Ủy quyền làm lý lịch tư pháp được không?

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 17-12-2022 |
 • Giấy phép , |
 • 2871 Lượt xem

Ủy quyền làm lý lịch tư pháp? Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: tôi có nhu cầu xin được cấp phiếu lý lịch tư pháp để nộp vào một công ty kinh doanh theo như yêu cầu của họ và tôi định sẽ làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp theo hướng dẫn. Nhưng hiện nay tôi có một hoạt động đột xuất nên không thể tự mình đi làm thủ tục xin cấp phiếu lý lịch tư pháp được. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có thể ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp không và trình tự, thủ tục sẽ như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn Hải đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề ủy quyền xin cấp phiếu lý lịch tư pháp chúng tôi xin giải đáp cụ thể như sau.

Quy định cấp giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp số 1 cho người khác

Quy định pháp luật về ủy quyền làm giấy lý lịch tư pháp
Quy định pháp luật về ủy quyền làm giấy lý lịch tư pháp

Pháp luật hiện hành, cụ thể là Luật lý lịch tư pháp năm 2009 và các văn bản pháp luật liên quan cho phép cá nhân được ủy quyền cho người khác thực hiện làm giấy lý lịch tư pháp số 1. Theo đó, việc ủy quyền cụ thể như sau:

Quy định về người được cấp giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp

Cá nhân có nhu cầu làm lý lịch tư pháp số 1 nhưng không thể trực tiếp đi làm có thể ủy quyền cho:

 • Người thân trong gia đình ( vợ/chồng, bố, mẹ, con…).
 • Bất kỳ cá nhân nào có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hành vi dân sự.

Việc ủy quyền phải được xác lập bằng hình thức là văn bản ủy quyền, trừ trường hợp người yêu cầu cấp giấy lý lịch tư pháp số 1 là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp giấy lý lịch tư pháp số 1 thì không cần văn bản ủy quyền. Nhưng khi đi làm thay cần mang giấy tờ chứng minh quan hệ với người được cấp giấy lý lịch tư pháp.

Thủ tục cấp giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp khi người khác làm thay

Người được ủy quyền cần chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ các thành phần sau:

Mẫu giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp số 1

 • 01 văn bản ủy quyền làm lý lịch tư pháp theo mẫu số 04/2013/TT-LLTP ban hành kèm theo Thông tư số 16/2013/TT-BTP ngày 11 tháng 11 năm 2013 sửa đổi, bổ sung của Thông tư số 13/2011/TT-BTP năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn sử dụng biểu mẫu và mẫu sổ lý lịch tư pháp. Trường hợp cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thực hiện việc xin cấp giấy lý lịch tư pháp thì không cần cung cấp văn bản ủy quyền, tuy nhiên, cần có giấy tờ gốc chứng minh quan hệ với người được cấp giấy lý lịch tư pháp số 1.
 • 01 tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp theo mẫu kèm theo tại Thông tư số 03/2013/TT-LLTP ngày 27 tháng 6 năm 2011 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn sử dụng biểu mẫu và mẫu sổ lý lịch tư pháp;
 • 01 bản sao công chứng giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01;
 • 01 bản sao công chứng sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 01.

Người được ủy quyền tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để yêu cầu xin cấp giấy lý lịch tư pháp số 1.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ yêu cầu cung cấp giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp

 • Đối với người yêu cầu là công dân Việt Nam

Nộp hồ sơ tại tại Sở Tư pháp nơi thường trú; nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú đối với trường hợp không có nơi thường trú; nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh đối với trường hợp cư trú ở nước ngoài.

 • Đối với người yêu cầu là công dân người nước ngoài cư trú tại Việt Nam

Nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi cư trú; đối với trường hợp người nước ngoài đã rời Việt Nam nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Quảng cáo

Quy định của pháp luật về cấp giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp số 2

Phiếu lý lịch tư pháp số 2 chủ yếu sẽ được cấp cho cơ quan tiến hành thủ tục tố tụng để phục vụ cho việc điều tra, truy tố sau đó xét xử và còn có thể được cấp cho cá nhân nếu người đó có yêu cầu xin cấp để được biết về nội dung của lý lịch tư pháp bản thân mình.

Do đó, pháp luật hiện hành, cụ thể là tại Điều 46 Luật lý lịch tư pháp 2009 quy định đối với thủ tục xin cấp giấy lý lịch tư pháp số 2 thì không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp giấy lý lịch tư pháp. Do đó, trong trường hợp cá nhân có nhu cầu xin cấp giấy lý lịch tư pháp số 2 thì phải tự mình, trực tiếp đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện làm hồ sơ và thủ tục theo pháp luật.

Trường hợp bạn ở nước ngoài muốn làm giấy lý lịch tư pháp số 2 nhưng không thể đến sở tư pháp được. Bạn có thể gửi hồ sơ làm lý lịch tư pháp qua bưu điện.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về quy định và mẫu giấy ủy quyền làm lý lịch tư pháp mới nhất hiện nay. Nếu cần được hỗ trợ trực tiếp và hiệu quả hơn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Trân trọng.

♦ Cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6518 (từ 8:00 -18:00)

♦ Tư vấn ngoài giờ hành chính: 0964509555 – 0969 32 99 22

LUẬT HÙNG SƠN HÂN HẠNH ĐƯỢC ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÝ KHÁCH HÀNG

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn