logo

Xóa án tích có được cấp thẻ visa không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 04-06-2023 |
  • Giấy phép , |
  • 1681 Lượt xem

Xóa án tích có được cấp thẻ visa không? Câu hỏi: Thưa luật sư, Em từng có tiền án và em đã được xóa án tích vậy cho em hỏi nếu như em xin visa đi du học ở Nhật thì bên Đại sứ quán lúc tra thông tin về cá nhân em có tìm thấy tiền án của em không?

Quảng cáo

Cơ sở pháp lý

Theo quy định tại Điều 41 của Luật lý lịch tư pháp năm 2009 phiếu lý lịch tư pháp có 2 loại là phiếu lý lịch tư pháp số 1 và số 2. Cụ thể như sau:

  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân là công dân Việt Nam/người nước ngoài đã hoặc đang cư trú ở Việt Nam), cơ quan, tổ chức (cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội) hoàn toàn có quyền yếu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp với mục đích phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập và quản lý hợp tác xã, doanh nghiệp).
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho các cơ quan tiến hành tố tụng quy định ở khoản 2, Điều 7 của Luật này. Với mục đích phục vụ công tác điều tra, truy cứu, xét xử và cấp theo yêu cầu của các nhân để họ biết nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Cơ sở pháp lý của việc xóa án tích theo quy định

Cơ sở pháp lý của việc xóa án tích theo quy định

Theo quy định tại khoản 2, Điều 42 về nội dung tình trạng án tích trong phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì:

“a) Đối với người không bị kết án thì ghi “không có án tích”. Trường hợp người bị kết án chưa đủ điều kiện được xóa án tích thì ghi “có án tích”, tội danh, hình phạt chính, hình phạt bổ sung;

b) Đối với người được xoá án tích và thông tin về việc xoá án tích đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”;

c) Đối với người được đại xá và thông tin về việc đại xá đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”.”

Vì vậy, tại phiếu lý lịch tư pháp số 1 sẽ được ghi là không có án tích.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 42 về nội dung tình trạng án tích của phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì:

Quảng cáo

“a) Đối với người không bị kết án thì ghi là “không có án tích”;

b) Đối với người đã bị kết án thì ghi đầy đủ án tích đã được xoá, thời điểm được xoá án tích, án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, Toà án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí, tình trạng thi hành án.

Trường hợp người bị kết án bằng các bản án khác nhau thì thông tin về án tích của người đó được ghi theo thứ tự thời gian.”

Như vậy ở phiếu lý lịch tư pháp số 2 sẽ ghi thông tin về án tích và thời điểm xoá án tích của bạn một cách đầy đủ.

Từ những phân tích trên, đối chiếu với trường hợp của bạn thì việc xoá án tích sẽ được ghi trong lý lịch tư pháp là không có án tích. Tức là bạn giống như một công dân bình thường. Phiếu lý lịch tư pháp này chính là phiếu lý lịch bạn sử dụng bình thường. Còn đối với phiếu lý lịch tư pháp số 2 có ghi đầy đủ về thông tin án tích chỉ lưu hành nội bộ trong các cơ quan toà án và cơ quan tố tụng để quản lý. Vì vậy, mọi thủ tục để xin visa du học ở Đại sứ quán Nhật của bạn sẽ được thực hiện bình thường. Đồng thời, mọi giấy tờ cũng được ghi là không có án tích.

Luật sư trả lời

Khi được trả quyền công nhân tất nhiên bạn sẽ được dùng hộ chiếu. Nếu như không phạm phải những tội dạng cấm xuất cảnh thì họ có thể sử dụng hộ chiếu. Theo khoản 2, Điều 21 của Nghị định số 136/2007/NĐ-CP, việc xuất cảnh và nhập cảnh của công dân Việt Nam được quy định như sau:

“Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.
5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.”

Đã xóa án tích sẽ được cấp visa đi Nhật

Đã xóa án tích sẽ được cấp visa đi Nhật

Như vậy, nếu bạn đã chấp hành xong bản án hình sự và đã xoá án tích thì sẽ được phép xuất cảnh. Theo quy định của pháp luật, những người không thuộc diện nêu trong Điều 21 và Điều 23 của Nghị định 136/2007/NĐ–CP sẽ được cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam. Vì vậy, nếu bạn không thuộc quy định ở Điều 21 của Nghị định 136/2007/NĐ-CP sẽ được dùng giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh tại Việt Nam. Đồng thời, các bạn có thể sử dụng hộ chiếu bình thường.

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết lý giải việc xóa án tích có được cấp thẻ visa không? Nếu như có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn nhé!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn