Hiểu đúng về “ủy quyền mua bán xe máy”

Hiện nay rất nhiều người nhầm lẫn về hậu quả pháp lý về việc ủy quyền mua bán xe máy. Để làm rõ vấn đề này Luật Hùng Sơn đánh giá như sau:

Quảng cáo

1. Khái niệm ủy quyền mua bán 

– Ủy quyền mua bán là việc bên ủy quyền ủy quyền cho bên được ủy quyền nhân danh mình thực hiện giao dịch mua bán

2. Phân biệt ủy quyền mua bán, ủy quyền sử dụng và mua bán tài sản

– Ủy quyền mua bán xe máy: Có thể được hiểu là ủy quyền ký. Tức là chủ sở hữu xe máy vì một lý do nào đó không thể trực tiếp tới văn phòng công chứng hoặc thực hiện các giao dịch liên quan tới việc mua bán xe giữa các bên nên đã ủy quyền cho một người khác thay mặt và đại diện ký vào Hợp đồng mua bán xe.

Hậu quả pháp lý: Hợp đồng mua bán xe được ký bởi người được ủy quyền sẽ có giá trị pháp lý tương đương với Hợp đồng mua bán xe được chủ sở hữu ký, xác nhận

– Ủy quyền sử dụng: Là việc chủ sở hữu xe máy cho phép người được ủy quyền sử dụng và quản lý xe máy trong một thời hạn nhất định.

Hậu quả pháp lý: Người ủy quyền vẫn là chủ sở hữu của chiếc xe máy đó. Người được ủy quyền chỉ có quyền sử dụng không có quyền định đoạt và chiếm hữu

– Mua bán tài sản: Là việc bên bán chuyển nhượng quyền sở hữu: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản cho bên mua.

Quảng cáo

Hậu quả pháp lý: + Bên bán không còn quyền đối với chiếc xe máy đó và bên mua là chủ sở hữu mới.

+ Bên mua phải tiến hành thủ tục sang tên xe máy

ủy quyền mua bán xe máy

3. Hình thức ủy quyền mua bán xe máy

Người ủy quyền có thể lựa chọn 2 hình thức ủy quyền: Hợp đồng ủy quyền và Giấy ủy quyền.

– Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận của các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao khi các bên có thỏa thuận (Điều 562 Bộ luật dân sự 2015). Bên được ủy quyền phải thực hiện theo đúng thỏa thuận

– Giấy ủy quyền là một văn bản pháp lý trong đó ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi quy định tại giấy ủy quyền. Bên được ủy quyền không bắt buộc phải thực hiện công việc đó.

Do đó, khi ủy quyền mua bán xe máy nên lựa chọn hình thức Hợp đồng ủy quyền để đảm bảo bên được ủy quyền thực hiện công việc như đã thỏa thuận.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Hùng Sơn để các bạn có thể hiểu rõ hơn về vấn đề pháp lý liên quan tới ủy quyền mua bán xe máy. Nếu  bạn đọc có vấn đề gì thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ tư vấn pháp lý quý khách vui lòng liên hệ Tổng Đài Tư Vấn Luật 1900 6518 của Luật Hùng Sơn chúng tôi để nhận được sự tư vấn giúp đỡ.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn