logo

Hướng dẫn xin cấp phép kinh doanh cửa hàng nhanh chóng

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 18-06-2021 |
  • Giấy phép , |
  • 521 Lượt xem

Kinh doanh là một hình thức có thể đem lại lợi nhuận cao do đó có rất nhiều cá nhân đã lựa chọn bắt đầu sự nghiệp qua việc kinh doanh. Tuy nhiên khi bắt đầu thực hiện kinh doanh có rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng không biết hoạt động kinh doanh của mình có cần phải đăng ký kinh doanh không? Nếu cần thì thủ tục cần thực hiện như thế nào? Khi kinh doanh phải nộp những thuế gì?… Hiểu được điều đó, Công ty Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về việc xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng thông qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Câu hỏi: 

Thưa luật sư hiện tại tôi đang có nhu cầu muốn mở một cửa hàng kinh doanh nhưng chưa biết cách làm hồ sơ, thủ tục để thành lập như thế nào? Nên mong Luật sư hỗ trợ cho tôi những vấn đề như sau: Về hồ sơ mở cửa hàng, thuế áp dụng khi kinh doanh?

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý

– Luật doanh nghiệp 2020;

– Luật đầu tư 2020;

– Luật đất đai 2013;

– Luật thuế giá trị gia tăng 2008;

– Luật thuế thu nhập cá nhân 2007;

– Nghị định số 01/2021/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp;

– Thông tư 92/2015/TT-BTC.

xin giấy phép kinh doanh cửa hàng

2. Luật sư tư vấn trả lời

2.1: Hồ sơ, trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh cửa hàng

Theo như câu hỏi của quý khách hàng, quý khách hàng muốn thành lập một cửa hàng để kinh doanh thì có thể lựa chọn đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể. Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể được quy định tại Khoản 2 Điều 87 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh gồm những gì?

Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể bao gồm:

  1. a) Đơn đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể;
  2. b) Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, của thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh cá thể trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh cá thể;
  3. c) Bản sao biên bản họp gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đều đăng ký hộ kinh doanh;
  4. d) Bản sao giấy ủy quyền của thành viên trong hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đều đăng ký hộ kinh doanh.

Thứ hai, xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu?

Chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh nộp hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh tại Cơ quan Đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh cá thể đặt địa điểm kinh doanh. 

Thứ ba, thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh hộ cá thể gồm những bước nào?

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể lên cơ quan đăng ký kinh doanh, thì hồ sơ của bạn sẽ được giải quyết bằng các thủ tục như quy định tại Điều 87 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP, cụ thể như sau:

– Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải giao Giấy biên nhận cho người nộp hồ sơvà cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được bộ hồ sơ đăng ký hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ đăng ký kinh doanh không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết và phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký kinh doanh cửa hàng (nếu có).

2.2: Những loại thuế hộ kinh doanh cá thể phải nộp 

Theo quy định của thông tư 92/2015/TT-BTC thì hộ kinh doanh chỉ phải nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng khi doanh thu trên 100 triệu đồng/năm.

– Thuế giá trị gia tăng:

Quảng cáo

Số Thuế GTGT phải nộp = Tỷ lệ thuế GTGT % x Doanh thu tính thuế 

– Thuế thu nhập cá nhân:

Số thuế TNCN phải nộp = Thu nhập tính thuế TNDN x Thuế suất

Trong đó:

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Các khoản trừ (Giảm trừ gia cảnh; Các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện; Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học).

Tỷ lệ phần trăm tính thuế GTGT, thuế TNCN trên doanh thu được quy định như sau:

– Đối với ngành nghề phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

– Đối với ngành dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

– Đối với ngành nghề sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

– Với những hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%.

3. Dịch vụ xin cấp phép kinh doanh của Luật Hùng Sơn

Với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường, Công ty Luật Hùng Sơn là đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập doanh nghiệp, xin giấy phép kinh doanh được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Khi sử dụng dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh của Công ty Luật Hùng Sơn, quý khách hàng sẽ được:

Đội ngũ chuyên viên có chuyên môn thực hiện những quy trình thực hiện xin giấy phép đảm bảo đúng pháp luật;

Thay mặt khách hàng soạn thảo hồ sơ, làm việc với các cơ quan nhà nước;

Quá trình thực hiện nhanh chóng để khách hàng nhận được giấy phép kinh doanh sớm nhất có thể;

Nhận giấy phép kinh doanh và bàn giao cho doanh nghiệp cùng những chứng từ liên quan ngay sau khi nhận được giấy phép;

Mọi chi phí cấp giấy phép kinh doanh đều được thỏa thuận ngay từ đầu, đảm bảo không phát sinh thêm bất kỳ khoản chi phí nào.

Bài viết đã giải đáp chi tiết về thắc mắc liên quan đến việc xin cấp phép kinh doanh cửa hàng. Liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc gì về qua các phương thức liên hệ sau:

Địa chỉ VP tại Hà Nội: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ VP tại HCM: Tầng 4, 26 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Website: luathungson.vn – luathungson.com

Email: info@luathungson.com

Hotline: 19006518

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn