Tư vấn lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp với quy mô đầu tư nhỏ ?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 30-12-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1023 Lượt xem

Nên chọn hình thức kinh doanh nào đối với những dự án có quy mô đầu tư nhỏ đang là nỗi băn khoăn của nhiều startup trẻ hiện nay. Công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên hay công ty tư nhân …?

Quảng cáo

I. Câu hỏi của khách hàng:

Xin chào quý luật sư của công ty luật Hùng Sơn, em là Nguyễn Hoàng Lan, em có một số vấn đề xin được các luật sư tư vấn như sau:

Về dự án kinh doanh sắp tới, em cùng anh trai dự định mở một công ty chuyên về đào tạo Digital Marketing với quy mô nhỏ. Anh trai em sẽ là người chịu trách nhiệm về vốn đầu tư và làm cố vấn cho công ty chứ không trực tiếp tham gia điều hành. Em là người chịu đảm nhiệm về tài liệu cũng như trực tiếp tham gia đào tạo. Vậy trong trường hợp này em nên chọn loại hình công ty nào là phù hợp nhất và các thủ tục kinh doanh của loại hình doanh nghiệp đó gồm những gì ạ?

lựa chọn hình thức kinh doanh

II. Luật Hùng Sơn trả lời về hình thức kinh doanh phù hợp:

Chào bạn, trước hết chúng tôi xin được cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho luật Hùng Sơn. Trước vấn đề này, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Hình thức kinh doanh phù hợp với những dự án có quy mô nhỏ

Căn cứ vào bộ luật doanh nghiệp mới nhất thì có hai loại hình kinh doanh là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty tư nhân là phù hợp với những dự án có quy mô nhỏ. Ưu nhược điểm của hai loại hình kinh doanh trên như sau:

♦ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

Chủ đầu tư là cá nhân hoặc tổ chức;

Là công ty có tư cách pháp nhân;

Về trách nhiệm pháp lý: các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty đều do chủ sở hữu chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn điều lệ của công ty;

Vốn điều lệ được quy định ngay từ đầu và không được giảm trong quá trình hoạt động; công ty có thể tăng vốn điều lệ khi chủ sở hữu đầu tư thêm hoặc có sự góp vốn của người khác.

Về cơ cấu tổ chức của công ty có thể chọn một trong hai mô hình sau: chủ tịch, tổng giám đốc, giám đốc, kiểm soát viên và mô hình: hội đồng thành viên, tổng giám đốc hay giám đốc, kiểm soát viên.

♦ Doanh nghiệp tư nhân

Chủ đầu tư là cá nhân;

Công ty thành lập sẽ không có tư cách pháp nhân;

Do cá nhân làm chủ và tự xử lý, chịu trách nhiệm cho những hoạt động kinh doanh và vấn đề pháp lý của công ty;

Công ty được phép tăng giảm vốn điều lệ theo nhu cầu trong quá trình hoạt động và phải ghi chép đầy đủ vào sổ sách kế toán, tuy nhiên nếu muốn giảm vốn xuống dưới mức đầu tư ban đầu thì cần phải đăng ký với cơ quan chức năng;

Quảng cáo

Chủ sở hữu có thể thuê người để quản lý công ty hoặc tự quản lý.

Như vậy, dựa theo những yêu cầu của bạn là vốn thành lập được anh trai đầu tư và anh bạn không trực tiếp quản lý công ty thì có thể thấy hình thức kinh doanh trách nhiệm hữu hạn một thành viên là phù hợp nhất. Đối với sự lựa chọn này thì anh bạn sẽ giữ chức danh là chủ tịch công ty và bạn sẽ là giám đốc _ là người đại diện pháp luật.

2. Thành lập công ty TNHH 1 thành viên gồm những bước nào?

Bước 1 : Soạn thảo hồ sơ thành lập

Các giấy tờ cần thiết để thành lập công ty TNHH 1 thành viên như sau:

Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

Điều lệ của công ty;

Bản sao chứng minh nhân dân có công chứng hoặc những giấy tờ tương tự khác của người đại diện công ty;

Bản sao chứng thực của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định thành lập hoặc những tài liệu có ý nghĩa tương đương khác đối với những chủ sở hữu là tổ chức;

Đối với những trường hợp doanh nghiệp có nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài thì cần có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của cơ quan chức năng;

Văn bản ủy quyền khi chủ sở hữu công ty là tổ chức;

Bước 2: Hồ sơ sau khi soạn thảo xong được nộp tại sở kế hoạch và đầu tư tại địa bàn tỉnh thành phố nơi đặt trụ sở của doanh nghiệp.

>>> Các loại hình doanh nghiệp có thể đăng ký ở Việt Nam

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về việc nên lựa chọn hình thức kinh doanh nào đối với quy mô đầu tư nhỏ. Nếu còn các vướng mắc và vấn đề cần trao đổi, xin vui lòng liên hệ với luật Hùng Sơn qua tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6518 hoặc hotline 0964509555.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn