logo

Tư vấn bảo hộ bí mật kinh doanh năm 2020

Bảo hộ bí mật kinh doanh là một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của nhiều doanh nghiệp. Vậy thế nào là bí mật kinh doanh và làm thế nào để những bí mật này được bảo hộ?

Quảng cáo

A/ Như thế nào là bí mật kinh doanh?

Bí mật trong kinh doanh được định nghĩa là một loại tin tức, thông tin có liên quan đến các hoạt động về sản xuất kinh doanh, được giữ kín hoặc chỉ lưu hành nội bộ công ty có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các giá trị kinh tế cho công ty hay người nắm giữ thông tin đó. Người ta cũng thường sử dụng cụm từ “ Bí mật kỹ thuật” để nói về các bí mật kinh doanh.

* Các dấu hiệu của bí mật kinh doanh gồm có:

Là kết quả của các bước nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo thể hiện ra thông tin, tri thức

Chưa được bộc lộ đến mức độ ai cũng dễ dàng có được

Những thông tin đó có khả năng tạo ra lợi nhuận, các giá trị kinh tế cho người sở hữu thông tin

* Các loại thông tin có liên quan đến bí mật kinh doanh:

Bí mật khoa học, kỹ thuật: công thức sản xuất các loại sản phẩm; cấu tạo kỹ thuật; bản mô tả kỹ thuật sản xuất,…

Thông tin về thương mại: danh mục các nhà cung cấp nguyên vật liệu, sản phẩm, danh sách thông tin hồ sơ của khách hàng,…

Thông tin tài chính: giá đề xuất, giá dự định của sản phẩm sắp đưa ra thị trường,…

bảo hộ bí mật kinh doanh

B/ Điều kiện và biện pháp để được bảo hộ bí mật kinh doanh

1. Điều kiện để được bảo hộ

Bí mật phải chứa đựng những thông tin tài liệu không phải là những hiểu biết thông thường hoặc không dễ dàng để tìm hiểu được. Cũng có thể coi đây là điều kiện sáng tạo của bí mật kinh doanh. Các thông tin và tri thức được bảo hộ như là một bí mật kinh doanh khi nó là kết quả của một quá trình đầu tư nhiều trí tuệ cũng như tài chính của chủ sở hữu thông tin đó. Những thông tin không hàm chứa một lượng tri thức nhất định đơn lẻ hoặc những tri thức phổ biến đối với người có trình độ đạt mức trung bình trong lĩnh vực đó sẽ không đủ điều kiện để được bảo hộ như một bí mật kinh doanh.

Quảng cáo

Thứ 2, có giá trị về thương mại: thông tin, tri thức là bí mật kinh doanh được bảo hộ nếu nó tạo ra được lợi thế kinh doanh cho người nắm giữ so với những người khác. Bí mật kinh doanh giống như một loại tài sản quan trọng có giá trị của doanh nghiệp. Để sở hữu một bí mật kinh doanh, công ty, doanh nghiệp phải đầu tư nhiều tiền của và công sức để phát triển, sáng tạo bí mật, bí quyết kinh doanh và từ bí mật đó người ta mới tạo ra những giá trị to lớn về mặt kinh tế cho người nắm giữ. Bảo hộ các bí mật kinh doanh này là một cơ sở để ngăn chặn việc những kẻ xấu hoặc là đối thủ cạnh tranh dùng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt.

Thứ ba, đảm bảo tính bảo mật: trong kinh doanh, bí mật phải được chủ sở hữu lưu giữ bằng những bằng các biện pháp khác nhau để thông tin đó không bị lộ ra ngoài và không dễ dàng để có thể tiếp cận được. Để là một bí mật kinh doanh được bảo hộ, điều kiện quan trọng nhất là thông tin phải đang có tình trạng bí mật, chưa bị những người thường xuyên xử lý những loại thông tin đó biết đến hoặc không thể tiếp cận một cách dễ dàng toàn bộ thông tin. Một thông tin có tình trạng bí mật nếu phạm vi những người tiếp xúc trực tiếp được hạn chế, và những người này phải có trách nhiệm giữ bí mật về thông tin đó.

>>> Tư vấn lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với quy mô đầu tư nhỏ ?

2. Biện pháp bảo hộ bí mật kinh doanh

Quyền sở hữu đối với một bí mật kinh doanh được xác lập dựa trên cơ sở bí mật đó có được một cách hợp pháp và được thực hiện các biện pháp để bảo mật thông tin.

Để đảm bảo được tính bí mật của các thông tin kinh doanh, chủ sở hữu có thể thực hiện các biện pháp giữ bí mật như sau:

Sử dụng các biện pháp nhằm hạn chế sự tiếp cận hoặc biết đến thông tin bí mật với nhân viên trong doanh nghiệp (có thể cất giữ thông tin ở chỗ an toàn, tráo đổi trật tự sắp xếp thông tin, mã hóa hoặc xây dựng các quy trình quản lý tài liệu,…)

Sử dụng các biện pháp chống việc bộc lộ thông tin ra bên ngoài như: đưa vào điều khoản trong hợp đồng lao động, quy định rõ trách nhiệm của từng các nhân đối với thông tin tiếp xúc,…

Trên đây là những thông tin tư vấn của luật Hùng Sơn về bảo hộ bí mật kinh doanh. Bạn có thể liên hệ với tổng đài của chúng tôi để được hỗ trợ những thắc mắc có liên quan đến nội dung trong bài.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn