logo

Yếu tố xâm phạm quyền đối với tên thương mại được xác định như thế nào?

Một doanh nghiệp từ khi thành lập luôn gắn liền với tên thương mại của doanh nghiệp đó. Trong một lĩnh vực kinh doanh sẽ tồn tại nhiều chủ thể khách nhau cùng hoạt động. Chính vì vậy tên thương mại của doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng để giúp cho khách hàng và đối tác có thể nhận biết, phân biệt giữa doanh nghiệp đó với các doanh nghiệp khác. Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường có sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay, tên thương mại là đối tượng dễ bị xâm phạm. Vậy yếu tố xâm phạm quyền đối với tên thương mại được xác định như thế nào? Mời các bạn cùng Luật Hùng Sơn và Cộng sự theo dõi bài viết dưới đây!

Quảng cáo

1. Quy định của pháp luật về tên thương mại

Mỗi một doanh nghiệp chỉ có một tên thương mại. Theo quy định của Luật sở hữu trí, cụ thể tại điều 14 khoản 21 có quy định như sau: “Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.” Tên thương mại ở đây có thể là tên đầy đủ theo chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp nhưng đó có thể là tên viết tắt hoặc tên gọi khác của doanh nghiệp.

Đồng thời theo quy định tại khoản 3 điều 6 Nghị định 103/2006 thì tên thương mại có thể tự động được bảo hộ nếu tên thương mại đó đáp ứng các tiêu chí đã được quy định mà không cần làm thủ tục đăng ký. Cụ thể: “Quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở thực tiễn sử dụng hợp pháp tên thương mại đó tương ứng với khu vực (lãnh thổ) và lĩnh vực kinh doanh mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký.”

Ví dụ về tên thương mại: Tên đầy đủ: Công ty TNHH Hùng Sơn và cộng sự, Công ty thương mại ổng hợp Minh Anh… hoặc tên viết tắt: HUNG SON, VIETTINBANK, AGRIBANK, BITEXCO

Xem thêm >> Hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu

 

yếu tố xâm phạm tên thương mại

 

2. Yếu tố xâm phạm đối với tên thương mại

Để xác định một hành vi sử dụng có hay không dấu hiệu xâm phạm quyền đối với tên thương mại được bảo hộ thì cần phải xem xét các yếu tố xâm phạm đối với tên thương mại được bảo hộ.

2.1 Cách xác định yếu tố xâm phạm

Chỉ dẫn thương mại gắn trên hàng hóa, phương tiện dịch vụ và các giấy tờ giao dịch, quảng cáo… và phương tiện kinh doanh giống hệt (trùng) hoặc tương tự với tên thương mại đã đăng ký đến mức gây nhầm lẫn. Các căn cứ để xác định yếu tố xâm phạm quyền đối với tên thương mại đã được bảo hộ là phạm vi bảo hộ tên thương mại được xác định dựa trên các cơ sở là chứng cứ thể hiện việc sử dụng tên thương mại đó một cách hợp pháp. Ở đó có xác định một cách cụ thể về chủ thể thực hiện hoạt động kinh doanh, cơ sở và hoạt động kinh doanh cũng như các sản phẩm dịch vụ chứa đựng tên thương mại.

Bên cạnh đó để xác định dấu hiệu có phải là yếu tố xâm phạm quyền đối với tên thương mại hay không thì cần phải đánh giá, so sánh dấu hiệu bị nghi ngờ với tên thương mại đã được đăng ký bảo hộ cũng như các sản phẩm và dịch vụ gắn với các nhóm sản phẩm, dịch vụ được bảo hộ.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Quảng cáo

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

2.2 Điều kiện để xác định một dấu hiệu bị coi là yếu tố xâm phạm đối với tên thương mại

Để xác định một dấu hiệu bị coi là yếu tố xâm phạm đối với tên thương mại căn cứ vào hai điều kiện sau đây:

Thứ nhất, điều kiện ở đây chính là tên đó trùng hoặc tương tự với tên thương mại đã được bảo hộ. Tiêu chí để đánh giá trùng hoặc tương tự với tên thương mại đã được bảo hộ đó là: Một dấu hiệu để bị coi là trùng hoặc tương tự với tên thương mại đã được bảo hộ nếu dấu hiệu đó có sự tương tự về cách thức cấu tạo, cách phát âm hay phiên âm đối với các chữ cái mà điều đó gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, đối tác kinh doanh của chủ thể kinh doanh, các cơ sở kinh doanh và hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đó.

Thứ hai, các sản phẩm, dịch vụ chứa đựng dấu hiệu bị nghi nhờ là vi phạm trùng hoặc tương tự với các sản phẩm, dịch vụ mang tên thương mại được bảo hộ nếu giống nhau hoặc tương tự về bản chất, chức năng, công dụng của sản phẩm dịch vụ đó.

Trên đây chính là một số nội dung liên quan đến việc xác định vi phạm đối với tên thương mại. Tên thương mại của một doanh nghiệp là một yếu tố quan trong, giúp cho doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh và đó cũng là một tài sản trí tuệ cần được các doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp lưu tâm. Khi có hành vi xâm phạm tên thương mai thì các chủ thể bị xâm phạm cần căn cứ vào các yếu tố nêu trên để xác định.

Xem thêm các dịch vụ khác : 

>>> tra cứu nhãn hiệu miễn phí

>>> đăng ký độc quyền logo

>>> giá thành lập công ty trọn gói

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn