mỗi một quỹ có mục tiêu và phương hướng hoạt động khác nhau nên nhà đầu tư sẽ có rất nhiều sự lựa chọn quỹ phù hợp với nhu cầu của mình. Khi bắt đầu đầu tư chứng chỉ quỹ thì các nhà đầu tư cần lưu ý những điểm sau:

3.1. Chọn công ty quản lý quỹ uy tín

Khi mua chứng chỉ quỹ thì các công ty quản lý quỹ sẽ là bên chịu trách nhiệm về những khoản mà bạn đã đầu tư, và thay mặt bạn thực hiện việc mua vào hay bán ra trái phiếu, cổ phiếu. Vì vậy cần phải tìm hiểu để chắc chắn công ty quản lý quỹ bạn hợp tác vào là uy tín,  có am hiểu về thị trường này để đảm bảo được tiền bạn đầu tư vào có thể sinh lời nhanh nhất.

Bên cạnh đó thì bạn cũng nên tìm hiểu và nghiên cứu các tài liệu về chứng chỉ quỹ cũng như điều lệ, mục tiêu đầu tư, kinh nghiệm làm việc của các công ty quản lý quỹ với ngân hàng giám sát mà bạn sắp hợp tác. Việc chuẩn bị này là tiên quyết để giảm thiểu các rủi ro khi đi đầu tư.

3.2. Giá trị tài sản ròng

Giá trị tài sản ròng (tiếng anh là: Net Asset Value Per Share – NAVPS) trên chứng chỉ quỹ là một khái niệm chuyên môn và được sử dụng rất phổ biến trong đánh giá  hiệu quả vận hành của các quỹ đầu tư như mua bán, trao đổi, quỹ đóng,….Đây là một thông số rất quan trọng nhằm đánh giá những lợi nhuận mà quỹ đầu tư đm lại, và cũng là cơ sở để quyết định việc đầu tư chứng chỉ quỹ có hiệu quả hay không.

Quảng cáo

Giá trị tài sản ròng bao gồm:

– Vốn điều lệ;

– Vốn hình thành từ lợi nhuận;

– Vốn chênh lệch khi phát hành cổ phiếu ra công chúng cao hơn so với mệnh giá và các quỹ dự trữ phát triển dự phòng.

Giá trị tài sản ròng được tính bằng tỷ số giữa giá trị tài sản ròng của quỹ hoặc công ty với tổng số chứng chỉ quỹ hoặc cổ phiếu đã phát hành ngoài công chúng. Giá trị tài sản ròng cũng được tính bằng cách lấy tổng tài sản trừ cho bất cứ tài sản vô hình nào, trừ tất cả chứng khoán và nợ, trừ trái phiếu có quyền ưu tiên.

3.3. Chấp nhận rủi ro

Khi đầu tư kinh doanh thì rủi ro là điều không thể tránh khỏi mặc dù đó là điều không ai mong muốn, và tất nhiên khi đầu tư chứng chỉ quỹ cũng vậy. Khi đầu tư chứng chỉ quỹ thì việc tính toán rủi ro, khả năng rủi ro sẽ phụ thuộc vào công ty quản lý quỹ mà bạn hợp tác do bản thân nhà đầu tư sẽ không được trực tiếp quản lý các chứng chỉ quỹ mà mình mua. Vì vậy để hạn chế rủi ro nhất có thể thì bạn cần tìm hiểu và hợp tác với một công ty quản lý quỹ uy tín. Lựa chọn hợp tác được công ty quản lý quỹ tốt sẽ thực sự mang lại cho bạn rất nhiều lợi nhuận mà bạn không cần tốn nhiều công sức. Nếu bạn chịu chấp nhận rủi ro và có am hiểu về lĩnh vực này thì có thể thử sức với đầu tư chứng chỉ quỹ.

4. Hướng dẫn quy trình mua chứng chỉ quỹ

Bước 1: Nghiên cứu tài liệu Quỹ

Trước khi muốn bắt đầu tham gia vào thị trường chứng chỉ quỹ thì bạn cần phải thu thập các thông tin, tìm hiểu về những điểm cơ bản của loại hình đầu tư này, tính toán mức độ rủi ro cao thấp, cách thức hoạt động, phương thức thanh toán,…. Để từ đó xem liệu mục tiêu đầu tư của bạn có phù hợp với loại đầu tư này không. Đó là những thông tin cơ bản mà mỗi nhà đầu tư cần phải nắm rõ trước khi bắt đầu đầu tư.

Bước 2: Mở tài khoản chứng khoán – Thành viên lập quỹ (AP)

Nếu như muốn tham gia vào thị trường chứng chỉ quỹ thì đòi hỏi bạn phải sở hữu 1 tài khoản chứng khoán để tham gia các giao dịch. Nếu như bạn chưa có thì việc lập một tài khoản chứng khoán cũng khá đơn giản.

Bước 3:  Thực hiện lệnh giao dịch

Nhà đầu tư hoặc doanh nghiệp cần đáp ứng đủ yêu cầu có sở hữu tài khoản chứng khoán và tuân thủ các điều lệ của công ty quản lý quỹ, sau đó thực hiện lệnh gia dịch như lệnh mua cổ phiếu, mua trái phiếu.

Nhà đầu tư phải sở hữu tối thiểu là một lô chứng chỉ quỹ (tương ứng 100.000 chứng chỉ quỹ) tại ngày giao dịch nếu muốn đổi qua loại chứng khoán cơ cấu. Nếu nhà đầu tư bị hạn chế đầu tư thì cần liên hệ tới công tư mà bạn mua chứng chỉ quỹ trước 12 giờ để được giải quyết.

Bước 4: Xác nhận kết quả giao dịch

Sau khi đã nhận được lệnh giao dịch hoán đổi của Nhà đầu tư qua Thành viên lập quỹ, tổ chức quỹ sẽ cung cấp dịch vụ chuyển nhượng để kiểm tra và thực hiện nốt các giao dịch hoán đổi mà bạn đã đăng ký.

Qua ngày làm việc thứ hai sau khi hoán đổi thì đại lý chuyển nhượng sẽ tiến hành xác nhận hoàn tất giao dịch cho công ty quản lý quỹ.

Vào ngày làm việc thứ ba sau khi hoán đổi, nhà đầu tư sẽ nhận được chứng chỉ quỹ đối với lệnh mà bạn đã tiến hành ở trên. Sau đó chứng chỉ quỹ sẽ ngay lập tức được ghi nhận vào tài khoản chứng khoán của bạn.

Đối với khoản tiền chênh lệch thì sẽ được chuyển vào tài khoản đã đăng ký với công ty quản lý quỹ.

Như vậy, chứng chỉ quỹ là một dạng đầu tư tài chính được đánh giá có nhiều tiềm năng, mức độ rủi ro được phân tán. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thể có cái nhìn chính xác hơn về “chứng chỉ quỹ là gì?”, đánh giá được các ưu điểm của nó để đưa ra quyết định đầu tư đúng hướng. 

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn