logo

Xác định con sinh ra sau khi ly hôn

Kính chào luật sư, Tôi hiện tại có vấn đề cần giải đáp như sau. Tôi kết hôn vào tháng 2 năm 2015, sau 1 khoảng thời gian chung sống tôi và chồng tôi liên tục cãi vã, chồng tôi là người nóng nảy hay đánh đập tôi trước mặt con. Chán nản với cuộc sống hôn nhân như vậy đến tháng 2 năm 2019 tôi quyết định ly hôn và được Toà án chấp nhận giải quyết cho ly hôn. Sau khi ly hôn không lâu đến tháng 8 năm 2019 tôi sinh con. Hiện tại tôi đang băn khoăn không biết con sinh ra sau khi ly hôn thì việc xác định cha cho con như thế nào và có được chồng cũ chu cấp cho không. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Hùng Sơn. Đối với trường hợp của bạn chúng tôi đưa ra tư vấn như sau:

1. Xác định cha mẹ cho con sinh ra sau khi ly hôn

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Trường hợp hai vợ chồng chấm dứt hôn nhân (ly hôn), trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm ly hôn được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Trong trường hợp này, do bạn sinh con trong vòng 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân nên con của bạn vẫn được xác định là con chung của bạn và chồng cũ của bạn.

Xem thêm >>> Sau khi ly hôn có được thay đổi quyền nuôi con? 

 

con sinh ra sau khi ly hôn

 

2. Về quan hệ đối với con sinh ra sau khi ly hôn

Do con của bạn được xác định là con chung nên bạn và chồng cũ vẫn có quyền và nghĩa vụ đối con chung sinh sau khi ly hôn. Với tư cách là người cha, chồng cũ của bạn có đầy đủ các nghĩa vụ được quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình, trong đó có cả nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Ngoài ra, do con của bạn sinh ra sau khi hai bạn ly hôn nên cả hai cần quyết định người sẽ trực tiếp nuôi con. Trường hợp của bạn, do con dưới 36 tháng tuổi nên theo quy định tại khoản 3, Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình, còn sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Chồng bạn không trực tiếp nuôi con sẽ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng và có quyền thăm nom, cùng nuôi dưỡng, giáo dục con. 

Quảng cáo

Nếu con chung chưa thành niên hoặc đã thành niên mà đã mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động nuôi sống bản thân và không có tài sản để tự nuôi mình thì vợ chồng phải thoả thuận về người trực tiếp nuôi con và quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con, nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Như vậy đối với trường hợp của bạn, con sinh ra vẫn được xác định là con với chồng cũ và chồng cũ của bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của chúng tôi về các trường hợp con sinh ra sau khi ly hôn. Nếu còn vấn đề nào băn khoăn, thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn kịp thời!

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA LUẬT HÙNG SƠN :

>>> Luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến

>>> Tư vấn pháp luật miễn phí online 24/7

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn