Bịa đặt nói xấu khiến cho hôn nhân của người khác tan vỡ thì bị tội gì?

Hành vi nói xấu, bịa đặt ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh dự của người khác là hành vi đáng lên đáng. Do đó, hiện nay pháp luật của nước ta quy định như thế nào để xử lý hành vi này. Hãy cùng luật Hùng Sơn tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Quảng cáo

1. Bịa đặt nói xấu người khác dẫn đến họ ly hôn thì bị xử lý như thế nào?

Kính thưa luật sư, em có một vài câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp thắc mắc về vấn đề sau. Chị H là bạn thân của chồng em, chị này có hành vi bịa đặt nói xấu em cho tất cả mọi người, từ hàng xóm, gia đình phía chồng, đồng nghiệp của chồng, việc này dẫn đến hai vợ chồng thường xuyên xảy ra cãi vã, tình hình căng thẳng hơn khiến hai vợ chồng em ly hôn. Như vậy, em muốn hỏi hành vi của chị H sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý gì? Ngoài ra, chị chồng của em có được phép giành quyền nuôi con của em hay không?  

Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, chị H đặt điều nói xấu bạn thì chị H chịu tội gì?

– Đối với hành vi đặt điều, bịa đặt của chị H, theo Bộ luật dân sự 2015 tại Khoản 1 Điều 34 quy định nhân phẩm, danh dự, uy tín của mỗi cá nhân được pháp luật bảo vệ và bất khả xâm phạm.

– Theo như trình bày của bạn, chị H đã có hành vi bịa đặt nói sai sự thật về bạn dẫn đến bạn bị mọi người hiểu nhầm, việc này ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của bạn, hậu quả nặng hơn là hai vợ chồng bạn ly hôn. Theo đó, đối với hành vi này còn phụ thuộc vào hậu quả và tính chất của chị H, tuy nhiên thông tin bạn trình bày vẫn chưa đủ và nó còn căn cứ dựa trên kết luận điều tra của công an, do đó luật Hùng Sơn sẽ tư vấn hai trường hợp như sau:

– Trường hợp 1: Chị H có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ các yếu tố cấu thành nên tội vu khống theo Điều 156 của Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể nếu chị H có hành vi bịa đặt hoặc hành vi loan truyền về bạn những điều mà chị H biết rõ là những điều đó hoàn toàn sai sự thật  nhưng chị vẫn loan truyền nhằm để xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của bạn hoặc nhằm để gây thiệt hại đến quyền cũng như lợi ích hợp pháp của bạn hoặc chị H bịa đặt bạn phạm tội và tố cáo bạn trước cơ quan có thẩm quyền thì theo đó chị H sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng – 50 triệu đồng, nếu nhẹ thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ cho đến 02 năm, nặng hơn thì bị phạt tù tối đa lên đến 1 năm.

– Trường hợp 2: Chị H sẽ chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu như chị H chưa có đủ căn cứ để có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể theo điểm a, khoản 1 Điều 5 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP về việc xử phạt hành chính đối với hành vi có cử chỉ, có lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì bị phạt cảnh cáo hoặc nặng hơn sẽ bị phạt tiền từ 100 nghìn đồng cho đến 300 nghìn đồng.

Quảng cáo

Thứ hai, chị chồng có được giành quyền nuôi con của bạn hay không?

Khi ly hôn, thì việc ai được quyền nuôi con là vấn đề của cha và mẹ đứa trẻ, tức là bạn và chồng bạn có đủ các điều kiện về năng lực hành vi và đủ điều kiện để nuôi dưỡng thì chị chồng bạn hoàn toàn không có quyền giành nuôi đứa trẻ.  

Xem thêm >>> Nói xấu người khác trên facebook bị tội gì?

bịa đặt nói xấu

2. Làm gì khi bị người khác đặt điều nói xấu mình dẫn đến vợ chồng ly hôn?

Như vậy, muốn bảo vệ quyền lợi chính đáng của bạn thì trước tiên bạn nên cần khai báo ngay với cơ quan công an nơi cư trú về hành vi của chị H xâm phạm đến bạn, tuy nhiên cần kèm theo những chứng cứ chứng minh được các hành vi vi phạm của chị H có thể là: Lời khai của người làm chứng, nội dung của tin nhắn, video, hình ảnh,… để cơ quan công an tiến hành xác minh nhằm làm rõ vụ việc của bạn.

Hy vọng qua bài viết trên của công ty luật Hùng Sơn giúp ích cho bạn đọc gặp phải các vấn đề trên. 

>> Xem thêm : Đăng status nói xấu chồng hoặc vợ có thể bị phạt tiền triệu

Nguồn: Luathungson.vn

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn