logo

Từ chối việc giao kết có được lấy lại tiền cọc

  • LS. Hùng Sơn |
  • 02-10-2018 |
  • Tư vấn luật Dân sự , |
  • 10146 Lượt xem

Luật sư cho em hỏi, ngày 02/04/2018 em có đến xem một mặt bằng để thuê nhà. Sau đó thì cả hai bên làm hợp đồng đặt cọc, hẹn ngày 10/04/2018 sẽ đến ký hợp đồng và đặt cọc số tiền là 5 triệu đồng, tương đương với một tháng thuê phòng. Em và bên cho thuê đã ký vào biên bản đặt cọc, trong biên bản có ghi là sau ngày 10/04/2018 nếu bên thuê nhà không đến ký hợp đồng thì sẽ bị mất số tiền đặt cọc. Nhưng sau đó tầm 20 phút, em lại thay đổi ý định, và không muốn ký hợp đồng thuê nhà nữa. Vậy theo luật sư, em có lấy lại được tiền đặt cọc không ạ. Em cám ơn luật sư ạ.

 

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Hùng Sơn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ tại Điều 328 Bộ luật dân sự 2015 quy định về đặt cọc:

“1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Kết luận :

Theo quy định trên thì hai bên sẽ thực hiện việc đặt cọc theo sự thỏa thuận, nếu như không có thỏa thuận thì thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 328 BLDS 2015, cụ thể là bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc và khi bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc.

Theo như bạn trình bày, hai bên đã lập một thỏa thuận đặt cọc thể hiện nội dung nếu bên thuê nhà (bên đặt cọc là bạn) nếu không đến ký hợp đồng thuê thì sẽ bị mất số tiền cọc. Nếu như khi bạn ký thỏa thuận đặt cọc này một cách tự nguyện, bạn hoàn toàn làm chủ hành vi và nhận thức của mình, tất cả các vấn đề thỏa thuận trong biên bản đặt cọc đều đúng luật thì bạn không thể lấy lại tiền cọc. Vì hai bên có nghĩa vụ thực hiện theo đúng thỏa thuận đã giao kết.

Từ chối việc giao kết có được lấy lại tiền cọc
Đánh giá bài viết này

Có thể bạn quan tâm

Video tư vấn pháp luật

Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền, logo – Luật Hùng Sơn image
Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền, logo – Luật Hùng Sơn
Ý kiến pháp lý về tranh chấp tại Chung cư – Ls. Nguyen Minh Hai – Luat Hung Son image
Ý kiến pháp lý về tranh chấp tại Chung cư – Ls. Nguyen Minh Hai – Luat Hung Son
Lawyer Nguyen Minh Hai – Hung Son _ Associates on VTV image
Lawyer Nguyen Minh Hai – Hung Son _ Associates on VTV
Hotline
Top