Xác định hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu

Việc xác định có hay không một hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu được bảo hộ được căn cứ vào kết quả so sánh các nội dung Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu đó và các thông tin liên quan đến hành vi bị coi là xâm phạm quyền. Ở đây Luật Hùng Sơn xin giới thiệu đến bạn đọc vụ việc xâm phạm nhãn hiệu “AQUAFINA”.

Quảng cáo

Nhãn hiệu được bảo hộ

Công ty Pepsico Inc đã được Cục SHTT cấp Giấy chứng nhận ĐKNH số 41971 cấp ngày 09/7/2002 và số 99173 cấp ngày 08/4/2008 đối với nhãn hiệu nhãn hiệu “AQUAFINA, hình” nhãn hiệu gồm cả màu sắc cho các sản phẩm thuộc nhóm 32: Nước uống có ga và nước uống không có ga; bia, nước khoáng, nước ga và các loại đồ uống không có cồn…

nhãn hiệu được bảo hộ

nhãn hiệu được bảo hộ

  Mẫu nhãn xâm phạm

mẫu nhãn xâm phạm

Nội dung vụ việc và việc xác định hành vi vi phạm

Nội dung vụ việc

Vụ việc xâm phạm nhãn hiệu “AQUAFINA & Hình” (Hà Nội) xảy ra tại Hà Nội năm 2008 do công ty Pepsico Inc (Hoa Kỳ) yêu cầu Thanh tra bộ KHVCN tiến hành xử lý. Ngày 29/7/2008, PC15 Công an Hà Nội đã gửi công văn số 543CV/PC15(Đ7) đề nghị Thanh tra bộ KHVCN tiến hành thanh tra và xử lý theo thẩm quyền đối với Công ty TNHH Nước tinh khiết Việt Nam do có hành vi sản xuất các sản phẩm là nước đóng trai và trên chai nước có gắn dấu hiệu “AQUASTYLE & Hình” đã xâm phạm quyền SHCN đối với nhãn hiệu “AQUAFINA & Hình” của Công ty Pepsico.

Sau đó Thanh tra của Bộ KHVCN đã tiến hành thanh tra đối với hoạt động sản xuất theo Quyết định số 26/QĐ-TTra để tiến hành thanh tra hoạt động sản xuất các sản phẩm nước đóng chai có gắn dấu hiệu “AQUASTYLE & Hình” đối với công ty Nước tinh khiết Việt Nam. Tại thời điểm tiến hành thanh tra đối với Công ty Nước tinh khiết Việt Nam Đoàn thanh tra của Bộ đã phát hiện Công ty Nước tinh khiết VN đang tiến hành sản xuất 648 chai nước 1,5l và 624 chai nước 0,5l trên đó có gắn dấu hiệu “AQUASTYLE & Hình”. Ngoài ra còn phát hiện 624 vỏ thùng cùng với 46.102 nhãn gắn dấu hiệu “AQUASTYLE & Hình”.

Kết quả của vụ việc đó là Công ty TNHH Nước tinh khiết Việt Nam bị xử phạt 2.400.000 đồng theo Quyết định xử phạt số 28/QĐ-TT của Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ ngày 31/07/2008. Đồng thời Chánh Thanh tra BKHVCN cũng đã ra quyết định yêu cầu loại bỏ yếu tố vi phạm “AQUASTYLE & Hình” trên 648 chai nước 1,5l và 624 chai nước 0,5l; buộc tiêu huỷ đối với 524 chiếc vỏ thùng và tiêu hủy 46.102 chiếc nhãn nước đóng chai có gắn dấu hiệu “AQUASTYLE & Hình”.

Có thể bạn quan tâm >>> Thủ tục khiếu nại hành vi xâm phạm nhãn hiệu mới nhất

Quảng cáo

hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu

Xác định hành vi xâm phạm nhãn hiệu

Vấn đề đặt ra đó là phải xác định dấu hiệu “AQUASTYLE & Hình” được gắn trên các sản phẩm nước đóng chai của CT Nước tinh khiết Việt Nam sản xuất có xâm phạm quyền SHCN của nhãn hiệu “AQUAFINA & Hình” đã được bảo hộ theo giấy chứng nhận ĐKNH hàng hóa số đang được bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa số 4197 hay không?

Sau khi xem xét dấu hiệu “AQUASTYLE & Hình” được gắn trên các sản phẩm nước đóng chai của CT Nước tinh khiết Việt Nam đang sản xuất chúng ta có thể thấy rằng: Sản phẩm nước đóng chai có mang dấu hiệu  “AQUASTYLE & Hình” có cách thiết kế và trình bày với kiểu chữ là “AQUA”, trong đó phải chú ý đặc biệt tới chữ A ở đầu đã được thiết kế, trình bày cao hơn so với các chữ khác và đó là cách trình bày rất giống với cách thiết kế, trình bày trong nhãn hiệu “AQUAFINA” của Pepsico Inc;

Hơn nữa việc kết hợp các màu sắc với chữ “AQUASTYLE” là màu trắng trên nền màu xanh dương của nhãn hiệu làm cho các chữ đỏ cam ở dưới cũng có sự tương tự với cách phối màu của nhãn hiệu “AQUAFINA & Hình”đang được bảo hộ. Hơn nữa việc Công ty Nước tinh khiết Việt Nam tiến hành sản xuất các sản phẩm nước tinh khiết đóng chai có mang dấu hiệu “AQUASTYLE & Hình” tương tự với cách thiết kế và trình bày, phối màu của nhãn hiệu “AQUAFINA” mà không do Chủ sở hữu của nhãn hiệu hoặc cá nhân, tổ chức được Chủ sở hữu nhãn hiệu đồng ý, cho phép sản xuất, sử dụng sẽ gây ra nhầm lẫn đối với người tiêu dùng rằng đây là sản phẩm do cùng một nhà sản xuất. Cho thấy đây là hành vi xâm phạm tới quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu và đã vi phạm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 13 của Nghị định số 106/NĐ-CP ngày 22/9/2006 quy định về xử phạt VPHC về sở hữu công nghiệp.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn