logo

Khi vi phạm kinh doanh đa cấp sẽ bị xử lý thế nào?

Kinh doanh đa cấp không còn là một hoạt động khá xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, vì lợi ích và lợi nhuận mà nhiều cá nhân, tổ chức đã lợi dụng việc kinh doanh đa cấp và từ đó gây nên những hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Vì thế, khi vi phạm kinh doanh đa cấp thì người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số thông tin pháp luật xoay quanh vấn đề này để bạn đọc có thể hiểu chi tiết hơn.

Quảng cáo

1. Thế nào là kinh doanh đa cấp?

Căn cứ theo Nghị định số 40/2018/NĐ-CP có quy định kinh doanh đa cấp là hoạt động kinh doanh, trong đó có sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp và nhiều nhánh, người tham gia vào mạng lưới này sẽ nhận được hoa hồng, tiền thưởng và cả lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và cũng có thể đến từ kết quả kinh doanh của những người khác trong mạng lưới.

Đối tượng của kinh doanh đa cấp:

– Lưu ý là đối tượng của hoạt động kinh doanh đa cấp chỉ có thể là hàng hóa. Nếu như đối tượng của hoạt động kinh doanh đa cấp ấy không phải là hàng hóa thì sẽ là hành vi bị cấm, trừ trường hợp có quy định khác.

– Những loại hàng hóa sau đây sẽ không được dùng để kinh doanh đa cấp:

  • Hàng hóa là trang thiết bị y tế, thuốc, các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng và diệt khuẩn sử dụng hạn chế và cấm sử dụng trong lĩnh vực y tế, các loại hóa chất khác.
  • Sản phẩm có nội dung là thông tin số.

vi phạm kinh doanh đa cấp

2. Xử phạt vi phạm hành chính khi vi phạm kinh doanh đa cấp

Đối với những hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 73 của Nghị định số 98/2020/NĐ-CP với các mức phạt cụ thể như sau:

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng cho đến 10.000.000 đồng đối với người mà tham gia bán hàng đa cấp hoạt động bán hàng đa cấp ở tại địa phương nơi doanh nghiệp chưa được cấp giấy xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp ở tại địa phương.

Quảng cáo

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 20.000.000 đồng đối với người mà tham gia bán hàng đa cấp thực hiện một trong những hành vi vi phạm được liệt kê sau đây: Yêu cầu người khác phải nộp một khoản tiền hoặc là đặt cọc, hoặc phải mua một số lượng hàng hóa để có thể được ký hợp đồng tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp; cung cấp các thông tin gian dối, hoặc thông tin gây nhầm lẫn về quy tắc hoạt động, kế hoạch trả thưởng, lợi ích có được từ việc tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp, công dụng, tính năng của hàng hóa, hoạt động của doanh nghiệp đang kinh doanh theo phương thức đa cấp; …

– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng cho đến 30.000.000 đồng đối với người có hành vi tham gia vào hoạt động cá nhân, tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp và chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

– Phạt tiền từ 30.000.000 đồng cho đến 50.000.000 đồng đối với người có hành vi kinh doanh theo phương thức đa cấp khi vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thu lợi bất chính có giá trị đến dưới 200.000.000 đồng, hoặc là gây ra thiệt hại cho người khác đến dưới 500.000.000 đồng, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

– Phạt tiền từ 80.000.000 đồng cho đến 100.000.000 đồng đối với doanh nghiệp kinh doanh đa cấp thực hiện một trong những hành vi được liệt kê sau đây: Yêu cầu người khác phải nộp một khoản tiền hoặc là đặt cọc; hoặc phải mua một số lượng hàng hóa để có thể được ký hợp đồng tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp; cho người tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp nhận tiền hoặc là nhận lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu và hướng dẫn cho người khác nữa tham gia vào hoạt động kinh doanh đa cấp mà không phải đến từ việc mua hay bán hàng hóa của người được giới thiệu ấy;… Nếu như các hành vi trên được thực hiện từ hai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên thì sẽ bị phạt gấp hai lần mức phạt trên.

– Ngoài ra, doanh nghiệp hoạt động theo phương thức đa cấp còn có thể bị phạt tiền cho đến 60.000.000 đồng khi có hành vi trả tiền thưởng hoặc tổng giá trị hoa hồng… vượt quá 40% so với doanh thu.

Trên đây là các quy định pháp luật xoay quanh việc kinh doanh bán hàng đa cấp và mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm kinh doanh đa cấp. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc nào khác về vấn đề này hoặc là có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn