logo

Sử dụng mã số mã vạch nước ngoài như thế nào?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 12-05-2023 |
  • Giấy phép , |
  • 1340 Lượt xem

Hiện nay, để đưa sản phẩm từ nước ngoài vào thị trường Việt Nam được thuận tiện cũng như theo đúng trình tự quy định của pháp luật, các cá nhân, tổ chức sẽ phải tiến hành thủ tục xác nhận sử dụng mã nước ngoài hoặc ủy quyền sử dụng mã số, mã vạch để hợp pháp hóa quá trình trên. Nếu không tiến hành thủ tục để hợp pháp hóa này, việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài sẽ bị coi là trái quy định và sẽ bị xử phạt. Vậy thủ tục sử dụng mã số mã vạch nước ngoài được pháp luật quy định như thế nào? Dưới đây công ty Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn giải đáp về vấn đề trên thông qua câu hỏi sau.

Quảng cáo

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư! Công ty chúng tôi muốn sử dụng mã nước ngoài cho các sản phẩm tiêu thụ trên thị trường Việt Nam thì tôi cần phải thực hiện những thủ tục gì?

Trả lời:

Căn cứ pháp lý

– Nghị định số 74/2018/NĐ-CP;

– Nghị định 119/2017/NĐ-CP quy định về vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa;

– Thông tư số 10/2020/TT-BKHCN quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP và Nghị định số 74/2018/NĐ-CP của Chính phủ về việc sử dụng mã số mã vạch;

– Các văn bản pháp luật liên quan.

sử dụng mã số mã vạch nước ngoài

Luật sư tư vấn trả lời

Khoản 2 Điều 19b. Nghị định số 74/2018/NĐ-CP có quy định về trách nhiệm của các tổ chức khi sử dụng mã số, mã vạch. Theo đó, đối với tổ chức hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam khi sử dụng mã nước ngoài theo chuẩn của tổ chức mã số, mã vạch quốc tế GS1 thì:

– Phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài cấp hoặc phải được chủ sở hữu của mã nước ngoài ủy quyền cho phép sử dụng mã vạch;

– Trường hợp tổ chức được chủ sở hữu mã nước ngoài ủy quyền cho sử dụng, thì tổ chức được ủy quyền phải thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để được xác nhận việc sử dụng hợp pháp mã nước ngoài này.

Cơ quan có thẩm quyền xác nhận việc đăng ký mã số mã vạch cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp muốn được sử dụng mã số mã vạch nước ngoài trên sản phẩm là Viện tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam. Cụ thể về thủ tục xin xác nhận sử dụng mã vạch nước ngoài như sau:

Hồ sơ xác nhận sử dụng mã vạch nước ngoài

Hồ sơ xác nhận sử dụng mã nước ngoài hoặc ủy quyền sử dụng mã số, mã vạch gồm:

– Đơn đề nghị xác nhận việc sử dụng mã số mã vạch của nước ngoài hoặc đơn đề nghị xác nhận việc ủy quyền sử dụng mã số, mã vạch theo Mẫu quy định;

Quảng cáo

– Đối với xác nhận sử dụng mã số nước ngoài: Trong hồ sơ xin xác nhận phải có bản sao bằng chứng phía đối tác nước ngoài ủy quyền cho tổ chức mình được quyền sử dụng mã số, mã vạch dưới hình thức thư ủy quyền, hợp đồng ủy quyền, hay các bằng chứng khác có thể giúp chứng minh công ty là đơn vị ủy quyền sở hữu hợp pháp mã số ủy quyền….

– Đối với xác nhận ủy quyền sử dụng mã số, mã vạch: Hồ sơ xin xác nhận phải có Bản sao hợp đồng hoặc thư ủy quyền sử dụng mã số, mã vạch;

– Bản liệt kê danh mục sản phẩm tương ứng mã số ủy quyền.

Hình thức nộp hồ sơ xác nhận sử dụng mã vạch nước ngoài:

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu xác nhận sử dụng mã số nước ngoài hoặc ủy quyền sử dụng mã số, mã vạch phải lập 01 bộ hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật liên quan. Sau đó nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện hồ sơ tới cơ quan nhà nước thường trực về mã số, mã vạch. 

Trường hợp nộp trực tiếp hồ sơ thì bạn phải có bản chính để cán bộ tiếp nhận đối chiếu. Còn trong trường hợp bạn gửi hồ sơ qua bưu điện, thì bạn phải nộp bản sao được chứng thực hoặc bản sao y bản chính được  ký tên, đóng dấu.

Trình tự cấp Giấy xác nhận sử dụng mã nước ngoài và ủy quyền sử dụng mã số, mã vạch:

Trong trường hợp hồ sơ bạn nộp không đầy đủ theo quy định, thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ thông báo cho tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ biết để họ sửa đổi, bổ sung hồ sơ;

Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và tổ chức, thì cá nhân nộp hồ sơ phải đóng các khoản phí theo quy định. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan thường trực về mã số, mã vạch đã tiếp nhận hồ sơ phải cấp Giấy xác nhận sử dụng mã nước ngoài hoặc nhận ủy quyền sử dụng mã số, mã vạch cho đơn vị nộp đơn yêu cầu.

Xử lý vi phạm về hành vi sử dụng mã số mã vạch nước ngoài sai quy định

Điều 32 Nghị định 119/2017/NĐ-CP quy định về việc xử lý Vi phạm quy định về sử dụng mã số mã vạch nước ngoài như sau:

– Đối với hành vi không thông báo bằng văn bản, kèm tài liệu chứng minh việc được sử dụng mã số nước ngoài với cơ quan có thẩm quyền khi sử dụng mã số nước ngoài cho sản phẩm, hàng hóa sản xuất, gia công hoặc bao gói tại Việt Nam, thì tổ chức, cá nhân vi phạm có thể sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

– Đối với hành vi sử dụng mã số mã vạch nước ngoài để in trên sản phẩm, hàng hóa sản xuất, gia công, bao gói, sang chiết tại Việt Nam mà chưa được cơ quan nước ngoài có thẩm quyền hoặc tổ chức sở hữu mã số mã vạch đó cho phép bằng văn bản, tổ chức, cá nhân vi phạm có thể sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình xin xác nhận việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài cần tư vấn hoặc có nhu cầu ủy quyền xin xác nhận, bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ một đơn vị có chuyên môn đại diện cho bạn hoàn tất thủ tục này. Công ty Luật Hùng Sơn sẽ là một lựa chọn tốt nhất cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên, luật sư có trình độ cao, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, chúng tôi đảm bảo sẽ hoàn tất thủ tục xin xác nhận đúng thời hạn như cam kết với khách hàng và đảm bảo không phát sinh thêm các chi phí khác khi đã báo giá. 

Công ty Luật Hùng Sơn sẽ đại diện quý khách hàng nộp hồ sơ xin đăng ký mã số mã vạch cho tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó Nhận Giấy chứng nhận mã số mã vạch và trao lại cho Quý khách hàng. Vì thế khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi sẽ không phải mất thời gian, công sức và chi phí đi lại để làm các thủ tục hành chính. Đặc biệt, Luật Hùng Sơn sẽ miễn phí tư vấn và hỗ trợ toàn bộ trong quá trình triển khai dịch vụ cho doanh nghiệp.

Hy vọng qua bài viết của công ty Luật Hùng Sơn quý khách hàng đã có  thể hiểu hơn những quy định của pháp luật về việc sử dụng mã số mã vạch nước ngoài. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 6518 để được giải đáp một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn