Yêu cầu phản tố là gì? Điều kiện của yêu cầu phản tố

Khi tìm hiểu các quy định trong lĩnh vực về tố tụng dân sự, chắc hẳn chúng ta sẽ nghe đến cụm từ phản tố và yêu cầu phản tố của bị đơn. Vậy yêu cầu phản tố là gì? Trong bài viết sau của Công ty Luật Hùng Sơn sẽ giải thích rõ vấn đề này.

Quảng cáo

Yêu cầu phản tố là gì?

Yêu cầu phản tố là quyền cơ bản của bị đơn trong một vụ án dân sự. Yêu cầu phản tố là quyền của bị đơn được đưa ra trong các vụ án dân sự, đề nghị đến Tòa án buộc nguyên đơn hoặc những người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan phải thực hiện đối với mình.

Yêu cầu phản tố của bị đơn sẽ chỉ phát sinh khi nguyên đơn kiện bị đơn, Tòa án có thẩm quyền sẽ thụ lý vụ việc đối với yêu cầu kiện của nguyên đơn, bị đơn cho rằng các quyền và lợi ích của mình bị xâm phạm và làm đơn yêu cầu đến Tòa án giải quyết các vấn đề có liên quan đến yêu cầu của nguyên đơn trong một vụ án dân sự.

Điều kiện của yêu cầu phản tố

Vậy điều kiện của yêu cầu phản tố là gì? Cùng tìm hiểu trong phần bài viết dưới đây.

Yêu cầu phản tố của người bị đơn (bị kiện) được sẽ tòa án chấp thuận nếu như đáp ứng đủ các điều kiện như sau:

 • Về thời điểm nộp yêu cầu phản tố: yêu cầu phản tố cần phải nộp trước thời điểm phiên họp hòa giải‚ kiểm tra việc bàn giao‚ nộp lại‚ tiếp cận và công khai các chứng cứ được diễn ra (điều kiện này được quy định tại khoản 3 điều 200 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015)
 • Về nội dung của yêu cầu phản tố cần đảm bảo một trong các điều kiện sau thì mới được tòa án chấp thuận:
  • Yêu cầu phản tố nhằm mục đích bù trừ nghĩa vụ cho các yêu cầu của nguyên đơn‚ những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án dân sự này sẽ có những yêu cầu độc lập khác
  • Nội dung yêu cầu phản tố của bị đơn trình bày trong đơn phản tố nếu được tòa án chấp thuận sẽ dẫn đến các hệ quả là loại trừ sự chấp nhận toàn bộ hoặc một phần về yêu cầu của nguyên đơn‚ những người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan đến vụ án dân sự này sẽ có những yêu cầu độc lập khác”
 • Về thủ tục và quy trình cần thực hiện để phản tố:
  • Quy trình tiến hành phản tố của bị đơn cần phải tuân thủ theo hình thức như với khởi kiện của một vụ việc dân sự bình thường. Tức là‚ đầu tiên bị đơn cần phải soạn thảo‚ viết ra yêu cầu phản tố bằng văn bản sau đó cũng phải gửi tới tòa án có thẩm quyền. Rồi sau đó tiếp tục hoàn tất các nghĩa vụ về tài chính cụ thể là nộp phí tạm ứng như nguyên đơn đã nộp đơn khởi kiện trước đó. Trong trường hợp này‚ thời gian chuẩn bị cho việc xét xử  được tính lại bắt đầu từ ngày bị đơn hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định.
 • Nộp đầy đủ số tiền tạm ứng án phí theo đúng như quy định

Và một số điều kiện khác được quy định chi tiết rõ ràng hơn trong Bộ luật Tố tụng dân sự‚ các bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm.

Hướng dẫn nộp đơn yêu cầu phản tố

Số lượng: 01 bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm:

 • Đơn yêu cầu phản tố về nội dung cần phản tố
 • Các tài liệu, giấy tờ hợp pháp chứng minh nội dung đã yêu cầu phản tố.

* Các cách thức nộp đơn phản tố

 • Nộp trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền;
 • Nộp qua đường bưu điện.

* Trình tự thực hiện việc yêu cầu phản tố

Quảng cáo

Bước 1: Gửi đơn yêu cầu đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết cùng với các tài liệu, giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của yêu cầu khởi tố.

Phải gửi đơn yêu cầu phản tố trước thời điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và tiến hành các bước hòa giải.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày bị đơn nhận được toàn bộ thông báo về việc tiến hành thụ lý vụ án trong vụ án dân sự bị đơn phải tiến hành gửi các yêu cầu phản tố nếu có mong muốn.

Bước 2: Thẩm phán sẽ phải tiến hành việc xem xét đơn yêu cầu phản tố.

Bước 3: Bị đơn sẽ phải tiến hành bổ sung, củng cố nội dung của đơn yêu cầu phản tố hoặc nhận lại (nếu không được Tòa án có thẩm quyền thụ lý chấp nhận yêu cầu phản tố).

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ, Thẩm phán sẽ ra quyết định:

+ Chấp nhận yêu cầu phản tố nếu yêu cầu đó hợp lý.

+ Không chấp nhận yêu cầu phản tố nếu yêu cầu đó không hợp lý.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Yêu cầu phản tố là gì?”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn