Trường hợp nào doanh nghiệp sa thải người lao động được xem là hợp pháp?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 28-10-2019 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 949 Lượt xem

Sa thải là một hình thức kỷ luật lao động cấp độ nặng của doanh nghiệp. Tuy nhiên việc doanh nghiệp sa thải người lao động chỉ được xem là hợp pháp trong những trường hợp được luật pháp nhà nước quy định cụ thể.

Quảng cáo

lightbulb Doanh nghiệp sa thải người lao động và những thủ tục liên quan

♦ Doanh nghiệp sa thải người lao động trong những trường hợp sau:

Người lao động có hành vi tham ô, trộm cắp, đánh bạc, sử dụng ma túy tại công ty, cố ý gây thương tích, tiết lộ bí mật công nghệ, bí mật công ty, xâm phạm đến quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại về lợi ích, tài sản của công ty,…

Người lao động đang trong thời gian bị kỷ luật mà tái phạm.

Người lao động tự ý bỏ việc từ 05 ngày trong vòng 1 tháng mà không có lý do.

Ngoài ra, phía công ty không được vì sa thải người lao động trong các trường hợp:

 • Khi họ kết hôn, đang trong thời kỳ mang thai, hay nghỉ thai sản, nuôi dưỡng con trẻ chưa được 01 tuổi.
 • Nghỉ do ốm đau, bệnh tật, nghỉ khi đã được sử đồng ý của công ty.
 • Đang trong thời gian tạm giam, tạm giữ;
 • Đang trong thời gian chờ điều tra của cơ quan chức năng về hành vi tham ô, trộm cắp, đánh bạc, …

Xem thêm >>> Quy định về cách tính phụ cấp độc hại cho người lao động

 

doanh nghiệp sa thải người lao động

 

♦ Thời hạn xử lý kỷ luật sa thải

Thời hạn xử lý kỷ luật người lao động là khoảng thời gian phía doanh nghiệp được phép xử lý kỷ luật người lao động. Theo quy định mới nhất, thời gian để xử lý sa thải nhân viên là 06 tháng kể từ ngày pháp hiện ra sai phạm. Nếu trường hợp vi phạm có liên quan đến tài chính công ty, trộm cắp bí mật kinh doanh hay bí mật công nghệ thì thời hạn kéo dài trong 12 tháng. 

Nếu trong thời gian xử lý kỷ luật mà người lao động vì một số lý do mà không thể thực hiện kỷ luật được thì thời hạn này sẽ được gia hạn nhiều nhất là 60 ngày. 

Quảng cáo

♦ Doanh nghiệp sa thải người lao động cần thực hiện những thủ tục gì?

 Phía công ty phải thực hiện đầy đủ các thủ tục sau khi sa thải người lao động như sau:

 • Có bằng chứng, chứng minh lỗi thuộc về người lao động;
 • Gửi văn bản thông báo tối thiểu là 05 ngày làm việc trước khi tiến hành họp kỷ luật đối với nhân viên vi phạm để họ có thể tham dự cuộc họp đó.
 • Cuộc họp phải có sự tham gia của phía công ty và người lao động, nếu sau 03 lần thông báo nhưng người lao động không có mặt thì phía công ty có quyền họp kỷ luật với sự vắng mặt của người lao động vi phạm;
 • Việc xử lý kỷ luật phải được ghi chép thành biên bản, có chữ ký của đại diện công ty và người lập biên bản.

lightbulb Lưu ý khi doanh nghiệp sa thải người lao động

Việc sa thải người lao động, phí công ty, doanh nghiệp phải tuân thủ đầy đủ các thủ tục, quy định của pháp luật về thời gian cũng như những trường hợp đặc biệt. Nếu thực hiện sa thải không đúng với quy định của pháp luật thì phía công ty sẽ phải chịu những hậu quả pháp lý như: 

Nhận người lao động trở lại làm việc theo điều kiện hợp đồng đã ký kết trước đó, Cùng với đó phía công ty phải trả lương cho những ngày lao động không làm việc khi bị kỷ luật cộng thêm tối thiểu là 02 tháng lương ( đây được gọi là quyền bồi thường).

Nếu người lao động không muốn quay lại làm việc thì cùng với khoản tiền bồi thường công ty cần phải trả thêm trợ cấp thôi việc cho nhân viên đó, tối thiểu là 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động đã ký.

Nếu công việc, vị trí đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động không còn mà lao động vẫn muốn được làm việc thì 2 bên sẽ phải tiến hành thương lượng và sửa đổi hợp đồng lao động.

Ngoài ra, người lao động có quyền khởi kiện phía công ty ra tòa khi cảm thấy chưa được hưởng những quyền lợi xứng đáng, bị sa thải với lý do không chính đáng trong vòng 01 năm kể từ ngày bị sa thải.

Theo quy định mới nhất, nếu công ty sử dụng lao động mà thực hiện sa thải không đúng luật có thể bị phạt tù, vì vậy công ty nên quan tâm đến các cơ sở pháp lý khi quyết định sa thải nhân viên nào đó.

Trên đây là những chia sẻ của luật Hùng Sơn về nội dung doanh nghiệp sa thải người lao động căn cứ theo luật lao động ban hành năm 2012. Nếu còn thắc mắc về các vấn đề pháp lý liên quan đến kỷ luật người lao động, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể. 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn